Không nên quá hoang mang với bệnh do virus Ebola

06/08/2014 - 21:19
A A

Bộ Y tế cho biết, theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới, chỉ sau một ngày (từ ngày 31-7 tới 1-8-2014), tại 4 nước (Guinea, Liberia, Nigeria và Sierra Leone) đã ghi nhận thêm 163 trường hợp mắc mới bao gồm 61 trường hợp tử vong. Như vậy, tích lũy từ đầu vụ dịch năm 2014 đến ngày 1-8-2014 đã ghi nhận 1.603 trường hợp mắc bao gồm 887 trường hợp tử vong tại 4 nước Guinea, Liberia, Nigeria, Sierra Leone. Tới nay, dịch bệnh chưa có dấu hiệu giảm tại các quốc gia trên và có nhiều nguy cơ lan truyền sang quốc gia khác.

Bộ Y tế cho biết, bệnh do virus Ebola là một loại bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm có khả năng lây lan nhanh và tỷ lệ tử vong cao (có thể tới 90%). Bệnh lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết, bộ phận cơ thể của người mắc bệnh, động vật bị bệnh hoặc tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm bởi dịch tiết của người, động vật mắc bệnh.
 
Người mắc bệnh do virus Ebola thường xuất hiện các triệu chứng sau: Sốt đột ngột, mệt mỏi kéo dài, đau cơ, đau đầu, đau họng. Tiếp theo là các triệu chứng nôn, tiêu chảy, phát ban, suy thận, suy gan. Thể nặng điển hình thường có tổn thương gan, suy thận, viêm tổ chức não, có thể suy đa phủ tạng, tràn dịch màng phổi và sốc. Một số trường hợp bị chảy máu trong nội tạng và chảy máu ngoài. Một số trường hợp bệnh nhân nhiễm virus Ebola có biểu hiện lâm sàng không điển hình cần được chẩn đoán phân biệt với một số nhiễm virus gây xuất huyết, bệnh sốt vàng, bệnh sốt tây sông Nin, bệnh sốt xuất huyết… Thời gian ủ bệnh là từ 2 đến 21 ngày. Bệnh nhân dễ lây truyền bệnh ngay khi bắt đầu xuất hiện triệu chứng.
 
Nhân viên sân bay Nội Bài kiểm tra các thủ tục khai báo y tế đối với các du khách đến từ vùng dịch.
 
Để chủ động phòng chống dịch bệnh do virus Ebola, không để lan truyền vào Việt Nam, Bộ Y tế đã gửi công văn cho UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường giám sát phòng, chống dịch bệnh, đề nghị các đơn vị trong cả nước tăng cường giám sát những người nhập cảnh và trở về từ vùng dịch tại các khu vực cửa khẩu, sân bay. Khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ cần tiến hành các biện pháp cách ly và kiểm tra. Các đơn vị y tế trong cả nước chuẩn bị sẵn các khu vực cách ly, trang thiết bị, hóa chất dự phòng và chống Ebola. Đặc biệt, chú ý chuẩn bị quần áo chống dịch, khẩu trang, phương tiện vận chuyển riêng biệt và hóa chất khử khuẩn. Bộ Y tế cũng đã đề nghị các đơn vị y tế chuẩn bị phương án về cơ sở điều trị, giường bệnh trong trường hợp có số lượng bệnh nhân lớn.
 
Mặc dù chưa ghi nhận ca mắc nào tại Việt Nam nhưng khi nghe thông tin về căn bệnh Ebola đang hoành hành tại một số quốc gia trên thế giới, nhiều người dân đã tỏ ra khá lo lắng. Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần chủ động phòng tránh, cảnh giác với dịch bệnh chứ không nên quá hoang mang.
 
Bộ Y tế khuyến cáo, do virus Ebola lây truyền từ người sang người, người dân nên thực hiện các biện pháp sau đây để phòng chống lây nhiễm và hạn chế hay cắt đường lây truyền bệnh:
 
- Hiểu rõ đặc điểm của bệnh, đường lây truyền, biện pháp phòng chống dịch bệnh.
- Theo dõi và tuân thủ các hướng dẫn do Bộ Y tế ban hành.
- Nếu nghi ngờ một ai đó nhiễm virus Ebola, cần động viên và giúp đỡ họ đến khám và điều trị tại cơ sở y tế.
- Nếu có ý định chăm sóc bệnh nhân mắc virus Ebola tại nhà, cần thông báo cho cán bộ y tế để được cung cấp găng tay, phương tiện phòng hộ cá nhân (PPE) và được hướng dẫn cách chăm sóc bệnh nhân, cách bảo vệ bản thân và gia đình khỏi bị lây nhiễm và cách tiêu hủy PPE sau khi sử dụng.
- Khi thăm bệnh nhân trong bệnh viện hay chăm sóc bệnh nhân tại nhà, cần rửa tay với xà phòng hoặc chất sát khuẩn sau khi tiếp xúc với người bệnh, hay tiếp xúc với dịch tiết cơ thể hoặc sờ vào các vật dụng của người bệnh.
- Đặc biệt, cần tránh tiếp xúc với các động vật có nguy cơ cao nhiễm virus Ebola (như: Dơi ăn quả, khỉ, hay vượn) tại khu vực có rừng nhiệt đới. Không giết mổ động vật nghi ngờ bị nhiễm bệnh. Thịt của động vật nên được nấu chín kỹ trước khi ăn.
 
Theo NGUYỄN THẢO (Quân Đội Nhân Dân)