Khuyến học trong phum, sóc

05/08/2016 - 00:24
A A

(AGO) - Bước vào năm học 2016-2017, khẩu hiệu “Trẻ trong độ tuổi đều phải đến trường” không còn lạ lẫm với đồng bào Khmer ở các xóm, ấp và ngay cả phum, sóc xa xôi, hẻo lánh trên vùng Bảy Núi. Bởi, hệ thống trường lớp hình thành đều khắp tại các khu dân cư và ai cũng thấy rõ lợi ích của việc học.

Hãnh diện việc con đi học

Theo anhChau Mo Ni Sóc Kha, Hiệu trưởng Trường dân tộc nội trú Trung học cơ sở Tri Tôn, khai giảng năm học 2016-2017 là năm học thứ 2 thành lập ngôi trường cấp huyện và được tách ra từ Trường trung học phổ thông Dân tộc nội trú An Giang (cấp II và cấp III) trước đó. Sự kế thừa cơ sở vật chất đã tạo điều kiện đảm bảo yêu cầu việc dạy và học, kể cả “hậu cần” phục vụ nội trú của các em học sinh. “Với quy mô trường cấp huyện có nhiều thuận lợi, giúp các em nghèo học giỏi, nhà ở xa đi học tiếp tục, nhất là những em có học lực tốt” – anh Sóc Kha nói.

23-t5.jpg

Đón mừng năm học mới, Trường dân tộc nội trú Trung học cơ sở Tịnh Biên (hiện đặt trên địa bàn thị trấn Chi Lăng) thành lập được 3 năm, kể từ ngày ngôi trường được UBND tỉnh quyết định chính thức thành lập. Theo anh Đỗ Quốc Duy, Hiệu trưởng nhà trường, kế hoạch tuyển sinh lớp 6 với khoảng 100 học sinh (bao gồm các xã và thị trấn trong huyện) và kết quả lấy điểm từ cao xuống thấp. “Số lượng tuyển sinh giữ ổn định như những năm trước. Về bàn ghế, phòng học đảm bảo yêu cầu năm học mới” – anh Duy cho biết. Các chính sách, chế độ học sinh vẫn theo quy định hiện hành.

Con em được vào trường dân tộc nội trú là niềm vui, các bậc cha mẹ cũng hãnh diện. Sãi cả Chau Hên (chùa Svay Ta Hon, xã An Tức, Tri Tôn) kể, gia đình anh Chau Sóc (ấp Ninh Lợi) có thằng con lớn Chau Xây La Vi Soth học Tài chính – Ngân hàng (Trường đại học An Giang) và đứa con gái Xây La Sóc Kunh Thia học ngành Nông nghiệp (Trường đại học Cần Thơ). “Vợ chồng Chau Sóc không chỉ lo mần kinh tế, mà còn chăm sóc con cái học hành đến nơi đến chốn, xứng đáng là tấm gương tốt” – Sãi cả Chau Hên vui lây. Đó là những học sinh giỏi, xuất thân từ Trường dân tộc nội trú An Giang.

Sức lan tỏa trong cộng đồng

Nói về ngày khai giảng năm học 2016-2017, Hòa thượng Chau Cắk (Sãi cả chùa Mỹ Á, xã Núi Voi, Tịnh Biên) cho rằng, thông qua việc thông báo của chính quyền địa phương và nhà trường, bà con đều biết và chuẩn bị cho con em mình. “Bây giờ, ai cũng nằm lòng khẩu hiệu “Trẻ em trong độ tuổi đều phải đến trường”, nhà nào có con em trong tuổi đi học, bà con đều chăm lo tốt hơn hồi trước” – Hòa thượng Chau Cắk chia sẻ. Đây là tiến bộ trong phum, sóc và thay đổi suy nghĩ cộng đồng, với những tấm gương hiếu học và tác động phong trào khuyến học của các ngành, các cấp.

23-t5-1.jpg

Nhà chùa Khmer tham gia khuyến học là mô hình độc đáo do xã An Cư (Tịnh Biên) khởi xướng và phát huy tại 11 ngôi chùa, với 11 Chi hội Khuyến học. Thượng tọa Kim Sêng (Sãi cả chùa Wath Thnok, ấp Soài Chếk) rất vui khi góp phần chăm lo chuyện học hành con em trong phum, sóc. “Mình là người xuất gia, không giúp ích gì được nhiều, chỉ làm theo khả năng có được” – Thượng tọa Kim Sêng nói. Hơn 4 năm qua, chùa Wath Thnok (ấp Soài Chếk, xã An cư) nuôi 6 học sinh nghèo và 1 học sinh mồ côi cha mẹ. Thấy việc làm vì cộng đồng, sư sãi, à cha và phật tử nhiệt tình ủng hộ.

Ông Chau Phone (ấp Vĩnh Thượng, xã An Cư) vui mừng cho hay, ngay từ cuối tháng 7, các lễ thường nhật sư sãi đều nhắc nhở các vị à cha và phật tử nhớ “Trẻ em trong độ tuổi đều phải đến trường”; động viên gia đình có con em đi học phải cố gắng, vượt khó vươn lên để học giỏi. “Chùa Rô hổng có việc làm gì lớn, chỉ giúp đỡ chút ít tập viết, thăm hỏi khuyến khích con em đi học. Vậy mà, bà con vui lắm, ai cũng tin tưởng” – ông Phone bày tỏ. Điều bà con trong phum, sóc thấy ấm cúng là việc học không phải chỉ nhà nào nấy biết, mà cả cộng đồng cùng quan tâm.

Trường dân tộc nội trú Trung học cơ sở Tịnh Biên (đặt tại khu hành chính thị trấn Nhà Bàng) đang khẩn trương thi công (12 phòng học và 6 phòng chuyên môn), với tổng vốn đầu tư trên 10,4 tỷ đồng. Dự kiến, công trình hoàn thành và đưa sử dụng vào đầu năm 2017.


Bài, ảnh: TRẦN ĐĂNG – TRỌNG ÂN