Khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa cho người Việt

07/04/2016 - 14:06
A A

Viện Dinh dưỡng quốc Gia (NIN) vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu khoa học về việc sử dụng các sản phẩm sữa và các chế phẩm sữa gồm sữa dạng lỏng, phô mai, sữa chua, để bổ sung lượng canxi cần thiết.
 

Thực trạng cho thấy sự thiếu hụt canxi của người Việt Nam cần được quan tâm nhiều hơn cũng như đặt ra yêu cầu có được sự cải thiện tốt hơn. Từ đó khuyến nghị ra đời nhằm cung cấp kiến thức khoa học toàn diện cho cộng đồng về việc sử dụng sữa và các chế phẩm sữa – là một trong những nguồn thực phẩm giàu canxi và đạm được tổ chức Y tế thế giới khuyến khích sử dụng hằng ngày.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Lê Bạch Mai – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ: Thực trạng đó phát sinh từ nhiều yếu tố và một trong đó là thói quen ít sử dụng sữa và chế phẩm sữa của người Việt Nam. Theo đó, khuyến nghị hướng đến khuyến khích cộng đồng gia tăng hàm lượng chất dinh dưỡng từ sữa và chế phẩm sữa trong khẩu phần ăn hàng ngày để giảm thiểu tình trạng thiếu hụt canxi, cũng như bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể và sự phát triển của xương và răng. Đặc biệt hơn, chúng ta cần phải bổ sung hàm lượng canxi cho cơ thể càng sớm càng tốt, nhằm cải thiện mật độ xương tốt hơn, giảm nguy cơ gãy xương do loãng xương sau 50 tuổi đến 50%.

Khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa hướng đến cung cấp cho người tiêu dùng những thông tin bổ ích và đi đến kết luận người dân nên tiêu thụ ba sản phẩm từ sữa mỗi ngày gồm sữa, phô mai và sữa chua để bổ sung đầy đủ lượng canxi cần thiết. Khuyến nghị được xây dựng dựa trên nhu cầu canxi cần thiết mỗi ngày cho từng độ tuổi và tình trạng sinh lý khác nhau, cung cấp cái nhìn chuyên sâu hơn về đặc điểm các sản phẩm sữa và chế phẩm từ sữa, các giá trị dinh dưỡng thực tiễn với sự phát triển của trẻ em, người trưởng thành, phụ nữ mang thai và cho con bú, và người cao tuổi. Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Lê Bạch Mai – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia: Thực tế, sữa và chế phẩm sữa bao gồm sữa (sữa nước, sữa bột), sữa chua, phô mai có những ưu thế khác nhau về chất dinh dưỡng, vì vậy cần sử dụng đồng thời 3 sản phẩm sữa, sữa chua, phô mai một ngày để bổ sung những ưu khuyết điểm của từng loại, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và canxi cho khẩu phần và đa dạng hoá khẩu phần dinh dưỡng hằng ngày.

Trên thế giới, chính phủ của nhiều quốc gia phát triển như Mỹ, Pháp, Anh, Nhật, Úc... cũng đã xây dựng và ban hành "Khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa" nhằm hướng dẫn người dân sử dụng sữa và chế phẩm sữa hợp lý để cung cấp canxi và các chất dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày.

Một trong những mục tiêu quan trọng của Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng năm 2011- 2020 là truyền thông, giáo dục phổ biến kiến thức thực hành dinh dưỡng hợp lý cho toàn dân nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe của người dân. Sữa và chế phẩm sữa là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, là một trong tám nhóm thực phẩm được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Do đó bản khuyến nghị của Viện Dinh Dưỡng góp phần cải thiện kiến thức và thực hành dinh dưỡng cho một tương lai khoẻ hơn của người Việt.

Theo T.H

 

 

Liên kết hữu ích