Kick - Boxing vượt khó

05/01/2017 - 00:55
A A

(AGO) - Những năm gần đây, phong trào tập Kick - Boxing ở các địa phương trong tỉnh phát triển mạnh mẽ, thu hút đông đảo thanh, thiếu niên tham gia tập luyện. Tuy điều kiện còn nhiều hạn chế nhưng Kick - Boxing vẫn đóng góp nhiều thành tích cho thể thao An Giang ở các giải trong nước và quốc tế.

Tổng Thư ký Liên đoàn Võ cổ truyền-Pencak Silat-Wushu An Giang Lê Thị Liễu (võ sư Xuân Liễu) cho biết: Kick - Boxing là môn thi đấu đối kháng, được phát triển từ nền tảng của môn Boxing (Quyền anh) kết hợp các kỹ thuật của nhiều môn võ thuật khác, nên tạo được sức hấp dẫn rất lớn và nhanh chóng phát triển khắp thế giới. Đây là môn võ đòi hỏi các vận động viên (VĐV) sự dẻo dai, linh hoạt, kỹ thuật cá nhân, nền tảng thể lực tốt, đặc biệt là tinh thần đoàn kết, quyết tâm trong thi đấu. Những năm qua, việc phát triển môn Kick - Boxing gặp nhiều thuận lợi, vì môn võ này hoàn toàn phù hợp với tố chất kỹ thuật và có nhiều điểm tương đồng với võ cổ truyền, Pencak Silat và Wushu.

tt.jpg

Các VĐV Kick - Boxing An Giang luôn được tạo điều kiện thi đấu cọ xát, tích lũy kinh nghiệm

Tuy chỉ mới được đưa vào hệ thống huấn luyện, đào tạo khoảng 7 năm nay nhưng Kick - Boxing đã để lại dấu ấn mạnh mẽ, đóng góp nhiều thành tích cho thể thao An Giang tại các giải trong nước và quốc tế. Đặc biệt, bộ môn này luôn chú trọng công tác đào tạo, tuyển chọn, xây dựng lực lượng kế thừa chất lượng. Tuy điều kiện tập luyện còn nhiều hạn chế nhưng bộ môn Kick - Boxing luôn nỗ lực, nhiệt tình trong tập luyện, quyết tâm trong thi đấu. Nhiều VĐV trẻ cho thấy sự tiến bộ về chuyên môn qua từng giải đấu. Hiện tại, bộ môn Kick - Boxing An Giang sở hữu khá nhiều VĐV nữ đầy triển vọng, như: Nguyễn Thị Sang Giàu, Huỳnh Thị Kim Vàng, Nguyễn Thị Lộc Sang, Nguyễn Thị Tuốl… hay những VĐV nam thể hiện sự tiến bộ vượt bậc trong thi đấu ở các giải vừa qua, như: Trần Nam Anh, Nguyễn Phi Lên, Phạm Văn Trí…

Bên cạnh phát triển phong trào, Kick - Boxing còn đóng góp nhiều thành tích cho thể thao An Giang ở các giải trong nước, khu vực, quốc tế. Những năm gần đây, Kick - Boxing An Giang luôn là đơn vị hạng nhất toàn đoàn nữ ở các giải vô địch, giải trẻ hay giải Cúp toàn quốc nhiều năm liền. Kết thúc Giải vô địch Cúp các Câu lạc bộ Kick - Boxing nam, nữ toàn quốc năm 2016, An Giang tiếp tục khẳng định vị trí số 1 toàn đoàn ở nội dung nữ, với thành tích 3 Huy chương vàng (HCV), 1 Huy chương bạc (HCB). VĐV Nguyễn Thị Tuốl chia sẻ: “Không những em mà tất cả các thành viên trong đội đều sẽ nỗ lực thi đấu hết mình, để đạt thành tích cao nhất tại những giải đấu trong năm”.

Võ sư Xuân Liễu cho biết: Thời gian tới, bộ môn tiếp tục đào tạo các VĐV theo chương trình, giáo án đã đề ra. Bên cạnh đó, bộ môn cũng sẽ tạo điều kiện cho VĐV thi đấu cọ xát, tích lũy kinh nghiệm, nâng cao trình độ, hoàn thiện kỹ thuật. Tuyển chọn những VĐV có tố chất để bồi dưỡng, tập luyện tham gia các giải đấu trong nước, khu vực và quốc tế trong năm 2017 và những năm tiếp theo…

Bài, ảnh: L.H