Kiểu cha mẹ dễ sinh ra những đứa trẻ xuất sắc

01/03/2014 - 20:46
A A

Nhiều người cho rằng gia đình có bố và mẹ đều là “học sinh giỏi” thuở còn đến trường hẳn con sinh ra cũng có gene thông minh. Điều này chưa chắc.

Có rất nhiều những dấu hiệu vô cùng độc đáo được các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu tổng kết ra trong quá trình tìm kiếm kiểu cha mẹ dễ sinh ra những đứa trẻ xuất sắc. Đó là:

90% trẻ em có năng khiếu là nam giới

Tổng kết giải Nobel vật lý, hóa học, sinh học hay y học từ năm 1901-1985 các nhà nghiên cứu nhận thấy có 330 người đoạt giải trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên. Trong số đó, có 326 nam và chỉ có 4 nữ. Không thể nghi ngờ, các bé trai luôn có óc thông minh, nhanh nhạy và năng khiếu tốt ở các môn tự nhiên hơn bé gái.

93,3% trẻ em có năng khiếu sinh ra trong gia đình trung lưu

Quan niệm trẻ sinh ra trong gia đình giàu có sẽ có điều kiện học tập tốt hơn là đúng. Tuy nhiên, điều đó không đảm bảo cho các em sẽ thông minh và giỏi giang. Những đứa trẻ sinh ra trong gia đình quá nghèo cũng không có điều kiện để học tập.

Cũng theo thống kê từ Nobel, trong số 330 người đoạt giải, có đến 308 người sinh ra trong các gia đình trung lưu, có bố mẹ làm bác sĩ, giáo viên, nhân viên bình thường. Chiếm 93,3% tổng số.

Những đứa trẻ có bố lớn tuổi thường thông minh hơn

Nhà nghiên cứu di truyền học người Pháp Mo lishi cho biết chất lượng tinh trùng nam giới đạt đỉnh điểm ở độ tuổi 30 và đạt độ bền vững suốt 5 năm sau đó. Điều này có nghĩa những người đàn ông đẻ con trong độ tuổi 30-35 dễ sinh con thông minh.

Thực tế khảo sát cho thấy: hầu hết trẻ em có năng khiếu đều được sinh tại thời điểm tuổi bố là 32-48 tuổi. Như N. Bohr (giải Nobel Vật lý 1922) có bố khi sinh là 32 tuổi; A Bohr (giải Nobel Vật lý 1975), ) có bố khi sinh là 36 tuổi.

Yi Lunnuo Curie (Nobel Hóa học 1935) có bố khi sinh là  38 tuổi và cha của Fermi (giải Nobel Vật lý 1938) khi sinh là 44 tuổi.

Kiểu cha mẹ dễ sinh ra những đứa trẻ xuất sắc - Ảnh 1

Cha mẹ của trẻ thông minh ít ai nghiện rượu

Hút thuốc lá và uống rượu sẽ làm gián đoạn quá trình phát triển của cả trứng và tinh trùng, khiến cho con sinh ra dễ bị quái thai, dị tật. Nếu không như vậy, thai nhi chắc chắn cũng không được khỏe mạnh và thông minh bằng những đứa trẻ khác. Phần lớn các nhà di truyền học, các nhà nghiên cứu, các bác sĩ, y tá đều thừa nhận sự thật này.

Con thông minh cũng phụ thuộc vào tố chất người mẹ

Nghiên cứu cho thấy phụ nữ từ 23-30 tuổi là giai đoạn sinh sản tốt nhất. Trong thời gian này cơ thể phụ nữ hoàn toàn trưởng thành, trứng đạt chất lượng cao, nếu mang thai, sinh đẻ trong giai đoạn này con sẽ ít gặp nguy hiểm, sinh non, tự kỷ hay mắc bệnh down. Khi sinh ra, tuổi con tuổi mẹ phù hợp cũng khiến người mẹ vừa có kinh nghiệm sống, lại vừa năng động trẻ trung, có khả năng giáo dục con tốt nhất.

Làm sao để nuôi con thông minh?

Hãy để trẻ phát huy bản năng tự nhiên

 Hãy thoải mái trong việc nuôi dạy con cái, tránh căng thẳng, đừng o ép, lèo lái trẻ đi theo hướng nào một cách khiên cưỡng, mà hãy tôn trọng bản năng tự nhiên của chúng. Tùy thực trạng của trẻ chứ không nên rập khuôn theo một phương pháp nuôi con cứng nhắc.

Hãy nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ chứa DHA, một chất béo cần thiết cho hoạt động của não. Chất này đã được đưa vào sữa hộp.

Khuyến khích trẻ giao tiếp

Dù không biết mức độ giao tiếp bao nhiêu là đủ, nhưng trẻ cần được tạo điều kiện giao tiếp để dễ hòa đồng trong tập thể khi lớn lên. Giao tiếp cũng giúp trẻ sớm bộc lộ khả năng lãnh đạo.

Chú ý đến dinh dưỡng trước khi trẻ ra đời

Ngay khi trẻ còn trong thai, dinh dưỡng thích hợp là yêu cầu rất quan trọng đối với trẻ. Trẻ cần các vitamin và dưỡng chất cần thiết trước khi chào đời. Cân bằng dinh dưỡng vào thời kỳ này sẽ bảo đảm trẻ không bị đần độn và suy nhược về sau. Dinh dưỡng nghèo nàn lúc thai nghén cũng ảnh hưởng phần nào đến não, dù sự phát triển của não chủ yếu là sau khi trẻ chào đời.

Giảm bớt thời gian trẻ tiếp cận với truyền hình

Nhiều nhà khoa học cảnh báo rằng, cho trẻ tiếp xúc với truyền hình (TH) quá sớm trong những năm đầu đời sẽ có hại hơn là có lợi, nhưng Perlmutter thì nói TH chỉ trở thành vấn đề khi trẻ lên 2.

TH làm chậm khả năng nói của trẻ. Trẻ chỉ nói tốt khi tương tác nhiều với những con người cụ thể chung quanh, chứ không phải với những con người trên TH.

Chơi đùa

Theo Hirsh-Pasek, cách học cũng quan trọng như nội dung học. Trẻ chỉ tiếp thu tốt khi đã được chơi đùa thoải mái. Học không chỉ tại lớp học, trên TH, mà còn ngoài đời, trong môi trường thật.

Cho trẻ sớm làm quen với những công cụ âm nhạc

Một nghiên cứu cho thấy, trẻ được làm quen sớm với nhạc cụ như tập chơi một nhạc cụ nào đó từ năm lên 4, cũng giúp tăng I.Q. thêm 6 điểm.

“Một số bậc cha mẹ cho rằng tuổi này không phải là tuổi để trẻ cảm thụ âm nhạc, nhưng thực tế lại khác” – một nhà tâm lý nói.

Nhiều người cùng nuôi con, thay vì một người

Đối với việc chăm sóc trẻ em, càng có nhiều người tham gia càng tốt. Sự góp sức của số đông sẽ cho trẻ nhiều chọn lựa và hỗ trợ. Trẻ cũng cảm thấy an toàn và tự tin hơn khi biết mình là một phần của cộng đồng. Trí thông minh của trẻ nhờ vậy sẽ có thêm cơ hội phát triển.

Theo Ngọc Anh (Người đưa tin)