Kỷ niệm 86 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 18-11: An Giang thực hiện tốt chính sách đại đoàn kết dân tộc

18/11/2016 - 01:02
A A

(AGO) - Ngày 18-11 hàng năm là Ngày truyền thống của MTTQ Việt Nam. Cùng với cả nước, từ khi thành lập đến nay, MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang đã phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo thành động lực quan trọng hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng, cũng như cải thiện và nâng cao đời sống Nhân dân.

MTTQ các cấp trong tỉnh luôn phát huy vai trò trung tâm khối đại đoàn kết, cùng các tổ chức thành viên tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền; đồng thời thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động góp phần tăng thêm niềm tin và sự đồng thuận trong xã hội đối với sự lãnh đạo của Đảng, quản lý điều hành của Nhà nước. Qua thực tiễn hoạt động cho thấy, MTTQ Việt Nam xứng đáng là cơ sở chính trị của chính quyền Nhân dân, là nơi thể hiện ý chí, nguyện vọng; đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân; tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội; giám sát, phản biện xã hội; tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước, hoạt động đối ngoại Nhân dân, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

t1.jpg

Cuộc vận động ngày vì người nghèo tạo được sự đồng thuận trong Nhân dân. Ảnh: HẠNH CHÂU

Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thị Minh Nguyệt cho biết: "Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, MTTQ các cấp phối hợp tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các chương trình trọng điểm của Tỉnh ủy và UBND tỉnh, kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước… Thành công nhất là triển khai, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ X của tỉnh, Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và công tác bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp trong hệ thống MTTQ cho các vị Ủy viên UBMTTQ Việt Nam tỉnh, các vị chức sắc, chức việc tiêu biểu trong dân tộc - tôn giáo".

MTTQ đổi mới công tác tuyên truyền, thông qua việc xây dựng đề cương gửi các báo cáo viên, cộng tác viên và các vị Ủy viên UBMTTQ Việt Nam tỉnh hàng tháng để báo cáo. Từ đó, việc nắm tâm tư, nguyện vọng, dư luận xã hội trong các tầng lớp Nhân dân và các vấn đề được xã hội quan tâm ngày càng sâu hơn. Ngoài ra, phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức điều tra xã hội học về sự hài lòng của nội bộ và Nhân dân đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính Nhà nước các cấp; hiệu quả hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội. Qua đó, đã kịp thời tham mưu, đề xuất, cấp ủy, UBND có những giải pháp phù hợp để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động trong thời gian tới.

Bà Nguyệt thông tin: "Hàng năm, MTTQ Việt Nam tỉnh và 11 huyện, thị xã, thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức họp mặt đại diện nhân sĩ, trí thức, dân tộc, tôn giáo, Việt kiều tiêu biểu mừng Đảng, mừng Xuân, thu hút hơn 1.300 đại biểu tham dự. Nhân các ngày lễ trọng của tôn giáo, Ban Thường trực MTTQ tỉnh tổ chức đoàn gồm đại diện các tổ chức, tôn giáo, dân tộc tiêu biểu trong tỉnh và đại diện lãnh đạo các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh thăm, chúc mừng. Đồng thời tổ chức thăm các tôn giáo bạn, tổ chức đoàn cho các vị chức sắc, chức việc tiêu biểu trong dân tộc - tôn giáo đi tham quan tìm hiểu di tích lịch sử cách mạng tại Nhà tù Côn Đảo… để thắt chặt tình đoàn kết giữa các tôn giáo". Qua các hoạt động trên, đã góp phần cho các tổ chức tôn giáo, dân tộc trong tỉnh giao lưu, tìm hiểu, tăng cường mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa MTTQ với các tổ chức tôn giáo, dân tộc. Tạo điều kiện thuận lợi thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo theo pháp luật quy định và xây dựng đoàn kết giữa các tôn giáo, trong nội bộ tôn giáo, vận động tham gia phong trào thi đua yêu nước, xây dựng cuộc sống “Tốt đời, đẹp đạo”.

Qua 15 năm thực hiện cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” giai đoạn (2000 -2015) toàn tỉnh đã vận động trên 927 tỷ đồng; cất mới 33.398 căn nhà Đại đoàn kết, sửa chữa 18.293 căn; trợ cấp khó khăn đột xuất, thăm hỏi tặng quà, hỗ trợ khám chữa bệnh, sản xuất, học hành cho trên 2,7 triệu lượt hộ nghèo; hỗ trợ chương trình an sinh xã hội trên 117 tỷ đồng. Năm 2016, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh đã tiếp nhận tiền và hiện vật quy tiền trên 110,73 tỷ đồng.

Là tỉnh giáp biên với Campuchia, An Giang luôn quan tâm mở rộng và nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động đối ngoại Nhân dân. Đầu năm đến nay, UBMTTQ Việt Nam tỉnh vận động và tổ chức 4 đợt thăm và tặng 1.050 phần quà, khám bệnh cho Nhân dân, học sinh ng hèo Campuchia, trị giá 375 triệu đồng; tham gia cùng đoàn đại biểu tỉnh sang Campuchia chúc Tết cổ truyền Chol Chhnam Thmay... Qua đó, góp phần tuyên truyền về tình hình biên giới quốc gia, tình đoàn kết hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam-Campuchia nói chung, giữa An Giang, Kandal và Takeo nói riêng ngày thêm gắn bó, góp phần xây dựng đường biên giới hóa bình, hữu nghị hợp tác cùng phát triển.

HẠNH CHÂU