Kỹ sư Khmer giỏi sáng tạo kỹ thuật

16/06/2016 - 00:47
A A

(AGO) - Mong muốn đóng góp cho công ty những lợi ích cụ thể nhằm giảm chi phí sản xuất, công nhân cũng được giảm nhẹ sức lao động và làm việc đạt năng suất cao hơn, anh Chau Phương, nhân viên Phòng Kỹ thuật Công ty TNHH Một thành viên Khai thác và Chế biến đá An Giang đã có nhiều giải pháp làm lợi hàng trăm triệu đồng.

Công ty TNHH Một thành viên Khai thác và Chế biến đá An Giang (Tri Tôn) là đơn vị chuyên sản xuất và cung ứng các loại đá xây dựng cho các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, với quy mô 4 công trường khai thác và 17 dây chuyền nghiền sàng. Nhằm cung ứng cho khách hàng sản phẩm đá xây dựng có chất lượng tốt nhất, thời gian qua, công ty đã đầu tư nhiều loại máy móc thiết bị mới, hiện đại và có công suất lớn, tổng công suất từ 1,6 triệu đến 2 triệu m3/năm. Sau nhiều năm hoạt động trong ngành, công ty đã không ngừng khẳng định vị thế, thương hiệu trên thị trường và niềm tin với khách hàng. Là nhân viên phòng kỹ thuật của công ty, anh Chau Phương được giao nhiệm vụ thường xuyên theo dõi và kiểm tra máy móc thiết bị. Qua nhiều năm công tác, nhất là làm việc với phương tiện máy nghiền đập, anh Chau Phương đã có nhiều cải tiến giúp máy nghiền hoạt động tốt hơn, tránh hư hỏng, đáp ứng tích cực sản xuất của công ty. Trong đó, giải pháp cải tiến “Hệ thống bôi trơn mỡ giữa tấm đẩy và máng U máy nghiền dập” và “Con lăn đỡ máy nghiền sàng sử dụng bạc đạn ổ” do anh thực hiện được lãnh đạo công ty đánh giá rất cao về hiệu quả ứng dụng thực tế. Anh chia sẻ: “Sau nhiều năm sản xuất, Phòng Kỹ thuật thống kê chi tiết, tôi phát hiện hiệu quả của các con lăn không cao, cơ cấu phức tạp, 1 tháng hư 3- 4 con lăn thì trong 1 năm hư đến 44 con. Tôi bèn mày mò cải tạo ra con lăn khác nhằm giảm bớt chi phí cho công ty”.

87-t9-CM-cong-doan.jpg

Anh Chau Phương

Ở giải pháp “Hệ thống bôi trơn mỡ giữa tấm đẩy và máng U máy nghiền dập” giúp tăng tuổi thọ tấm đẩy, máng U và motor, dây curoa, các Puly truyền động trong máy nghiền dập và giảm tiêu hao điện năng; có thể bôi trơn tốt các vị trí như mong muốn, dễ dàng tháo lắp khi sửa chữa, thuận tiện cho công nhân trong việc bơm mỡ bảo dưỡng sau mỗi ca làm việc. Giải pháp này giúp giảm thời gian dừng máy để sửa chữa, tăng năng suất lên đáng kể. Tương tự, giải pháp “Con lăn đỡ máy nghiền sàng sử dụng bạc đạn ổ” giúp kéo dài tuổi thọ con lăn đỡ, tuổi thọ băng tải trên các máy nghiền sàng, giảm thời gian dừng my để sửa chữa (thay thế các con lăn hư hỏng), dễ gia công, vật tư phụ tùng thay thế có sẵn trên thị trường. Đánh giá về các giải pháp của anh, Phó Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Khai thác và Chế biến đá An Giang Nguyễn Thái Thanh cho biết, trong năm qua, cải tiến của anh Chau Phương giúp công ty giảm chi phí và tăng thêm lợi nhuận trên 200 triệu đồng.

Ngoài 2 giải pháp nổi bật này, với sự giúp đỡ, hỗ trợ của anh em trong công ty, anh Chau Phương còn thực hiện tốt công việc, có nhiều giải pháp cải tiến giúp hoạt động sản xuất- kinh doanh của công ty đạt hiệu quả. Anh là một trong số 93 lao động giỏi tiêu biểu được vinh danh tại Hội nghị biểu dương công nhân lao động giỏi năm 2016 trong Tháng Công nhân vừa qua.

Bài, ảnh: MỸ HẠNH