Lật mặt Việt kiều rởm

12/12/2014 - 13:40
A A

Sau khi nhận được tin báo từ CAX Hải Tân với nội dung: kẻ gian đột nhập nhà thờ Văn Quỷ trộm một số tài sản của Linh mục Trần Văn Quang - Quản xứ nhà thờ, trị giá ước tính khoảng 60 triệu đồng, CAH Hải Lăng, Quảng Trị đã nhanh chóng triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ điều tra. Nhà thờ nằm xa khu dân cư, ít người qua lại, khi bị mất trộm bị hại không thông báo kịp thời (sau 2 ngày mới trình báo), các dấu vết để lại hiện trường đã bị mất hoặc xáo trộn. 

 
Trước những khó khăn đó, CAH Hải Lăng đặt quyết tâm cao phải làm rõ, bắt giữ đối tượng và Chuyên án 114T được xác lập. Thượng tá Phan Thanh Liêm - Phó trưởng CAH làm Trưởng BCA, Trung tá Nguyễn Văn Chức - Đội trưởng Đội CSĐTTPVTTXH là phó BCA cùng các TS, ĐTV khẩn trương vào cuộc.
 
Sáng 8-11, ngay sau khi nhận được tin về vụ trộm, Thượng tá Phan Thanh Liêm, Trung tá Nguyễn Văn Chức cùng tổ công tác lập tức xuống nhà thờ Văn Quỷ thực hiện điều tra, khám nghiệm hiện trường. Qua điều tra cho thấy vào sáng xảy ra vụ án (6-11), thời gian này Linh mục Trần Văn Quang đi vắng, thì có một người đàn ông cao to, tự xưng là Việt kiều về thăm quê, muốn tham quan nhà thờ để xem xét hỗ trợ. Người này có nhờ anh Duy, bảo vệ nhà thờ hướng dẫn. Vị khách tích cực hỏi thăm, chụp ảnh, không quên hẹn ngày trở lại.
 
Mọi thứ với người này diễn ra rất bình thường. Tuy nhiên, tổ công tác nhận định vị khách Việt kiều rất khả nghi và đây là vụ án có đồng phạm. Cũng trong sáng này, CAH Hải Lăng nhận được thông tin của đơn vị CAH Quảng Điền (TT-Huế) cho biết vừa bắt giữ đối tượng Hoàng Minh Tâm (1975, trú đường Trần Quý Cáp, P. Phương Sài, TP Nha Trang, Khánh Hòa) nghi cùng 3 đồng bọn gây ra vụ trộm tài sản tại một nhà thờ trên địa bàn Quảng Điền nhưng bất thành. 3 đối tượng đột nhập lấy tài sản đã bỏ chạy khi vụ việc bị bại lộ, riêng Tâm, bị nghi vấn liên quan nên bị bắt giữ. Tuy nhiên, Tâm không thừa nhận, một mực cho rằng mình là khách du lịch, đến nhà thờ tham quan.
 
h10d-1.jpg
Hoàng Minh Tâm, Lê Văn Bụi, Trần Cao Đúng.
 
Từ thông tin ban đầu này, CAH Hải Lăng đề nghị CA đơn vị bạn chụp hình Tâm gửi qua mail để xác định nhân dạng. Đúng như nghi vấn, nhiều người nhận ra Tâm chính là vị khách Việt kiều hôm nọ đến tham quan nhà thờ Văn Quỷ. Ngay lập tức, chỉ huy CAH Hải Lăng điều động lực lượng tập trung đấu tranh, riêng Trung tá Nguyễn Văn Chức dẫn đầu tổ công tác vào tiếp cận đối tượng Tâm. 15 giờ cùng ngày, Trung tá Chức hỏi Tâm câu hỏi đầu tiên. Vẫn là câu trả lời cũ, Tâm cho biết mình là du khách đến tham quan nhà thờ, ngoài ra không biết gì thêm. Tuy nhiên, lợi thế từ tổ công tác CAH Hải Lăng là có chứng cứ thu thập được tại hiện trường nhà thờ Văn Quỷ. Trước điều tra viên giỏi, dày dạn kinh nghiệm, lập luận sắc bén và những chứng cứ không thể chối cãi, đến 20 giờ cùng ngày Tâm bắt đầu chịu khai báo, thừa nhận hành vi cùng đồng bọn trộm tài sản của Linh mục Trần Văn Quang và tại Quảng Điền. 3 đồng phạm gồm Lê Văn Bụi (1975), Trần Cao Đúng (1964, cùng trú địa chỉ với Tâm) và Lý Thanh Nghĩa (1981, trú Đồng Phước, Châu Thành, Hậu Giang).
 
Tâm khai nhận, sáng 8-11, cả bọn đến nhà thờ tại H. Quảng Điền diễn kịch. Trong khi Tâm đóng vai Việt kiều để kéo giãn sự chú ý thì 3 đối tượng còn lại đột nhập nhà thờ lấy tài sản, trị giá gần 100 triệu đồng. Tuy nhiên, vụ này bất thành, 3 đối tượng bị lộ tháo chạy mà không kịp báo với Tâm khiến y bị bắt. Đây cũng là vở kịch mà nhóm đối tượng diễn tại nhà thờ Văn Quỷ, xã Hải Tân, H. Hải Lăng. Cụ thể, theo phân công, Tâm giả làm khách tham quan, Đúng cảnh giới bên ngoài, hai đối tượng còn lại đột nhập lấy tài sản. Sáng 6-11, cả bọn đến nhà thờ Văn Quỷ sau nhiều ngày loanh quanh TP Đà Nẵng và TP Huế nhưng không tìm được nơi gây án. Tâm dò hỏi và biết Cha xứ nhà thờ đi vắng liền ra hiệu cho đồng bọn. Tâm được Nghĩa giao nhiệm vụ dẫn dụ anh Duy, người bảo vệ nhà thờ đi nơi khác. Tâm giới thiệu mình là Việt kiều, muốn giúp đỡ nhà thờ nên anh Duy không mảy may nghi ngờ, nhiệt tình hướng dẫn tham quan. Lúc này Nghĩa và Bụi cạy cửa phòng Linh mục Trần Văn Quang lấy đi tài sản gồm 1 laptop Vaio, 1 Iphone 5S, 1 ĐTDĐ Samsung, 3 sạc ĐTDĐ, một số tiền để trong heo đất. Sau khi lấy tài sản, cả bọn vào TP Huế chia bán tài sản.
 
h10e.jpg
Đọc lệnh bắt Việt kiều rởm Hoàng Minh Tâm (X).
 
Từ lời khai của Tâm, BCA 114T để tập trung đấu tranh, truy bắt đối tượng lẩn trốn. Nhiều mũi truy xét trải dài từ Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa với lực lượng tham gia gần 20 CBCS vào cuộc khẩn trương. Với sự phối hợp chặt chẽ của nhiều đơn vị thuộc CA tỉnh Quảng Trị, CA các tỉnh, thành phố, ngày 13-11, tổ công tác BCA đã đón lõng bắt giữ Bụi tại TP Nha Trang. Ngày 14-11, tiếp tục bắt giữ Đúng tại TP Đà Nẵng khi y lẩn trốn tại nhà tình nhân. Riêng đối tượng Nghĩa bỏ trốn vào các tỉnh phía Nam, hiện CA tiếp tục truy xét.
 
Thượng tá Phan Thanh Liêm - Trưởng BCA cho biết, Nghĩa là đối tượng khởi xướng, cầm đầu. Hiện đã khởi tố, tạm giam 3 đối tượng Tâm, Đúng, Bụi để làm rõ hành vi “Trộm cắp tài sản”. Tang vật bước đầu thu giữ là Iphone 5S. Vượt qua khó khăn, đấu tranh thành công Chuyên án 114T, CAH Hải Lăng đã thể hiện được bản lĩnh, tinh thần, trách nhiệm đấu tranh tấn công, trấn áp tội phạm mang lại niềm tin cho nhân dân.
 
Theo BẢO HÀ (Công an TP. Đà Nẵng)