Lại vỡ hụi ở An Phú

17/09/2014 - 06:00
A A

(AGO) - Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện An Phú liên tiếp xảy ra nhiều vụ vỡ hụi, thiệt hại hàng chục tỷ đồng, gây xôn xao dư luận. Gần đây nhất là vụ chủ hụi Nguyễn Công Kiều Uyên (sinh năm 1983, ngụ xã Vĩnh Hội Đông) chiếm đoạt nhiều tỷ đồng của hàng chục người. Trước đó, tháng 8-2013, ở xã biên giới Khánh An cũng xảy ra vụ vỡ hụi do Đỗ Thị Hường (1955) làm chủ, khiến hàng chục người điêu đứng vì mất gần chục tỷ đồng.

Mất tiền vì hụi tuần, hụi tháng

Một số cán bộ, viên chức ở An Phú vừa gửi đơn tố cáo hành vi lừa đảo qua hình thức tổ chức góp hụi do Nguyễn Công Kiều Uyên làm chủ. Lợi dụng mối quan hệ quen biết, Uyên đã tổ chức nhiều dây hụi tuần, hụi tháng (từ 500.000 đồng đến 10 triệu đồng) thu hút hàng chục người tham gia, rồi đột ngột tuyên bố vỡ nợ.

Trước đây, Uyên từng làm cán bộ văn thư của Trung tâm Giáo dục thường xuyên (GDTX) huyện An Phú, sau đó nghỉ việc, còn chồng Nguyễn Văn Ch. là giáo viên tin học của trung tâm. Khi sáp nhập Trung tâm GDTX vào Trung tâm Dạy nghề thành Trung tâm GDTX và Dạy nghề, ông Ch. được bổ nhiệm làm Trưởng phòng Hành chính. Chị Đinh Thị Kim Thảo (ngụ xã Long Giang, Chợ Mới) kể: “Tháng 4-2012, Uyên cùng chồng mời tôi tham gia hụi 5 triệu đồng/tháng do Uyên làm chủ. Đến tháng 3-2014, gia đình kẹt tiền do ba tôi bệnh nặng nên tôi bỏ thăm hốt được 110 triệu đồng. Uyên hẹn 10 ngày sẽ đưa tiền. Y hẹn, tôi đến lấy tiền thì Uyên nói gom chưa đủ, hẹn thêm 5 ngày nữa đến nhà ba ruột ở xã Vĩnh Hội Đông nhận. Đến ngày hẹn, tôi liên hệ thì gia đình Uyên nói bể hụi, Uyên đi đâu không rõ”! Trước đó, chị Kim Thảo cũng đã đi vay 30 triệu đồng cho vợ chồng Uyên làm ăn, nhưng cũng bị giựt. Anh Ph., cán bộ Phòng Văn hóa- Thông tin huyện An Phú, bức xúc: “Giữa tôi và Ch. là chỗ bạn bè quen biết từ lâu. Nghe Ch. than thiếu tiền làm ăn, hỏi mượn 30 triệu đồng, tôi nhờ đứa em gái vay tiền giúp  (vợ Ch. ký nhận nợ). Sau đó, em gái tôi tham gia hụi do vợ Ch. (Nguyễn Công Kiều Uyên- PV) làm chủ, cũng bị giựt luôn, với tổng số nợ 140 triệu đồng”.

31t8.jpg

Căn nhà được Uyên hứa sẽ bán trả nợ nhưng không treo biển “bán nhà”.

Cay đắng hơn, cô Trần Thị Phương Thảo (giáo viên Trung tâm Dạy nghề và GDTX huyện An Phú, từng là cô giáo của vợ chồng Uyên) kể: Từ năm 2007 đến nay, tôi tham gia 8 dây hụi (từ 500.000 đến 10 triệu đồng) do Uyên làm chủ. Ngoài ra, tôi còn mua 3 dây hụi từ 2- 5 triệu đồng. “Quá trình chơi hụi, vợ chồng Uyên tìm cách bỏ thăm cao để giành phần hốt. Hụi 5 triệu đồng, tôi bỏ 2.700.000 đồng thì nó (Uyên- PV) kêu 2.730.000 đồng. Đến khi tôi hốt hụi chót vào tháng 1-2014 thì Uyên tuyên bố bể hụi. Tổng số tiền tôi tham gia hụi của Uyên là 567 triệu đồng, nếu tính luôn tiền lời từ khi tham gia hụi là 840 triệu đồng”.

Không dừng lại ở đó, cô Phương Thảo còn bị đứa “học trò ruột” của mình lừa mượn 650 triệu đồng. Hẹn 1- 3 tháng sẽ trả lại, nhưng sau đó Uyên giựt luôn tiền mượn, tiền hụi, với tổng số trên 1,2 tỷ đồng. Ngoài ra, trong danh sách tham gia hụi do Uyên làm chủ còn có hàng chục người từ thị trấn Long Bình, thị trấn An Phú và xã Vĩnh Hội Đông, Nhơn Hội, chưa kể một số người ở TP. Châu Đốc, huyện Chợ Mới… cũng tham gia, với tổng số tiền ước tính nhiều tỷ đồng.

Chân dung chủ hụi

Sau một thời gian bỏ đi khỏi địa phương, Uyên trở về nhà. Chị Phương Thảo và nhiều người khác đến đòi tiền thì Uyên thản nhiên cho rằng: “Mấy năm trước bị người ta giựt hụi nên gầy những dây hụi mới này lấy tiền đắp vô. Riêng số nợ của cô (cô Phương Thảo- PV) quá hạn từ lâu, tôi cũng không có khả năng trả lại”.

Phóng viên Báo An Giang đã tìm đến nhà (được cho là Uyên dùng tiền góp hụi của nhiều người xây nên) để “mục sở thị”. Căn nhà nằm trên đường qua Cửa khẩu Vĩnh Hội Đông hoành tráng và mới toanh, được sử dụng làm trụ sở giao dịch của Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Vân An. Nhiều người đến đây đòi nợ, Uyên và gia đình đều hứa sẽ bán căn nhà này để trả. Nhưng theo quan sát của phóng viên, ở đây không hề treo biển “bán nhà”.  Khi xảy ra sự việc, Chi bộ nơi ông Ch. (chồng Uyên) sinh hoạt Đảng đã nhiều lần mời ông Ch. làm việc nhằm vận động trả nợ nhưng ông Ch. vẫn không có động thái tích cực nào. Ngược lại, ông Ch. còn cho rằng “không biết”, “không liên quan” việc chơi hụi của vợ.

Ở một diễn biến khác, về vụ vỡ hụi ở xã Khánh An do Đỗ Thị Hường (1955) làm chủ đã chiếm đoạt gần chục tỷ đồng của người dân từ hơn 1 năm qua. Sự việc có dấu hiệu lừa đảo quá rõ ràng, nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết. Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an huyện An Phú) cho biết: Bà Hường đang sống ở địa phương. Cơ quan Công an đang tiếp tục thụ lý hồ sơ và xác minh theo thẩm quyền. Hàng chục người tham gia hụi do Hường làm chủ đang khổ sở vì khoản nợ phải đóng lãi hàng ngày. 

Luật gia Phan Ngọc Minh, Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh An Giang cho biết: Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định hình thức giao dịch về tài sản (TS) theo tập quán có sự thỏa thuận giữa các bên. Chính phủ cũng đã có Nghị định 114 ngày 27-11-2006 quy định cụ thể về hụi (họ, biêu, phường) cho phép người dân được góp hụi để tương trợ là chính, đồng thời nghiêm cấm lợi dụng việc tham gia hụi để cho vay nặng lãi, lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt TS… Trường hợp có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt TS thì áp dụng theo Điều 140 của Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009). Điều 140 cụ thể như sau:

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây, chiếm đoạt TS người khác có giá trị từ 4 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 4 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt TS, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm:

a, Vay, mượn, thuê TS người khác hoặc nhận được TS người khác bằng các hình thức hợp đồng, rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt TS đó;

b,  Vay, mượn, thuê TS người khác hoặc nhận được TS người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng TS đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại TS.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 2- 7 năm:

a, Có tổ chức;

b, Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

c, Dùng thủ đoạn xảo quyệt;      

d, Chiếm đoạt TS có giá trị từ 50 đến dưới 200 triệu đồng.

đ, Tái phạm nguy hiểm;

e, Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 7- 15 năm:

a, Chiếm đoạt TS có giá trị từ 200 đến dưới 500 triệu đồng;

b, Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây bị phạt tù từ 12- 20 năm hoặc chung thân:

a, Chiếm đoạt TS có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên;

b, Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10- 100 triệu đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1- 5 năm và bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ TS hoặc một trong hai hình phạt này.

Bài, ảnh: H. H