Lại vỡ hụi ở vùng quê

09/01/2017 - 01:01
A A

(AGO) - Báo An Giang nhận được đơn của 16 hộ dân ngụ xã An Thạnh Trung, Hội An (Chợ Mới) khiếu nại 2 chị em bà Trần Thanh Cầu, Trần Thị Loan (ngụ ấp An Khương, xã An Thạnh Trung) giật nợ hụi nhiều tỷ đồng.

Các hụi viên cho biết: Bà Cầu, bà Loan làm chủ hụi nhiều năm nay, với nhiều dây hụi khui hàng tháng (từ 1 đến 5 triệu đồng/dây hụi) và hụi mùa (3 mùa/năm, từ 2 - 3 triệu đồng/mùa). Thế nhưng, cách đây mấy tháng, cả 2 tuyên bố ngưng hụi, không trả lại tiền cho hụi viên. Chị Thắng (ngụ ấp An Khương) than thở: “Tôi tham gia chơi hụi của bà Cầu nhiều năm rồi. Những lần trước, bà làm ăn đàng hoàng, sòng phẳng, giao tiền đầy đủ. Đợt hụi mới áp lại năm ngoái, tôi vô tổng cộng 8 chân: 3 chân hụi mùa, 5 chân hụi tháng, từ 2 đến 3 triệu đồng/chân. Hụi khui được hơn 1 năm, bà Cầu tuyên bố ngưng hụi. Cả 8 chân hụi này tôi chưa hốt, tổng cộng số tiền vốn đã đóng gần 100 triệu đồng. Vợ chồng tôi có khoảng 10 công đất đem cố lấy tiền chơi hụi, mong sinh lợi kiếm thêm đồng lời, nuôi sống gia đình và dần dần chuộc đất. Giờ sự việc vở lỡ như vầy, chúng tôi khổ sở quá, biết làm sao chuộc đất nổi”. Bà Đặng Thị Thu (ngụ ấp An Lạc, xã An Thạnh Trung) bức xúc: “Tổng cộng số tiền tôi đóng khoảng 200 triệu đồng. Nhưng ra hòa giải ở Ban Nhân dân ấp, bà Cầu chỉ thừa nhận và đồng ý trả cho tôi 166 triệu đồng (tiền vốn), mỗi tháng 200.000 đồng. Tiền tôi buôn bán cực khổ, dành dụm tích cóp vô hụi, để có vốn làm ăn và chuẩn bị hàng buôn bán Tết, giờ đây tiêu tan hết”. 
 
t5.jpg
 
Các hụi viên trình bày vụ việc với phóng viên
 
 Có hụi viên chơi hụi bằng cách... vay tiền của người khác. Vay 1 triệu đồng, chỉ mất 50.000 đồng tiền lời, nếu chơi hụi sẽ lời tới 300.000 đồng. Phần tiền chênh lệch có thể sử dụng tích cóp, chi tiêu trong gia đình. Thế nhưng, khi hụi bể, họ vừa mất tiền lời, còn phải mang nợ. “Với tôi, số tiền hơn 20 triệu đồng là rất lớn. Vụ việc xảy ra, tôi buồn lo đến mức muốn tự vẫn. Tình cảm vợ chồng sứt mẻ. Tết nhứt tới nơi mà không sắm nổi cho con 1 bộ đồ” - Chị Oanh bộc bạch. Theo các hụi viên, thực tế bà Cầu, bà Loan không bị ai giật hụi, mà họ cố tình chiếm dụng tiền của hụi viên. Trước khi ngưng hụi, họ đã sang tên cho người nhà đứng tên, nhằm tẩu tán tài sản. Do vậy, hụi viên đã gửi đơn đến Tòa án, Công an huyện Chợ Mới yêu cầu vào cuộc, nhưng hơn 2 tháng nay chưa được cơ quan chức năng xử lý.
 
Khi phóng viên liên hệ, bà Trần Thanh Cầu cho biết: “Tôi làm chủ hụi từ năm 1996. Lúc đầu chỉ là hụi nhỏ, đến năm 2008 mới xổ nhiều dây hụi, số tiền mỗi dây cao hơn. Làm ăn suôn sẻ đến năm 2012, tôi bị nhiều hụi viên (bà Bé Sáu, bà Thanh, bà Hồng...) giật hụi. Muốn giữ uy tín, tôi âm thầm hốt của người này, đắp qua cho người kia, kéo dài đến nay. Lâu dần, không còn khả năng, tôi đành ngưng, không khui hụi nữa. Thực sự, tôi bị hụi viên giật, không phải tôi gom tiền chiếm đoạt riêng. Hiện nay, tôi hoàn toàn không có khả năng trả nợ, nếu cứ tiếp tục khui hụi thì nợ nần càng chồng chất. Tôi cũng hứa với hụi viên sẽ bán đất ruộng (hơn 3 công do vợ chồng tôi đứng tên) để trả nợ. Đồng thời, tiền làm lúa hàng năm (hơn 10 công đất do cha mẹ chồng cho mượn) cộng với tiền may vá hàng ngày, tôi sẽ trả dần hàng tháng cho họ”. 
 
Ông Bùi Quốc Vững, Trưởng ban Nhân dân ấp An Khương cho biết: Vừa qua, Văn phòng ấp nhận được đơn của một số hộ dân về việc bể hụi của bà Trần Thanh Cầu. Ban ấp đã hòa giải nhiều lần không thành, hướng dẫn người dân gửi hồ sơ đến Tòa án nhân dân huyện Chợ Mới giải quyết theo thẩm quyền. Phía hụi viên muốn nhận lại tiền vốn gốc đã đóng cho bà Cầu, yêu cầu bà thanh toán một lần hoặc trước đây họ đóng mỗi tháng bao nhiêu thì hoàn trả lại bấy nhiêu. Phía bà Cầu thừa nhận có nợ và đồng ý trả vốn gốc. Tuy nhiên, do có quá nhiều hụi viên, nên bà chỉ có thể trả cho mỗi hộ hàng tháng 200.000 đồng. Thực tế, điều kiện hiện tại của bà Cầu không có tài sản thanh toán nợ nần, không có khả năng trả nợ, đang ở nhờ nhà mẹ ruột.
 
“Số tiền cụ thể bà Cầu bể hụi thì không rõ, bởi hiện tại chỉ có 16 hộ gửi đơn, nhưng cũng gần 2 tỷ đồng. Ngoài ra, còn có nhiều trường hợp tự thỏa thuận, thương lượng với nhau. Vì tin tưởng nhau mà họ không có bất kỳ điều kiện gì ràng buộc. Đến khi vụ việc vỡ ra, phần thiệt luôn thuộc về người chơi hụi. Vì vậy, bà con nên thận trọng khi tham gia loại hình này, để tránh tiền mất tật mang” - một cán bộ UBND xã An Thạnh Trung nhấn mạnh.
 
Bài, ảnh: K.N