Làm đẹp nhà cửa đón Tết

25/01/2013 - 07:49
A A

Còn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013 nên các dịch vụ dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa và chăm sóc, cho thuê cây cảnh... để đón năm mới đang rất hút khách.

Còn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013 nên các dịch vụ dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa và chăm sóc, cho thuê cây cảnh... để đón năm mới đang rất hút khách.

Dịch vụ làm đẹp nhà

Vào những ngày này, dễ dàng bắt gặp cảnh nhà nhà, người người tất bật quét dọn, trang trí nhà cửa để chuẩn bị đón Tết. Ở các cơ quan, công sở, việc quét dọn, trang trí được chuẩn bị làm từ trước, do thời điểm cuối năm cơ quan phải tổ chức tổng kết năm và hầu hết dịch vụ làm đẹp nhà cửa rất đắt hàng. Còn cá nhân thì các gia đình đợi cận Tết mới làm. Chị Lan, nhà ở phường Mỹ Quý cho biết: “Vợ chồng mình đều làm giờ hành chính ở cơ quan Nhà nước nên tranh thủ thứ bảy, chủ nhật là nhờ người dọn dẹp nhà cửa, chứ Tết nhứt gần sát một bên mà còn bề bộn quá. Mấy năm trước vợ chồng tự làm lấy, năm nay đến 26, 27 Tết mới nghỉ, mà lại không có ngày 30 nên phải mướn người làm mới kịp!”.

Dịch vụ làm sạch đẹp nhà không còn là chuyện mới trong những năm gần đây của người dân thành thị. Khi mà cuộc sống ngày càng trở nên bận rộn, người dân như cuốn vào vòng xoáy công việc, không còn thì giờ để làm những công việc nhà vào thời điểm cuối năm, nên dịch vụ làm vệ sinh trang hoàng nhà cửa rất đắt hàng.

Ở TP. Long Xuyên hiện chưa có công ty chuyên làm dịch vụ này (trước đây có Công ty A.Q ở phường Mỹ Thạnh), nên các đội xây dựng đều kiêm luôn dịch vụ làm đẹp nhà cửa, cơ quan, công sở. Quản lý các đội thi công tranh thủ thời gian rảnh rỗi của lực lượng công nhân mà nhận “hợp đồng” dọn dẹp nhà cửa cho khách hàng. Những công việc cũng đơn giản như lau chùi trần nhà, vách tường, nền gạch, bóng đèn, dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa, hoặc lăn, bê, sơn vách tường… Anh Vũ, quản lý công trình của Đội thi công Dũng Mẫm ở phường Mỹ Hòa, cho biết: “Thời điểm này, khách đăng ký dọn dẹp nhà cửa tăng 40 - 50% so với ngày thường. Để đáp ứng nhu cầu, đơn vị nhận làm cho đến sát Tết. Nếu gia đình, công ty, cơ quan, đơn vị có nhu cầu dọn dẹp thường xuyên, hay lượng công việc lớn sẽ được giảm giá, hoặc được ưu tiên vào dịp lễ, Tết”. Theo đó, với dịch vụ vệ sinh nhà cửa trọn gói được tính với giá dao động từ 12.000 - 15.000 đồng/m2, kể cả lau chùi bàn ghế, tủ, sa-lông, trần nhà... Nếu nhà có nhiều tầng sẽ được tính với giá ưu đãi hơn. Ngoài ra, các dịch vụ sơn tường từ 12.000 - 20.000 đồng/m2, sơn sửa nhà cửa trọn gói... cũng được khách hàng rất quan tâm.

Thuê cây cảnh chưng Tết

Bên cạnh các dịch vụ dọn dẹp vệ sinh và làm đẹp nhà thì Tết năm nay dịch vụ cho thuê cây cảnh như mai vàng, bon-sai để chưng Tết cũng khá đắt hàng. Xu hướng thuê cây cảnh tăng do người dân có tâm lý bố trí cây kiểng với kiểu dáng đẹp trong 3 ngày Tết sẽ mang đến nhiều tài lộc cho gia đình, còn nếu mua đứt nguyên chậu thì phải tốn không ít tiền. Vì thế, cách chọn hợp lý trong thời buổi kinh tế khó khăn là thuê về chưng trong nhà, hết 3 ngày Tết trả lại, giá thuê lại rẻ hơn rất nhiều, lại khỏi phải chăm sóc, bảo quản.

Theo chú Thẳng, chủ vườn kiểng ở Mỹ Thới cho biết: Hầu hết những gốc mai đẹp trong vườn đã có người đặt cọc thuê ngay dịp Tết. Khách hàng thuê cây cảnh chưng Tết đều là người quen biết. Giá cho thuê tùy vào gốc có hình dáng khác nhau. Giá trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi thọ, kiểu dáng, phải hội đủ tứ quý (hoa, lộc, nụ, quả) mới đáng giá. Gốc mai trên 10 năm tuổi mới được gọi là gốc già, giá thuê không dưới 4- 5 triệu đồng. Nếu mua đứt phải trả thêm 7- 8 triệu đồng nữa.

 

Năm nào, TP. Long Xuyên cũng tổ chức Hội Hoa xuân và Hội Hoa xuân năm nay đang được triển khai ở bờ kè đường Bùi Văn Danh và Phạm Hồng Thái. Theo nhiều nghệ nhân, cây cảnh năm nay xuất hiện nhiều gốc có kiểu dáng khá đẹp và giá trị, được đưa từ Mỹ Tho (Tiền Giang), Chợ Lách (Bến Tre), Măng Thít (Vĩnh Long) lên bày bán. Đây cũng là dịp để người dân chọn được những gốc kiểng ưng ý chơi Tết. 

Qua một năm với vô vàn tất bật, lo toan, mặc dù đang trong điều kiện kinh tế khó khăn, nhưng việc bỏ ra vài triệu đồng để trang hoàng lại nhà cửa, mua một chậu kiểng xinh xinh trưng bày trước nhà để “tống cựu nghinh tân”, đón may mắn, tài lộc trong năm mới… thì không phải là điều xa xỉ.

HỮU HUYNH