Làm nghề mổ lợn, bệnh nhân bị viêm màng não do liên cầu

17/08/2016 - 15:50
A A

Bệnh viện nhiệt đới TW cho biết đang điều trị cho một bệnh nhân nam, 51 tuổi, quê Thanh Hóa bị liên cần lợn.

Trước đó, gia đình bệnh nhân có một con lợn trong đàn lợn bị ốm. Ngày 11-8, ông K. đã mổ và chế biến cho mọi người ăn. Đến này 14-8, ông K. có biểu hiện sốt cao liên tục, xuất hiện ban hoại tử chân tay nên gia đình nhanh chóng đưa ra BV Bệnh Nhiệt đới TW cấp cứu.
 
Khi được chuyển đến BV Nhiệt đới TW, bệnh nhân trong tình trạng sốc, hôn mê, suy gan, suy thận. Bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não do liên cầu lợn. Các bác sĩ đã cấp cứu, hồi sức tích cực và cho bệnh nhân thở máy.
 
Đến ngày 16-8, bệnh nhân vẫn còn hôn mê, suy thận, rối loạn đông máu. Các bác sĩ tiếp tục theo dõi và điều trị cho bệnh nhân.
 
Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, BV Bệnh Nhiệt đới TW đã tiếp nhận và điều trị cho khoảng 50 bệnh nhân bị liên cầu lợn, trong đó đã trường hợp tử vong. Các bác sĩ cho biết, phần lớn bệnh nhân bị liên cầu lợn do ăn tiết canh, một số thì bị nhiễm khi giết lợn có mang mầm bệnh. 
 
lien-cau-lon-kuqt-1.jpg
Ảnh minh họa. Nguồn internet.
 
Vào tháng 6, một bệnh nhân tại Đồng Tháp cũng bị nhiễm liên cầu lợn do bán thịt lợn, được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.
 
Nhiễm liên cầu lợn là bệnh do vi khuẩn streptococcus suis gây ra. Vi khuẩn thường có trong đường hô hấp của lợn, có thể lây sang người. Các đường lây có thể trực tiếp qua vết trầy xước, vết thương trên da, niêm mạc, quần áo, khăn lau... khi giết mổ, chế biến, mua bán thịt lợn. Cũng có thể mắc bệnh khi ăn phải thức ăn chế biến từ lợn bị bệnh chưa được nấu chín như thịt tái, tiết canh. Người chăn nuôi, nhân viên thú y đi kiểm dịch cũng có nguy cơ bị lây nhiễm rất cao.
 
Thời gian ủ bệnh từ vài giờ đến vài ngày. Quá trình này càng ngắn thì chứng tỏ độc lực của vi khuẩn càng mạnh. Có thể khởi phát chỉ là cơn sốt, phát ban, đau họng, nhức đầu, nôn ói. Có khi không đặc hiệu. Nhiễm liên cầu khuẩn lợn dễ gây nhầm với các bệnh khác như viêm màng não với các biểu hiện cứng cổ, sợ ánh sáng, rối loạn ý thức, ù tai giảm thính lực, bất thường hành vi… Khoảng 60% bệnh nhân là có biểu hiện viêm màng não hoặc nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng, nhiễm độc. Bệnh cũng có thể khởi phát với viêm phổi, đau khớp, sau đó diễn tiến suy đa cơ quan, tổn thương đa tạng như tuần hoàn, gan, thận...
 
Người có vết trầy xước thì không nên tiếp xúc gia súc. Không ăn thịt lợn chưa nấu chín, tiết canh… Khi chế biến thịt lợn sống phải có găng tay bảo vệ.
 
Người chăn nuôi cần thường xuyên vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, rửa tay sạch bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với lợn hoặc chế biến thịt. Những trường hợp có tiền sử tiếp xúc, ăn thịt heo chưa nấu chín nếu có các biểu hiện bất thường như sốt cao, đau đầu, nôn ói, kích động… cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. 
 
Theo HÀ ANH (Tổ Quốc)