Làm rõ vụ việc bị nhiều người chặn đánh

18/02/2016 - 01:14
A A

(AGO) - Báo An Giang nhận được đơn tường trình của ông Lê Hồng Điệp (sinh năm 1982, ngụ ấp Bình Phước, xã Bình Chánh, Châu Phú). Ông cho rằng, mình vô cớ bị đánh, nhưng cơ quan chức năng chưa làm rõ nguyên nhân.

Ông trình bày: “Chiều 8-2-2014, sau khi dạy học xong, tôi xem thầy L.V.T (sinh năm 1987, giáo viên Trường THPT Vĩnh Bình, Châu Thành) đánh cầu lông. Do dạy chung trường, nên tôi nói giỡn với thầy T. vài câu cho vui, nhưng không ảnh hưởng hay xúc phạm gì đến danh dự, uy tín của thầy T. Đến sáng hôm sau, anh của thầy T. đến lớp, đánh tôi 2 cái, hăm dọa đủ điều. Ngày 10 và 12-2-2014, Ban Giám hiệu nhà trường hòa giải, nhưng không thành. Ngày 18-2, trên đường đi dạy về, đến ấp Bình Chơn, xã Bình Chánh (Châu Phú), tôi bị nhiều đối tượng phục kích, chặn xe và hành hung tới tấp, mặc cho tôi cầu cứu mọi người xung quanh. Khi thấy tôi đã ngất, các đối tượng chạy xe về hướng xã Vĩnh Bình, các biển số xe được dán kín bằng băng keo đen. Tôi được đưa đi cấp cứu, với thương tích: Bầm vùng mặt, rách môi dưới 2cm, gãy ngang thân răng số 1. Theo điều tra của cơ quan chức năng, sự việc xảy ra do tôi va quẹt xe với các đối tượng, nhưng tôi cho rằng đây là điều vô căn cứ. Mặc dù đã nhiều lần tôi thực hiện khiếu nại theo đúng quy trình, nhưng vẫn không được giải quyết thỏa đáng về nguyên nhân dẫn đến việc tôi bị hành hung, không thể hiện sự răn đe của pháp luật. Rất mong cơ quan chức năng xem xét, sớm làm rõ nguyên nhân nào dẫn đến việc tôi bị đánh gây thương tích như trên; buộc các đối tượng bồi thường chi phí điều trị cho tôi, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật”.

t5a.jpg

Một phần trong công văn trả lời của Công an huyện Châu Phú (xin xóa mờ tên các đối tượng đã viết tắt trong bài, cám ơn)

Thông tin đến Báo An Giang, Thượng tá Võ Văn Tùng, Trưởng Công an huyện Châu Phú cho biết: Khoảng 17 giờ ngày 8-2-2014, khi hết giờ dạy học, ông Điệp ra sân đánh cầu lông trong Trường THPT Vĩnh Bình. Lúc này, L.V.T đang đánh cầu với học sinh. Điệp nói với T. vài câu, nhưng T. lại cho rằng Điệp xiên xỏ mình. Sáng hôm sau, khi Điệp đang dạy học thì L.V.H (anh ruột T.) kêu Điệp ra, đánh vào mặt và hăm dọa Điệp. Sau đó, vụ việc được Ban Giám hiệu nhà trường hòa giải, nhưng không thành.

Đến ngày 15-2-2014, Ph.V.N. (sinh năm 1995, ngụ xã Bình Hòa, Châu Thành) chở Ng.H.Ph. (sinh năm 1995, ngụ xã Cần Đăng, Châu Thành) đi qua khu vực xã Bình Chánh để nhậu với người bạn. Đến khu vực xã Vĩnh Bình, cả hai chạy qua cầu Mai Công Chánh. Lúc này, Điệp ở trên cầu chạy xuống, suýt va chạm với xe của N. Hai bên xảy ra mâu thuẫn nên N. nhớ mặt Điệp. Ngày 18-2-2014, N. điều khiển xe môtô biển kiểm soát 67C1-120.75 chở Ph. đi nhậu. Lần này, còn có Ph.T.T. (sinh năm 1996, ngụ xã An Hòa) và B.Th.M. (sinh năm 1995, ngụ xã Vĩnh Hanh). Vô tình gặp Điệp ở xã Vĩnh Bình, N. nhớ lại chuyện cũ nên dặn đám bạn “Tao gặp thằng bữa đó xém đụng xe với tao mà còn nghênh tao, lỡ gặp đánh nó tiếp tao”. 16 giờ chiều cùng ngày, cả nhóm N. ngồi ở quán kem. Đến gần 18 giờ, Điệp chạy về, nhóm N. đuổi theo sau. N. cúp đầu xe Điệp và bước xuống, dùng tay phải quơ mạnh trúng vào vùng mặt Điệp. Điệp bỏ chạy, cả nhóm đuổi theo đánh tới tấp bằng tay, nón bảo hiểm. Theo giấy chứng nhận thương tích, Điệp bị “xây xát vùng cằm, vết thương niêm mạc môi dưới 1cm, không chảy máu; gãy ngang thân răng, khớp cắn không di lệch; chưa ghi nhận tình trạng gãy xương hàm”. Theo kết quả giám định của Tổ chức giám định pháp y và pháp y tâm thần tỉnh, tỷ lệ thương tật của Điệp là 2%, không gây cố tật, không ảnh hưởng thẩm mỹ.

“Ngày 18-3-2014, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Châu Phú mời N., T., Ph., M. và đại diện gia đình cùng Điệp đến giải quyết vụ việc, đôi bên thỏa thuận không thành. Điệp yêu cầu bồi thường chi phí nằm viện, công lao động và tổn thất tinh thần, tổng cộng trên 35 triệu đồng. Tuy nhiên, đại diện gia đình và 4 người chỉ đồng ý hỗ trợ chi phí nằm viện trên 5 triệu đồng. Kết quả điều tra, xác minh, thu thập chứng cứ xác định nguyên nhân 4 đối tượng đánh Điệp là do mâu thuẫn cá nhân giữa N. với Điệp. Hành vi của cả 4 người có dấu hiệu của tội phạm “Cố ý gây thương tích”, nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, nên Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Châu Phú ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự, chỉ lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính cả 4 đối tượng theo đúng quy định pháp luật. Hầu hết nội dung trong đơn kêu cứu ngày 1-12-2015 của ông Lê Hồng Điệp, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Châu Phú đã xác minh làm rõ, có văn bản trả lời khiếu nại theo Quyết định giải quyết khiếu nại số 56/QĐGQKN ngày 18-11-2014, giao cho ông Điệp ngày 26-11-2014” - Công an huyện Châu Phú khẳng định.

Bài, ảnh: KHÁNH HƯNG