Làm sao bảo vệ người tiêu dùng?

14/10/2015 - 06:00
A A

(AGO) - Thời gian gần đây, các phương tiện truyền thông liên tục cảnh báo tình trạng nông sản Trung Quốc (TQ) tràn ngập các chợ vùng ĐBSCL – vốn được coi là “vựa” nông sản của cả nước. Bản thân người tiêu dùng cũng rất ngán ngại hàng hóa “made in China” nhưng lại rất khó phân biệt đâu là nông sản trong nước, đâu là nông sản TQ, trong khi công tác quản lý chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn còn bỏ ngỏ…

Có thể thấy, sau sự kiện TQ phá giá đồng Nhân dân tệ, hàng hóa của nước này dễ dàng xâm nhập vào Việt Nam, nhất là các mặt hàng nông sản. Do giá rẻ, thương lái tập trung nhập hàng từ phía Bắc, phân phối mạnh xuống các chợ đầu mối phía Nam, trong đó có ĐBSCL. Từ đây, nông sản TQ len lỏi khắp các vùng nông thôn, lấn át nông sản của người dân trong vùng.

Tại các chợ đầu mối ở An Giang, Cần Thơ, Bến Tre, Hậu Giang, Vĩnh Long, Kiên Giang, Tiền Giang... hàng nông sản TQ đều chiếm tỷ lệ lớn, nhiều nhất là hành tây, tỏi, khoai tây, gừng, su hào, lê, táo, lựu, nho… Theo một thương lái chuyên mua nông sản liên tỉnh ở chợ Long Xuyên - chợ đầu mối lớn nhất vùng ĐBSCL, nếu như trước đây mỗi ngày bà bán khoảng 10 tấn củ, quả TQ thì khoảng 2 tháng nay, lượng tiêu thụ tăng lên gấp đôi. Nguyên nhân là do hàng TQ rẻ hơn hàng sản xuất trong nước. Ví dụ, gừng TQ bán tại vựa chỉ 17.000 - 18.000 đồng/kg, trong khi gừng trồng ở An Giang luôn cao hơn từ 3.000 – 5.000 đồng/kg; cà rốt TQ giá 15.000 đồng/kg nhưng cà rốt Đà Lạt từ 23.000 - 25.000 đồng/kg...

Với lợi thế giá rẻ, các tiểu thương dĩ nhiên thích lấy hàng TQ do lợi nhuận cao hơn. Các nhà hàng, quán ăn dĩ nhiên cũng thích mua hàng TQ để giảm chi phí. Đối với đa số người nội trợ, dù rất ngán ngại nông sản TQ nhưng do không phân biệt được nên hễ thấy loại nào rẻ hơn thì mua. Để dễ tiêu thụ, người bán hiếm khi nói là nông sản TQ, mà đánh lận sang hàng trong nước, hàng nhập khẩu từ Mỹ, Úc… Các chuyên gia cho rằng, Nhà nước cần can thiệp bằng cách xây dựng hàng rào kỹ thuật để hạn chế nhập sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng đến người tiêu dùng trong nước. Bên cạnh đó, lực lượng Quản lý thị trường cần tăng cường kiểm tra, yêu cầu người bán ghi rõ nguồn gốc xuất xứ để người tiêu dùng dễ phân biệt.

Về lâu dài, ngành chuyên môn cần hỗ trợ nông dân cải tiến kỹ thuật, ứng dụng công nghệ mới để giảm chi phí sản xuất, giảm giá đầu ra nhằm cạnh tranh với nông sản TQ, bảo vệ nền sản xuất trong nước, cũng là bảo vệ “nồi cơm” của nông dân.

N.H