Làm sao giảm mỡ bụng?

24/04/2015 - 06:00
A A

(AGO) - Do yêu cầu công việc, tôi thường hay uống nhiều rượu, bia. Gần đây, vòng bụng tôi béo phệ, làm cơ thể mất cân đối. Làm sao giảm được mỡ bụng, nhằm tránh những căn bệnh nguy hiểm đang tiềm ẩn hiện nay?

ĐINH NGỌC ANH (xã Bình Hòa, Châu Thành)

Ths.Bs Lê Minh Uy, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP. Long Xuyên:

Do tính chất công việc phải ngồi nhiều, ít vận động nên thường gặp phải tình trạng thừa cân, béo bụng. Vậy ta phải làm gì? Nguyên lý làm giảm béo bụng là làm tiêu hao được lượng mỡ thừa vùng bụng, chứ không phải làm mất nước hay chất dinh dưỡng. Vì thế, nếu muốn làm tan mỡ bụng nhanh, bạn không nên nhịn ăn hay uống thuốc giảm cân, bởi chúng chỉ làm cơ thể bạn bị mất nước và suy nhược.

Theo thống kê, béo bụng đang ngày càng trở nên phổ biến, hiện nay, cứ 10 phụ nữ trên 25 tuổi thì có đến 7 người bị béo bụng. Béo bụng không chỉ ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ, mà còn tiềm ẩn những nguy cơ gây bệnh, như: Tiểu đường, cao huyết áp, nhồi máu cơ tim,...

Có các cách giảm béo bụng sau:

1-Xây dựng thực đơn và thói quen ăn uống đúng cách: Trong đó, xây dựng thực đơn giảm béo nhằm cung cấp đủ lượng calo cần thiết, có thể thấp hơn nhu cầu cơ thể để giảm cân và đa dạng hóa thực phẩm cho bữa ăn.Bên cạnh việc áp dụng thực đơn giảm cân khoa học, việc tạo thói quen ăn uống đúng cách cũng là một cách giảm mỡ bụng. Theo đó, bạn nên ăn thành nhiều bữa trong ngày, tạo thói quen ăn chậm và nhai kỹ, vừa giúp bạn cảm giác no lâu hơn, vừa không sợ ăn quá lượng thức ăn được phép đưa vào cơ thể và còn tiêu hao được khoảng 200 calo cho mỗi lần ăn chậm, nhai kỹ.

Bạn nên uống càng nhiều nước và hạn chế uống các loại nước có ga, nước có nhiều đường.

2-Tập luyện vùng bụng: Một trong những cách giảm béo bụng là tập thể dục- thể thao. Bạn nên áp dụng những bài tập dành riêng cho vùng bụng hoặc những bài tập cần vận động các bó cơ vùng bụng đơn giản như gập bụng, lắc vòng, co duỗi và gập bụng, hít đất.

3- Giải pháp thẩm mỹ tại các trung tâm làm đẹp: Theo giới chuyên môn, các trung tâm sẽ ứng dụng cách phương pháp trị liệu công nghệ cao nhằm đốt cháy mỡ thừa và đào thải chúng ra ngoài theo đường bài tiết tự nhiên. Chỉ với cách giảm béo này, bạn có thể tiêu hao lượng mỡ thừa mà không bị mệt mỏi.

4-Giải pháp vùng thuốc: Ngoài thị trường có nhiều loại thuốc để giảm cân. Tuy nhiên, bạn cần phải được bác sĩ tư vấn mới áp dụng phương pháp này.

5- Kiểm soát cân nặng cơ thể: Cân nặng cơ thể được quy định bằng chỉ số khối cơ thể gọi tắt là BMI (body mas index). BMI được tính bằng cân nặng cơ thể (kg) chia cho chiều cao (m) bình phương. Nếu nằm trong giới hạn từ 18,5 đến 23 là bình thường. Sử dụng chế độ ăn kiêng để kiểm soát cân nặng. Bạn cần kiên trì giữ chế độ ăn kiêng trong vòng 2 tuần sẽ thấy được kết quả rõ rệt. Ngoài ra, cần phải giữ cân bằng trong cuộc sống hàng ngày tránh bị stress, có thế mới giảm béo thành công.

KỲ TỚI:

Do thời tiết nóng, lạnh thất thường nên con tôi (10 tuổi) thường hay bị chảy máu cam, nhất là buổi trưa. Tôi có đưa con đi khám ở bệnh viện, được chẩn đoán viêm mũi và uống thuốc theo toa (BHYT). Uống thuốc được hai đợt (mỗi đợt uống kháng sinh 7 ngày) nhưng không hết. Cháu không bị viêm xoang, vậy cháu bị bệnh gì? Phải khám chữa bệnh ở đâu?

Đức Thừa (phường Đông Xuyên, TP.Long Xuyên) 

ĐOÀN PHƯỚC (Tổng hợp)

 

Liên kết hữu ích