Lăng mộ Chúa Jesus mở cửa trở lại

24/03/2017 - 14:15
A A

Lăng mộ của Chúa Jesus - được cho là nơi yên nghỉ của ông sau khi bị đóng đinh trên thập tự giá - đã chính thức mở cửa trở lại ngày 22-3, sau 9 tháng trùng tu.

Lăng mộ Chúa Jesus trong ngày mở cửa trở lại tại Jerusalem. Ảnh: NYT

Công tác trùng tu lăng mộ Chúa Jesus do một nhóm gồm 50 nhà khoa học và phục chế thuộc trường Đại học Kỹ thuật quốc gia Hy Lạp đảm nhiệm, tập trung vào cấu trúc nhỏ nằm phía trên "Edicule" - nơi thi thể chúa Jesus được xức dầu và yên nghỉ. Đây được xem là tượng đài thiêng liêng nhất đối với cộng đồng Kitô giáo.

Chi phí cho quá trình trùng tu tỉ mỉ và cầu kì này khoảng 4 triệu USD. Nhóm nghiên cứu sử dụng bulông titan và vữa trong quá trình phục hồi và làm sạch ngôi mộ. 

Quá trình đòi hỏi sự giúp đỡ từ nhiều công cụ hiện đại như radar, máy quét laze và máy bay không người lái. Bà Bonnie Burnham, thuộc Quỹ Bảo tồn Lăng mộ Thế giới, là người đã giám sát dự án này. Bà cho biết: "Nếu quá trình can thiệp không diễn ra, sụp đổ là nguy cơ nhãn tiền".

Trước đây, họ từng làm công tác tương tự đối với thành phòng thủ Acropolis ở Athens (Hy Lạp) và Viện Bảo tàng Hagia Sophia ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Các nhà bảo tồn làm việc chủ yếu vào ban đêm để không ảnh hưởng tới khách hành hương vào điện thờ ban ngày.

Tháng 10/2016, phiến đá cẩm thạch bao phủ ngôi mộ đã được di chuyển lần đầu tiên sau hơn 2 thế kỷ, cho phép các công nhân kiểm tra kệ đá nguyên thủy, còn gọi là "giường chôn cất", nơi thi thể Chúa Jesus yên nghỉ. Một ô cửa nhỏ đã được cắt trên phiến đá cẩm thạch để khách hành hương có thể nhìn vào bức tường đá bên trong.

Theo Báo Tin Tức

 

Liên kết hữu ích