Lao đao tìm chỗ gửi con mùa hè

29/05/2015 - 07:34
A A

Nhiều trường mầm non, tiểu học công lập không nhận giữ học sinh trong suốt thời gian nghỉ hè đang làm “đau đầu’ nhiều phụ huynh (PH) với bài toán khó: Gửi con ở đâu để đi làm?

Tất tả tìm trường
 
Chị Hồng Minh (Q.Tân Phú) than vãn: “Trường con tôi không tổ chức nhận giữ trẻ nguyên mùa hè. Ông bà ở tận ngoài Bắc trong khi con tôi mới hơn một tuổi nên không thể gửi cháu ra đó cho ông bà chăm. Gửi con nhà họ hàng vài ngày còn được chứ gửi suốt hai tháng không ai nhận. Tôi và chồng càng không thể mang con đi làm nên đang lo sốt vó”. Con nghỉ hè nhưng cha mẹ không được nghỉ đang là nỗi lo chung của nhiều PH có con trong độ tuổi mầm non, tiểu học vì không biết gửi con ở đâu để đi làm.
 
Nhiều trường dù chỉ nghỉ hè một - hai tuần để giáo viên nghỉ ngơi, sửa sang vệ sinh lại trường lớp cũng đã khiến PH… chạy có cờ. Chị Lê Thị Phương Lan (An Lạc, Q.Bình Tân) đang tất tả kiếm chỗ gửi con trong hai tuần vì trường con chị tạm nghỉ hè.
 
“Trường con tôi có tổ chức dạy hè nhưng phải đến giữa tháng Sáu mới nhận trẻ đi học trở lại trong khi vợ chồng tôi không thể xin nghỉ phép dài ngày vì công việc đang vào đợt cao điểm. Tôi hỏi người quen, điện thoại hỏi thăm nhiều trường nhưng chưa có nơi nhận giữ trẻ không đang theo học tại trường, nhất là trẻ nhỏ học mầm non dưới ba tuổi. Ngày nghỉ sắp tới mà vẫn chưa tìm được nơi gởi con, tôi chẳng biết tính sao…”, chị Phương Lan lo lắng.
 
Bà Chung Bích Phượng, Phó trưởng phòng GD-ĐT Q.Tân Phú cho biết: Các trường MN công lập bắt đầu nghỉ hè từ 1/6 và hiện các trường đang lấy ý kiến PH có nhu cầu gửi con như thế nào, giáo viên đăng ký có nhu cầu làm ngày hè hay không... Nếu có đủ giáo viên đồng ý dạy hè, đủ điều kiện đảm bảo an toàn cho trẻ thì trường mới mở lớp.
 
Các trường nhận dạy hè từ 15-6 đến 15-8, đồng thời nhà trường phải nộp kế hoạch về chương trình dạy, số lượng giáo viên, học phí, phương án chăm sóc đảm bảo an toàn cho trẻ… Chi phí nhận giữ trẻ ngày hè của các trường MN công lập cũng khá mềm, chỉ khoảng 250.000-300.000đ/tháng, cao khoảng gấp đôi so với học phí ngày thường.
 
12A-55-PH.jpg
Hầu hết các trường mầm non tại Q.3 đều có tổ chức giữ trẻ trong dịp hè - ảnh: Phùng Huy
 
Giáo viên không mặn mà
 
Bà Bùi Thị Minh Nguyệt, Phó phòng GD-ĐT Q.Gò Vấp cho biết: Phòng GD-ĐT sẽ làm việc với các trường để nắm tình hình giữ trẻ ngày hè của các trường, nhóm lớp. Chúng tôi khuyến khích các trường nhận giữ trẻ vì nhu cầu PH gửi con đi làm rất lớn. Nếu trường không nhận, họ chẳng biết đem con đi đâu. Học phí, tiền ăn trên nguyên tắc sẽ do nhà trường và PH thỏa thuận, tuy nhiên, chúng tôi cũng họp với các trường để đưa ra mức thu chung vừa phải để hỗ trợ PH. Năm trước, mức học phí hè khoảng 350.000-400.000đ/tháng, năm nay có khả năng tăng nhẹ.
 
Tuy nhu cầu của PH lớn nhưng nhiều trường vẫn không thể mở lớp hè vì giáo viên không mặn mà, nhất là ở các trường công lập. Q.Tân Phú hiện có khoảng năm-sáu trường MN công lập không tổ chức dạy hè bởi phần lớn giáo viên có nguyện vọng được nghỉ ngơi để tái tạo sức lao động cho năm học tới.
 
“Giáo viên rất vất vả trong năm học nên họ có nhu cầu nghỉ ngơi. Vì đây là hoạt động tự nguyện nên giáo viên có quyền không đăng ký. Để đáp ứng nhu cầu PH ở các trường công không giữ trẻ ngày hè, Q.Tân Phú ưu tiên cho các nhóm trẻ nhận giữ thêm trẻ, thay vì các nhóm chỉ được giữ tối đa 60 trẻ, hè có thể giữ lên 70 trẻ”, bà Phượng cho biết.
 
Hiệu trưởng một số trường cho biết, mức thu học phí hè ở trường công lập dù trên nguyên tắc là thỏa thuận giữa PH và nhà trường nhưng thực chất vẫn bị khống chế bởi những áp lực vô hình.
 
Hiệu trưởng một trường tiểu học giải thích: “Nhiều giáo viên không mặn mà với dạy hè vì tăng thu thực tế cũng chẳng bao nhiêu trong khi họ cần nghỉ ngơi. Ví dụ mỗi lớp khoảng 20 em, học phí khoảng 300.000 - 400.000đ/tháng, tổng thu lớp đó khoảng 6-8 triệu đồng/tháng, dành 90% chi cho lực lượng trực tiếp như giáo viên, bảo mẫu, quản lý… nên khi chia ra sẽ chẳng còn lại bao nhiêu. Nhưng nếu thu cao hơn sẽ gặp phản ứng của PH, vì vậy trường không muốn tổ chức.
 
Nếu ở mầm non thì việc giữ trẻ ngày hè chỉ chủ yếu là hoạt động giữ trẻ, còn ở bậc tiểu học, trường vẫn phải có đầy đủ giáo viên bộ môn như Toán, Văn, tiếng Anh, nhạc, họa, kỹ năng… để vừa ôn tập vừa dạy kỹ năng, chưa kể phải tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho học sinh, nếu lấy mức thu như trong năm học…”.
 
Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Minh Hoàng, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết: Quy định của Bộ GD-ĐT thì giáo viên phải được nghỉ hè hai tháng, tháng còn lại để bồi dưỡng chuyên môn. Vì vậy, ngành không bắt buộc giáo viên phải dạy dịp hè, hoạt động dạy hè phải dựa trên nguyên tắc nhu cầu của PH, sự đồng ý của giáo viên và nhà trường. Học phí là sự tự thỏa thuận giữa hai bên sao cho thu đủ bù chi, tuy nhiên vẫn phải có sự điều tiết để mức thu này tăng không quá hai lần (đối với trường công) so với ngày thường để PH là người dân lao động vẫn đủ khả năng gửi con đi làm.
 
Dù nguyên tắc là tự thỏa thuận nhưng như một quy định “ngầm” là trường công lập không thể thu học phí hè cao. Vì vậy, dù PH có nhu cầu gửi con rất lớn nhưng cũng chính áp lực từ phía PH và dư luận khiến các trường e dè trong việc xác định mức thu sao cho tương xứng với công sức giáo viên bỏ ra. Vì vậy, nguyên nhân giáo viên không mặn mà với chuyện dạy hè nên tìm chỗ gửi con trong mỗi dịp hè vẫn là nỗi lo… “đến hẹn lại lên” của PH.
 
Theo GIA TUỆ (Phụ nữ TP.HCM)