Lao động phổ thông thờ ơ với việc học nghề

04/12/2014 - 05:14
A A

(AGO) - Đối với lao động phổ thông, ngày nào đi làm là ngày đó có thu nhập. Khi phải nghỉ làm vì ốm đau, vì việc riêng, hoặc do trình độ chuyên môn còn hạn chế, họ có nguy cơ bị thất nghiệp cao. Thế nhưng, vì nhiều lý do, họ vẫn chưa thật sự quan tâm đến việc được đào tạo nghề bài bản để ổn định công việc cho mình.

Anh N.M.Tr (34 tuổi, ngụ huyện Châu Thành) thấy hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên mới lớp 7 đã phải nghỉ học. Anh xin vào làm phụ hồ tại các công trình, với thu nhập dưới 100.000 đồng/ngày. Sau thời gian dài vừa làm vừa học việc, anh đã thành thợ chính, với mức thu nhập 150.000 đồng/ngày. Thế nhưng, công việc của anh lại phụ thuộc vào thời tiết và nhà thầu. Tháng nào anh có việc làm đều đặn, gia đình anh sống khá ổn. Những khi mưa bão hoặc không ai kêu làm, anh nằm ở nhà đợi cho hết ngày. “Nhiều lúc tôi muốn chọn một nghề khác làm cho ổn định hơn, nhưng không có tiền. Tiền công hàng tuần đều xoay sở vào bữa cơm, chuyện học hành con cái… theo kiểu “ăn trước trả sau”, nên chỉ chừa được một ít phòng thân khi đau ốm, nghỉ làm. Học sửa chữa điện tử, cơ khí… cũng phải mất vài triệu đồng là ít, đào đâu ra tiền? Chưa kể, nếu đi học thì phải nghỉ làm nhiều tháng, gia đình tôi biết sống ra sao? Nghĩ tới nghĩ lui, cuối cùng cuộc sống cứ luẩn quẩn trong khó khăn” – anh than thở.

87t5-copy.jpg

Một bộ phận lao động nữ thích chọn công việc nhẹ nhàng, không cần qua đào tạo

Đối với lao động nữ, việc học nghề cũng có khó khăn riêng. Đa số họ phải tập trung lo cho gia đình, ngại đi học nghề vì vừa tốn tiền và thời gian, vừa bỏ bê việc nhà. Chị T.A.T.H (30 tuổi, ngụ TP. Long Xuyên) chia sẻ: “Sau khi lập gia đình, sinh con, tôi phải lo nội trợ. Thấy chồng làm nghề sửa xe thu nhập không bao nhiêu, tôi cũng muốn đi làm để phụ giúp ảnh. Nhưng tôi không biết làm nghề gì, cũng chưa từng được học nghề. Nếu đi học nghề thì nhà cửa, con cái không ai chăm sóc. Còn không học thì xin vào đâu làm cũng khó. Thỉnh thoảng, tôi có đăng ký học vài khóa dạy nghề ngắn hạn như vẽ móng tay, kết cườm, nhưng không tiếp thu được nhiều kiến thức vì… vừa học vừa nghỉ khi nhà không ai coi chừng. Học xong, lại thấy không tự tin để xin việc làm”.

Thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh (Sở Lao động-Thương binh và Xã hội) đã ra quyết định hưởng bảo hiểm thất nghiệp cho 6.756 người, với số tiền gần 54 tỷ đồng; tư vấn việc làm trên 8.000 người. Tuy nhiên, chỉ có 86 người tham gia học nghề theo chính sách. Có thể thấy, khi tham gia học nghề, người lao động được trang bị các kiến thức về nghề nghiệp, hỗ trợ nâng cao tay nghề, qua đó giúp người lao động sớm tái hòa nhập lại thị trường lao động. Dù được tư vấn đầy đủ, hưởng mức hỗ trợ mới, nhưng nhiều người lao động vẫn chưa hào hứng với việc theo học nghề, kết quả vẫn rất khiêm tốn so với số lượng lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Nguyên nhân chủ yếu do người lao động quá chú ý đến tìm việc mới, không chủ động tham gia đào tạo để nâng cao kiến thức và tay nghề cho bản thân. Chính vì thế, họ dễ tái thất nghiệp, nếu không đáp ứng yêu cầu của các nhà tuyển dụng.

Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Phạm Thanh Minh cho biết: “Một bộ phận người lao động phổ thông có tham gia học nghề, nhưng chỉ để cho có chứng chỉ, rồi lại tìm một công việc khác trái với nghề mình đã học. Cũng có nhiều trường hợp, họ học nghề ở một cơ sở đào tạo không đảm bảo chất lượng (kiến thức và cách áp dụng thực tế không theo kịp xu hướng mới, cơ sở vật chất lạc hậu…). Vì thế, dù đã xin được việc theo đúng chuyên môn, nhưng trình độ tay nghề không đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng, dẫn tới thu nhập của họ không cao hơn so với lao động chưa được đào tạo; cơ hội được tuyển dụng lại hạn chế. Dần dần, lao động phổ thông không mấy mặn mà với việc đào tạo nghề. Thời gian tới, để thu hút lao động tham gia học nghề, trung tâm sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lợi ích của việc học nghề cho người lao động; về nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn nhằm giúp người lao động có định hướng đúng, theo học nghề có khả năng xin việc làm cao. Đối với đối tượng đang hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh sẽ trình UBND tỉnh về kế hoạch đào tạo nghề; phấn đấu 100% cơ sở dạy nghề công lập và ngoài công lập trên địa bàn tỉnh được quán triệt, phổ biến về Quyết định số 55 ngày 5-10-2013 của Thủ tướng Chính phủ; 100% lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về đào tạo nghề cho lao động đang hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp, được tư vấn học nghề, tìm việc làm miễn phí; nâng cao trình độ tay nghề cho lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, giúp họ sớm quay lại thị trường lao động, có ít nhất 15% đến 20% số người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp đăng ký học nghề, trong đó 70% lao động có việc làm phù hợp sau đào tạo nghề…”.

Bài, ảnh: KHÁNH HƯNG