Liên đoàn các quốc gia Ả Rập: Kêu gọi LHQ can thiệp quân sự vào Syria

06/07/2012 - 15:03
A A

Tranh cãi giữa Damascus và Ankara xung quanh chiếc F-4 Phantom bị bắn hạ chưa lắng xuống, căng thẳng hai nước có nguy cơ tái bùng phát sau khi quân đội Syria nổ súng vào đoàn xe tải Thổ Nhĩ Kỳ hôm 4-7.

    Tranh cãi giữa Damascus và Ankara xung quanh chiếc F-4 Phantom bị bắn hạ chưa lắng xuống, căng thẳng hai nước có nguy cơ tái bùng phát sau khi quân đội Syria nổ súng vào đoàn xe tải Thổ Nhĩ Kỳ hôm 4-7.

Syria và Thổ Nhĩ Kỳ từng một thời là đồng minh thân cận tại khu vực
Syria và Thổ Nhĩ Kỳ từng một thời là đồng minh thân cận tại khu vực. Ảnh: AFP

Theo hãng thông tấn DHA của Thổ Nhĩ Kỳ, quân đội Syria đã nổ súng vào 5 chiếc xe tải Thổ Nhĩ Kỳ tại gần thị trấn Aleppo, sát biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. DHA miêu tả, đoàn xe bốc cháy dữ dội khiến những người có mặt trên xe “bỏ chạy trong sự hỗn loạn”.

Hãng thông tấn DHA cũng cho biết, lực lượng đối lập Syria nhận bảo vệ và đưa 5 xe này tới biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, DHA không cho biết đoàn xe vận chuyển hàng hóa gì.

Sự việc diễn ra đúng vào thời điểm Liên đoàn các quốc gia Ả Rập (LAS) vừa đạt được sự đồng thuận về việc lật đổ chính quyền Tổng thống Bashar al- Assad.

Từ Cairo, Ai Cập, Tổng Thư ký LAS Nabil al-Arabi cảnh báo tình hình bạo lực ở Syria sẽ không chấm dứt chừng nào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chưa thông qua nghị quyết trong đó bao gồm cả áp dụng Điều 7 của Hiến chương Liên Hợp Quốc trong quan hệ với Damascus.

Theo đó, Điều 7 của Hiến chương Liên Hợp Quốc cho phép sử dụng vũ lực trong trường hợp phát sinh mối đe dọa tới nền hòa bình quốc tế.

Một động thái được xem là bất ngờ, Tổng thống Bashar al-Assad tuyên bố, sẵn sàng từ chức nếu đó là nguyện vọng của hàng triệu người dân Syria.

Đài tiếng nói nước Nga ngày 5-7 dẫn lời Bashar a-Assad cho biết, ông có thể từ chức theo nguyện vọng của người dân “nhưng không phải theo yêu cầu từ Mỹ”. Tổng thống Syria cũng cho biết, ông trở thành tổng thống là để phục vụ cho đất nước, và bầu cử là phương án tốt nhất để người dân chọn ra một vị tổng thống thích hợp.

Theo giới phân tích, sở dĩ Bashar al- Assad đưa ra tuyên bố “sẵn sàng ra đi” như để đề phòng nguy cơ Nga (vốn là đồng minh cung cấp vũ khí cho chính phủ Syria) và Mỹ thay đổi chính sách ngoại giao, “quay lưng” lại với Syria trước sức ép của cộng đồng quốc tế.

Trong khi đó, xung đột giữa lực lượng đối lập và quân chính phủ diễn biến ngày khốc liệt.

Tại buổi họp báo ở Damascus ngày 5-7, Thiếu tướng Robert Mood, lãnh đạo Ủy ban Giám sát của Liên Hợp Quốc ở Syria, cho biết bạo lực ở Syria “đã đạt mức chưa từng thấy với nhiều hơn thường dân bị giết chết hoặc mắc kẹt giữa các lằn đạn, khiến tiến trình chuyển tiếp hòa bình ngày càng khó khăn”.

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, con số nạn nhân ở nước này đã vượt quá 12.000 người. Lực lượng vũ trang của phe đối tìm cách lật đổ Tổng thống Syria Bashar al - Assad và Chính phủ đương nhiệm. Còn chính quyền Syria nói rằng họ đang chiến đấu chống lại các nhóm khủng bố hoành hành trong nước với sự hỗ trợ của nước ngoài.

Theo Tùng Dương, Tiền Phong