Liên hoan phim Cannes 2017: ‘Cành cọ Vàng’ tuổi 70

18/05/2017 - 14:15
A A

Liên hoan Phim (LHP) quốc tế Cannes 2017  khai mạc tối 17-5 tại thành phố Cannes, miền Nam nước Pháp. Năm nay cũng là năm biểu tượng “Cành cọ Vàng” - Palme d'Or - sang tuổi 70.

"Cành cọ Vàng" - giải thưởng chính thức của LHP Cannes 2017 lần đầu được đính kim cương. Nguồn ảnh: Gettyimages

LHP Cannes 2017 mang nhiều ý nghĩa đặc biệt. Đó là dịp kỷ niệm 70 năm LHP lớn nhất châu Âu và cũng là lần đầu tiên biểu tượng của LHP “Cành cọ Vàng”- giải thưởng quan trọng nhất – được đính kim cương.

Theo các nhà tổ chức, cành cọ được phủ 118 g vàng nguyên chất và đính 167 viên kim cương, mỗi viên 0,695 carat. Điều này khiến cho cành cọ sáng lấp lánh những ngôi sao.

LHP Cannes 2017  là dịp hội tụ các gương mặt gạo cội, ngôi sao nổi tiếng bậc nhất trong làng điện ảnh thế giới.

Tại LHP lần này, 60 bộ phim lựa chọn trong tổng số 1.930 dự án phim trên toàn thế giới sẽ được giới thiệu.

Ngoài 18 phim được chọn dự tranh giải “Cành cọ Vàng”, các bộ phim còn lại sẽ được phân bổ chiếu mở màn hoặc chiếu tại các hạng mục giới thiệu khác như "Một góc nhìn khác" (khoảng 20 phim), "Phim không tranh giải" (3 phim), "Phim chiếu lúc nửa đêm" (2-3 phim) và "Buổi chiếu đặc biệt" (5-6 phim).

Nhà làm phim người Tây Ban Nha Pedro Almodovar - Chủ tịch Ban Giám khảo LHP Cannes 2017. Ảnh: Festival de Cannes

Nhà làm phim người Tây Ban Nha Pedro Almodovar được tín nhiệm chọn làm Chủ tịch Ban Giám khảo.  LHP Cannes 2017.

Với Việt Nam, LPH Cannes cũng là dịp đặc biệt khi điện ảnh Việt Nam lần đầu tiên chính thức tham dự sự kiện lớn này. Đây được coi là bước chân đầu tiên của phim ảnh Việt Nam ra biển lớn, đồng nghĩa với việc Việt Nam sử dụng điện ảnh như một cách thức hiệu quả nhất để quảng bá du lịch với thông điệp "Việt Nam - Điểm đến mới của các bộ phim bom tấn" và “Việt Nam - Điểm đến hấp dẫn, thân thiện, an toàn”.

Pano quảng bá hình ảnh Việt Nam tại LHP Cannes 2017. Nguồn ảnh: TTVH

Trong suốt thời gian diễn ra LHP (từ 17 - 28-5), gian hàng Việt Nam trong chợ phim Cannes sẽ trưng bày phim, ấn phẩm, tài liệu quảng bá bối cảnh quay phim, hình ảnh đất nước và con người Việt Nam. Tối 20-5, sự kiện "Đêm Việt Nam" sẽ được tổ chức để giới thiệu các bộ phim mới cũng như ẩm thực đặc sắc của Việt Nam.

Theo THANH PHƯƠNG (baochinhphu.vn)