Liên minh châu Âu quyết tâm tránh cuộc chiến thương mại với Mỹ

08/08/2019 - 08:45

Chủ tịch Tổng liên đoàn Nông nghiệp Italy bày tỏ quan ngại rằng một cuộc chiến thương mại giữa EU và Mỹ có thể sẽ gây hậu quả nặng nề cho toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm nông nghiệp của Italy.

A A

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 7-8, trong thư gửi Chủ tịch Tổng liên đoàn Nông nghiệp Italy (Confagricoltura), Massimiliano Giansanti, Ủy viên phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu (EU), bà Cecilia Malmstrom, cho biết Ủy ban châu Âu (EC) quyết tâm đàm phán với Mỹ nhằm chấm dứt tranh cãi liên quan đến việc trợ giá trong lĩnh vực hàng không và tránh áp thuế bổ sung đối với các mặt hàng nông nghiệp xuất khẩu của EU.

Trước đó, trong thư gửi EC, Chủ tịch Confagricoltura đã bày tỏ quan ngại rằng một cuộc chiến thương mại giữa EU và Mỹ có thể sẽ gây hậu quả nặng nề cho toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm nông nghiệp của Italy.

Ủy viên Thương mại Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstrom phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đáp thư, bà Malmstrom cho rằng EC hoàn toàn nhận biết được những rủi ro và thừa nhận đóng góp quan trọng mà những người nông dân thuộc Confagricoltura mang lại cho nền kinh tế châu Âu.

EU và Mỹ đã tranh cãi hơn 10 năm qua trong vấn đề trợ cấp trái quy định cho các hãng chế tạo máy bay Airbus và Boeing.

Hai bên đều được cho là đã trợ cấp hàng tỷ USD cho 2 hãng này để giành lợi thế trên thị trường máy bay toàn cầu và cùng khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Phía Mỹ cũng đã công bố một danh sách hàng hóa của EU sẽ bị đánh thuế bổ sung, từ máy bay thương mại cỡ lớn, phụ tùng máy bay cho tới sản phẩm sữa, rượu vang.

Theo Confagricoltura, danh sách này bao gồm các sản phẩm hàng đầu của Italy, "Made in Italy," với giá trị hơn 2 tỷ USD, trong đó rượu vang, phômai, dầu ôliu và mì ống là những sản phẩm rất có nguy cơ bị áp thuế bổ sung./.

Theo HẢI LINH (Báo Tin Tức)