Liên quan vụ đất đai trên núi Cấm: Giải quyết thấu tình đạt lý cho dân

25/04/2012 - 17:55
A A

Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Tịnh Biên Nguyễn Thành Quân đã có buổi đối thoại trực tiếp với các hộ dân liên quan đến tình hình quy hoạch và việc hỗ trợ giải phóng mặt bằng trên khu vực núi Cấm. Hầu hết, các hộ nằm trong diện quy hoạch đều đồng thuận với cách giải quyết thấu tình đạt lý của huyện, tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Tịnh Biên Nguyễn Thành Quân đã có buổi đối thoại trực tiếp với các hộ dân liên quan đến tình hình quy hoạch và việc hỗ trợ giải phóng mặt bằng trên khu vực núi Cấm. Hầu hết, các hộ nằm trong diện quy hoạch đều đồng thuận với cách giải quyết thấu tình đạt lý của huyện, tỉnh.

Tại buổi đối thoại lần này, nhiều hộ dân thẳng thắn đưa ra những kiến nghị hỗ trợ chỗ ở tái định cư và việc bồi thường đất đai hoặc yêu cầu địa phương cho xây cất chỗ mua bán để ổn định cuộc sống.  Hộ bà N. T. B nói: “Trước đây, ông già tôi có 9 công vườn trồng cây ăn trái nằm trong quy hoạch đã được bồi hoàn, nhưng hiện nay cuộc sống còn khó khăn. Hiện giờ, tui muốn sửa chữa và cất nhà, nhờ chính quyền địa phương xem xét...”. Còn hộ ông N. T. V bày tỏ: “Tôi cần tách hộ khẩu và cấp giấy phép cất nhà để bố trí mua bán cho khách tham quan du lịch nhằm ổn định đời sống…”.

Các hộ nằm trong diện quy hoạch đã được hỗ trợ đền bù chỗ ở tái định cư với giá rẻ, diện tích mỗi nền khoảng 120m2 (chiều ngang 8m, dài 15m). Tuy nhiên sau đó, họ không chịu di dời đến chỗ ở mới, vì cho rằng tại phần đất này có nhiều đá lồi lỏm nên sang nhượng lại cho những hộ dân khác với giá cao. Hoặc có trường hợp đã được phía Coâng ty Cổ phần Phát triển du lịch boài hoaøn ñaát ñai, thaønh quaû lao ñoäng vôùi soá tieàn lôùn, nhöng sau ñoù vaùc ñôn khieáu naïi, khieáu kieän, gaây khoù khaên cho chính quyền địa phương.

UBND tỉnh An Giang khẳng định, núi Cấm có khí hậu mát mẻ, cảnh quan thiên nhiên thoáng đãng, có giá trị lớn về tiềm năm du lịch, đồng thời, có vị trí quan trọng về Quốc phòng. Bên cạnh việc đầu tư xây döïng ñeå phaùt trieån nuùi Caám theo định hướng bền vững, ngày 22-1-2002, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 05/CT-UB về việc xây dựng kinh tế phối hợp với Quốc phòng trên núi Cấm, trong đó nêu rõ: “ UBND huyện Tịnh Biên rà soát laïi soá ngöôøi ñöôïc vaø khoâng ñöôïc ôû, kể cả những người cai quản cơ sở thờ tự được Giáo hội Phật giáo công nhận phải gắn với công tác trồng rừng, sản xuất và mua bán ổn định lâu dài. Đồng thời thực hiện nghĩa vụ phòng, chống cháy rừng, bảo vệ an ninh, trật tự, nghiêm chỉnh thực hiện đúng quy định của cơ quan thẩm quyền. Số người còn lại sắp xếp đưa xuống bố trí dưới chân núi, nghiêm cấm không cho người mới định cư và áp dụng không cho xaây döïng traùi pheùp…

 
 Đối thoại với dân.

Từ những vấn đề trên, ông Nguyễn Thành Quân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Tịnh Biên cho bieát, những ý kiến đề nghị của người dân sẽ được huyện ghi nhận và xem xét trình về tỉnh xin ý kiến để giải quyết theo khuôn khổ của pháp luật. Còn đối với những hộ dân đã ở lâu năm trên núi Cấm thì huyện sẽ xin tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà con. Thời gian tới, huyện đề nghị sở, ngành liên quan rà soát và công khai quy hoạch các dự án phát triển du lịch trên núi Cấm, đồng thời tách 900 héc-ta quy hoạch chi tiết du lịch trên núi Cấm ra khỏi rừng phòng hộ để điều chỉnh theo pháp luật hiện hành, tạo thuận lợi cho việc quản lý. Ngoài ra, bố trí, quy hoạch lại những nhà trọ, nhà nghỉ nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự khu vực. Song song đó, UBND huyện Tịnh Biên sẽ tiến hành quản lý các ki- ốt từ phía Công ty Cổ phần Phát triển du lịch An Giang để xây dựng phương án thuận lợi nhất cho các hộ thuê kinh doanh, góp phần ổn định cuộc sống. Tới đây, địa phương sẽ nghiêm cấm tuyệt đối những hộ dân nơi khác đến xây dựng nhà tự phát nhằm hạn chế tăng dân số cơ học trên núi Cấm …

Ông Nguyễn Thành Quân cũng nói thêm: “Sau khi công ty tiến hành san lấp nền bằng phẳng ở những nơi tái định cư, đề nghị bà con nên xây, cất nhà kiên cố. Nếu hộ nào có được chỗ ở ổn định, UBND huyện cùng Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà con. Còn đối với những hộ nào sống trước năm 2002, gia đình có từ 2 cặp vợ chồng trở lên nếu có nhu cầu tách hộ khẩu thì địa phương sẽ xem xét tách hộ khẩu”.

Để giải quyết ổn định về dân cư, trước đó, UBND tỉnh đã nêu rõ: Mốc thời gian áp dụng để xét cấp hộ khẩu mới được tính theo thời điểm ban hành Chỉ thị số 05/2002/CT-UB, ngày 22-1-2002 của UBND tỉnh và các điều kiện về luật cư trú. Do đó, những hộ đã được cấp hộ khẩu mà trong hộ gia đình có từ 2 cặp vợ chồng trở lên nếu có nhu cầu tách hộ khẩu thì đề nghị cho tách hộ khẩu. Riêng 207 trường hợp xây dựng không phép, trái phép từ năm 2002 trở về sau thì tiến hành thực hiện các biện pháp tháo dỡ. Hiện tại, đã có 31 hộ được bố trí nền tiến hành xây dựng nhà ở ổn định trong khu vực bố trí nền tái định cư. Còn 184 hộ chưa xây dựng nhà trong khu tái định cư với lý do nền tái định cư chưa bằng phẳng và chưa có nước nên họ đã tự tìm chỗ ở khác trên núi. UBND xã An Hảo phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển Du lịch An Giang tiếp xúc được 58 hộ dân, thực trạng có 12 nền còn đá và đất nhô cao, có 8 nền có đá nhưng còn lõm sâu và 8 nền còn trũng. Trong số 58 hộ thì có 27 hộ có nhu cầu san nền bằng phẳng và có 15 hộ đã sang nhượng cho chủ khác.

Bài, ảnh: THÀNH CHINH