Linh hoạt hình thức xét tuyển, tăng cơ hội trúng tuyển

19/03/2011 - 01:17
A A

Kỳ tuyển sinh năm nay, nhiều trường đã đưa ra những hình thức xét tuyển linh hoạt nhằm tăng cơ hội trúng tuyển cho những thí sinh đạt điểm cao và có nguyện vọng học tập tại trường.

Kỳ tuyển sinh năm nay, nhiều trường đã đưa ra những hình thức xét tuyển linh hoạt nhằm tăng cơ hội trúng tuyển cho những thí sinh đạt điểm cao và có nguyện vọng học tập tại trường.

Hình thức phổ biến nhiều trường áp dụng là cho phép thí sinh không đủ điểm vào ngành đăng kí dự thi thì được chuyển sang ngành khác cùng nhóm còn chỉ tiêu và có điểm xét tuyển thấp hơn nếu còn chỉ tiêu. Những trường áp dụng hình thức xét tuyển này có thể kể đến ĐH Ngoại thương, ĐH Mỹ thuật công nghiệp; ĐH Lâm Nghiệp; ĐH Kinh tế quốc dân; ĐHQG TP.HCM, ĐH Công đoàn, ĐH hàng hải, ĐH Kinh tế quốc dân...). Đối với Học viện tài chính, cách xét tuyển này chỉ áp dụng đối với thí sinh thi khối A.

ĐH Kinh tế quốc dân cho biết có hai phương thức xét tuyển, đó là xét tuyển theo chuyên ngành; xét tuyển theo điểm sàn vào trường và theo từng khối thi. Nếu thí sinh đủ điểm vào chuyên ngành đã đăng kí ban đầu thì không phải đăng kí xếp chuyên ngành sau khi nhập trường. Nếu thí sinh đủ điểm sàn vào trường theo từng khối thi nhưng không đủ điểm tuyển vào ngành/chuyên ngành đã đăng kí ban đầu thì được đăng kí vào chuyên ngành còn chỉ tiêu, cùng khối thi, khi trường tổ chức xếp chuyên ngành (sau khi nhập trường).

ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng xét trúng tuyển vào ngành đào tạo căn cứ vào điểm thi và nguyện vọng đăng kí dự thi của thí sinh cho đến hết chỉ tiêu từng ngành. Số trúng tuyển còn lại sẽ được nhà trường bố trí ngành đào tạo căn cứ vào điểm thi và nguyện vọng mới của thí sinh khi đến nhập học.

Năm nay, ĐH Bách khoa Hà Nội xét điểm chuẩn trúng tuyển theo khối thi và nhóm ngành. Bên cạnh điểm chuẩn cho từng nhóm ngành, trường sẽ đưa ra điểm sàn cho mỗi khối thi. Thí sinh không đạt điểm chuẩn vào nhóm ngành đăng kí nhưng đạt điểm sàn của khối thi sẽ được xét tuyển vào một nhóm ngành hoặc vào chương trình có điểm chuẩn thấp hơn nếu thí sinh có nguyện vọng. Đối với các nhóm ngành 01 - 06, sau năm thứ nhất sinh viên sẽ đăng kí ngành học thuộc nhóm ngành trúng tuyển. Sinh viên trúng tuyển vào các nhóm ngành 01 - 03 sẽ được xếp ngành dựa trên nguyện vọng đăng kí và kết quả học tập năm thứ nhất (có xét ưu tiên đối tượng chính sách). Sinh viên trúng tuyển vào các nhóm ngành 04 - 06 sẽ được xếp ngành hoàn toàn theo nguyện vọng đăng kí. Các làm này nhằm đảm bảo tính công bằng đồng thời tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh. Sau năm thứ nhất, sinh viên sẽ có điều kiện tìm hiểu kỹ và lựa chọn đăng ký ngành học thuộc nhóm ngành trúng tuyển.
 
Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) thì cho phép thí sinh dự thi khối V vào được đăng ký dự thi thêm môn hóa (khối A) để xét tuyển NV1B vào các ngành tuyển khối A của trường này. Trong trường hợp thí sinh không trúng tuyển khối V sẽ được trường xét tuyển vào ngành mà thí sinh đăng ký NV1B khối A.

ĐHQG Hà Nội thông báo những ưu đãi hấp dẫn cho những sinh viên được lựa chọn vào chương trình đào tạo tài năng, chương trình đào tạo chất lượng cao vào trường. Cụ thể, năm nay trường ĐH KHTN (ĐHQGHN) tuyển sinh viên đặc biệt xuất sắc, có năng khiếu về một ngành khoa học cơ bản cho chương trình đào tạo tài năng các ngành Toán học, Vật lí, Hóa học, Sinh học. Sau khi trúng tuyển nhập học, sinh viên  được đăng kí xét tuyển vào học chương trình đào tạo tài năng theo quy định riêng. Ngoài các chế độ dành cho sinh viên chính quy đại trà, sinh viên học chương trình đào tạo tài năng được hỗ trợ thêm kinh phí đào tạo 25 triệu đồng/năm, được cấp học bổng khuyến khích phát triển 1 triệu đồng/tháng, được bố trí phòng ở miễn phí trong KTX của ĐHQGHN. SV tốt nghiệp được cấp bằng cử nhân tài năng.  

Chương trình đào tạo chất lượng cao gồm các ngành Công nghệ Thông tin của trường ĐH Công nghệ; Địa lí, Khí tượng học, Thủy văn học, Hải dương học, Khoa học Môi trường của trường ĐH KHTN; Triết học, Khoa học Quản lí, Văn học, Lịch sử của trường ĐH KHXH-NV; Tiếng Anh (phiên dịch), Sp tiếng Anh, SP tiếng Nga, SP tiếng Pháp, SP tiếng Trung của trường ĐHNN; Kinh tế quốc tế của trường ĐH Kinh tế; Luật học của khoa Luật đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Sau khi trúng tuyển nhập học, sinh viên được đăng kí xét tuyển vào học chương trình đào tạo chất lượng cao theo quy định riêng của đơn vị đào tạo; được  hỗ trợ kinh phí đào tạo 7,5 triệu đồng/năm, được ưu tiên hỗ trợ kinh phí học tiếng Anh để tối thiểu đạt trình độ B2 tương đương 5.0 IELTS. sinh viên tốt nghiệp được cấp bằng cử nhân chất lượng cao.

Nguồn: Hiếu Nguyễn
GDTĐ