Lợi dụng lòng tin, chiếm đoạt tài sản

27/12/2017 - 01:00

 - Sau thời gian được tuyển dụng làm nhiệm vụ kế toán, lợi dụng lòng tin của chủ doanh nghiệp (DN), Hứa Thị Ngọc Tuyền (sinh năm 1959, ngụ xã Bình Long, Châu Phú) đã lén lút sử dụng giấy rút tiền mặt đến ngân hàng (NH) nhận gần 1 tỷ đồng rồi bỏ trốn.

A A

Là người có học vấn, trình độ chuyên môn trong lĩnh vực kế toán nên khoảng tháng 5-1994, Tuyền được ông L.T.L, chủ DN tư nhân "T.L" (ấp Bình Hưng 1, xã Bình Mỹ, Châu Phú) thuê làm kế toán cho DN với nhiệm vụ viết phiếu ủy nhiệm chi, giấy rút tiền mặt, hóa đơn, lưu trữ sổ sách… Trong quá trình làm việc, Tuyền được ông L. tín nhiệm, những ngày đi vắng, ông L. ký tên trước vào giấy rút tiền mặt (chưa điền nội dung) đưa Tuyền quản lý; khi cần ông L. điện thoại cho Tuyền ghi nội dung và tên người nhận vào giấy rút tiền đến NH làm thủ tục rút tiền.

Ngày 21-9-2014, Tuyền phát hiện trong tài khoản của ông L. tại NH Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín chi nhánh An Giang (Sacombank) còn khoảng 2,5 tỷ đồng, cùng lúc này ông L. đang ở TP. Hồ Chí Minh chuẩn bị xuất cảnh du lịch.

Lợi dụng sự vắng mặt của chủ và trong tay đang giữ giấy rút tiền mặt có chữ ký sẵn của ông L., Tuyền nảy sinh ý định chiếm đoạt một phần tài sản này bằng cách ghi số tiền cần rút là 755 triệu đồng với tên người nhận Hứa Thị Ngọc Tuyền rồi mang giấy này về nhà cất giấu.

Sáng 22-9-2014, Tuyền mang giấy rút tiền đến Sacombank (Phòng giao dịch Long Xuyên) để làm thủ tục rút số tiền trên. Trong lúc nhận tiền, do sợ bị phát hiện nên Tuyền vừa lấy được 655 triệu đồng, vội vàng bỏ vào túi xách rồi nhanh chóng rời khỏi NH, bỏ sót lại 100 triệu đồng tại quầy giao dịch.

Bị cáo Tuyền hối hận hành vi sai trái của mình tại phiên tòaBị cáo Tuyền hối hận hành vi sai trái của mình tại phiên tòa

Sau khi phát hiện số tiền bỏ lại, nhân viên NH liên hệ với DN để đến nhận số tiền này, thì phát hiện Tuyền đã tự ý rút tiền rồi bỏ trốn nên trình báo công an. Qua kết quả điều tra, ngày 19-1-2015, Tuyền bị khởi tố điều tra và truy nã.

Riêng Tuyền sau khi chiếm đoạt số tiền trên đã bỏ trốn đến thị trấn Long Hải (huyện Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu) rồi điện thoại cho chồng là B.T.P (sinh năm 1965) cho biết đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Long Điền và kêu ông P. đến chăm sóc và cùng sinh sống tại đây. Tuyền không cho biết đã chiếm đoạt tiền của DN “T.L” mà chỉ nói với ông P. là do bị bệnh nặng nên đến Long Hải đổi gió và điều trị bệnh.

Đến ngày 27-6-2017, Tuyền bị Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (Công an tỉnh) bắt giữ, ông P. mới biết sự thật về vợ mình. Số tiền trên Tuyền dùng trả nợ, chữa bệnh và tiêu xài cá nhân. Khi gia đình biết được việc làm sai trái của Tuyền, người thân đã nhanh chóng nộp 100 triệu đồng để khắc phục một phần hậu quả.

Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Tuyền thành khẩn khai nhận hoàn toàn hành vi phạm tội của mình, bị cáo cho rằng vào thời điểm trên do hoàn cảnh gia đình gặp khó khăn, thu nhập thấp và bản thân đang bị bệnh nên đã thiếu suy nghĩ, bị cáo làm liều bằng cách nảy sinh ý định chiếm đoạt một phần tài sản của DN để sử dụng chữa bệnh… bị cáo không ngờ rằng việc làm của mình gây ra hậu quả nặng nề như vậy. Bị cáo hứa sẽ cùng gia đình khắc phục trả lại số tiền cho DN trong thời gian sớm nhất.

“Hành vi chiếm đoạt tài sản của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ. Bản thân bị cáo đã có nghề nghiệp ổn định, đủ trình độ nhận thức hành vi, việc làm đúng sai nhưng ngược lại, bị cáo lợi dụng sự tin tưởng của ông L. trong lúc giao nhiệm vụ mà nảy sinh lòng tham rồi chiếm đoạt số tiền lớn một cách bất hợp pháp. Do đó, cần phải áp dụng biện pháp xử lý nghiêm để bị cáo có thời gian sửa chữa sai lầm, trở thành công dân có ích cho xã hội…”- Hội đồng xét xử phân tích.

Tuy nhiên, sau khi xem xét những tình tiết có liên quan và đơn xin giảm nhẹ hình phạt của người bị hại, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Tuyền 8 năm tù về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", đồng thời, buộc bị cáo trả lại số tiền 555 triệu đồng cho bị hại.

Bài, ảnh: NGUYỄN HƯNG