Lòng hồ Tân Trung đón mùa du lịch nước nổi

31/08/2017 - 01:05
A A

(AGO) - “Sông Vàm Nao ở Tân Trung (Phú Tân) mùa này bông điên điển đã “oằn cành” vàng rực, ruộng ấu chuẩn bị thu hoạch, mấy chỗ đặt lọp, đặt lưới cá linh, cá rô ngày nào cũng có, hễ điện thoại dặn trước đón khách là tui giữ lại để phục vụ du khách. Đặc sản sông nước tự nhiên đều có sẵn chế biến món ngon đãi khách”- nghe ông Phan Văn Hổ (tám Hổ) - nông dân phụ trách điểm du lịch (DL) ở Lòng hồ Tân Trung kể mà thấy phát ham.

t1-1.jpg

Đặt chân đến Vàm Nao, đầu tiên du khách được “hóa trang” trong bộ đồ bà ba màu nâu và chiếc khăn rằn đặc trưng của miền Tây. Men theo đoạn đường nhỏ ra sông, nông dân đón khách bằng ghe và đưa tham quan một vòng cù lao đầy thú vị. Nhà ông tám Hổ nằm ở cuối ấp Vàm Nao - một cù lao mới nổi. Mùa nước lên, cù lao này gần như biến mất, những ngôi nhà sàn đơn sơ nằm giữa bốn bề là nước, ngồi trên nhà cũng có thể câu cá được. Thời điểm này, nhà của ông tám Hổ sẽ là nơi đón khách tham quan, hướng dẫn viên là những nông dân bản địa, cùng với ông tập tành phục vụ DL kiểu nông dân. Đó là lý do khiến nhiều người từng đặt chân đến Vàm Nao thường quay trở lại như trở về thăm quê, tìm những giây phút thư giãn yên bình, thoải mái. Mỗi thời điểm trong năm, Vàm Nao có những vẻ đẹp và sức hút khác nhau. Khi mùa làm rẫy vừa kết thúc, nước tràn vào bờ, nơi đây chỉ còn những bãi mía, bà con tiếp tục trồng điên điển, ấu để kiếm thu nhập theo con nước. Nhờ vậy, khách DL về tham quan Lòng hồ được trải nghiệm cuộc sống chân thực với nông dân. Ông tám Hổ cho biết, hiện nay ông đã liên kết với hộ trồng ấu, đảm bảo phục vụ du khách đến hết mùa nước. Tour tham quan về Lòng hồ Tân Trung có các hoạt động hấp dẫn như: Bẻ ấu, đổ dớn, thả lưới, câu cá, hái điên điển, thưởng thức món ngon đặc sản, giao lưu hát đờn ca tài tử… Nắm bắt sở thích của khách tham quan, với nguồn nguyên liệu tại chỗ, ông tám Hổ luôn trổ tài đãi khách các món ngon miệt vườn: Lẩu cua, cá linh chiên bông điên điển, cá lóc nướng, ốc hấp tiêu, ếch đồng xào sả ớt, đặc sản ấu chiên nước mắm, vẹm nướng… là những sản vật do ông và nông dân trong vùng tự trồng, tự bắt.

19.jpg

t1a.jpg

Đầu năm nay, tuy chưa vào mùa nước nổi nhưng Lòng hồ đã đón khoảng 300 lượt khách, cao hơn so với năm trước. Vì vậy, ông tám Hổ rất tự tin mùa nước nổi này sẽ hút khách mạnh hơn, nhiều người biết đến Tân Trung hơn. Sau 5 năm hình thành, Lòng hồ Tân Trung đã trở thành điểm hẹn hấp dẫn của khách tham quan. Đây là điểm DL sinh thái do Hội Nông dân Hà Lan (Agriterra) tài trợ các dịch vụ: DL homestay, ẩm thực đồng quê, du thuyền trên sông xem thả lưới bắt cá bông lao... phục vụ du khách tham quan và tạo được việc làm, tăng thu nhập cho lao động tại chỗ. Hiện nay dự án đã kết thúc, nông dân tự tay thực hành làm DL dưới sự hỗ trợ của Huyện ủy, UBND huyện Phú Tân về kêu gọi doanh nghiệp đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng, tập huấn kỹ năng cho nông dân, quảng bá liên kết các tour DL… Theo Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin Lê Văn Ẩn, Phú Tân có đủ điều kiện để trở thành điểm đến DL hấp dẫn với vùng sinh thái tự nhiên, hoang sơ, mộc mạc và các làng nghề truyền thống, đền thờ, tín ngưỡng, lễ hội, cơ sở tôn giáo tâm linh bản địa giàu bản sắc. Đặc biệt, lòng mến khách, hiếu khách của cộng đồng dân cư ở đây như một giá trị nhân văn đặc sắc trong giao tiếp văn hóa DL. Những cơ sở trên có thể khai thác sản phẩm văn hóa DL đặc thù, tạo ra sự khác biệt của vùng cù lao so với các địa phương khác. Không chỉ trong mùa nước nổi, từ khi được nhiều người biết đến, quanh năm Lòng hồ Tân Trung đều có khách về tham quan, nghỉ dưỡng, đặc biệt là sự ủng hộ của người dân địa phương. Tuy nhiên, tỷ lệ nghịch với lượng khách hàng năm, số hộ nông dân tham gia làm DL lại giảm so với trước đây vì thu nhập không cao. Đơn cử 1 nông dân làm hướng dẫn viên cho đoàn trọn 1 ngày chỉ được bồi dưỡng 100.000 đồng. Số tiền này không hấp dẫn và họ cảm thấy lãng phí thời gian so với làm các việc khác. Bà con mong muốn khi DL hút khách nhiều, các công việc cũng sẽ kéo theo thu nhập khá hơn để cải thiện đời sống.

Lòng hồ Tân Trung thuộc huyện Phú Tân là điểm DL sinh thái được khai thác với các sản phẩm ẩm thực vùng ngập nước và các loại hoa màu. Tour DL tham quan Lòng hồ còn được kết nối tìm hiểu về các làng nghề truyền thống, cơ sở thờ tự đặc trưng văn hóa tâm linh của huyện, như: An Hòa tự (Phật giáo Hòa Hảo), Thánh thất Cao Đài, các ngôi đình thần mang kiến trúc văn hóa - nghệ thuật được công nhận…

MỸ HẠNH