Lừa bán đồng đen để... cướp - Kỳ 1: “Bàn mưu, tính kế” cướp tiền

06/11/2015 - 05:33
A A

(AGO) - Nắm bắt được ý định những người đang có nhu cầu sưu tầm, mua đồng đen, đồng đổi màu, một nhóm thanh niên bàn bạc với nhau thực hiện hành vi lừa đảo, sau đó tổ chức cướp tài sản khi “con mồi” vào bẫy. Đó là hành vi của nhóm lừa bán đồng đen vừa bị Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh đưa ra xét xử.  

Để có tiền tiêu xài, Huỳnh Văn Dũng (sinh năm 1976, ngụ xã Châu Lăng, Tri Tôn) rủ đồng bọn dùng những thủ đoạn gian dối lừa gạt các nạn nhân vào bẫy, rồi cướp giật tài sản của họ. Từ kết quả điều tra, thông qua một người tên Neng (không rõ họ tên, địa chỉ cụ thể), tháng 3-2013, Dũng hẹn gặp vợ chồng ông Vy Liêm Định và Vũ Ngọc Thủy (ngụ tỉnh Lâm Đồng, người đang đi tìm mua đồng) tại quán cà phê khu vực thị trấn Tri Tôn (Tri Tôn). Tại đây, Dũng lấy tên là Cường, nhà ở Cửa khẩu Long Bình (An Phú). Đến tháng 7-2013, cũng tại quán cà phê này, Dũng nói dối rằng có người bạn đang sở hữu cục đồng đen để trong chùa bên Campuchia, nếu muốn mang về Việt Nam xem thì cần phải làm lễ cúng dê. Nghe Dũng “nổ”, ông Định tin thật, đồng ý đưa cho Dũng 5 triệu đồng để làm lộ phí. Nhận tiền xong, Dũng thay đổi số điện thoại để chiếm đoạt số tiền trên.

28t9a.jpg

Bị cáo Liêm khai nhận hành vi trước tòa

Không dừng lại, cuối năm 2013, Dũng gặp Huỳnh Thanh Liêm (sinh năm 1978, ngụ thị trấn Ba Chúc, Tri Tôn) kể chuyện vợ chồng ông Định và kêu Liêm cùng lừa gạt. Cuối tháng 1-2014, Liêm điện thoại (theo lời chỉ dẫn của Dũng) nói với ông Định: Mình có cục đồng đen nặng 2,7kg, bán 30 triệu USD/kg và yêu cầu phải chứng minh có 500 triệu đồng mới cho xem hàng. Ông Định hẹn Liêm sau Tết Nguyên đán sẽ đến huyện Tri Tôn giao dịch và đến nhà ông Lê Quang Tuấn (ngụ Bình Thuận) bàn việc mua đồng đen, ông Tuấn đồng ý mua và chuẩn bị 500 triệu đồng. Sau đó, ông Tuấn gặp Nguyễn Đức Anh Quân (nhân viên một công ty ở TP.HCM). Người này bảo: Nếu là đồng đen thật thì công ty sẽ mua lại với giá 160 triệu USD/kg. Để chuẩn bị tốt cho cuộc giao dịch, nhóm ông Định rủ thêm Phan Hoài Song Tuấn, Công an viên xã Gia Huynh (Tánh Linh, Bình Thuận) mang theo công cụ hỗ trợ (súng bắn hơi cay RG 90) nhằm phòng ngừa khi có sự cố.

Đúng hẹn, sáng 8-2-2014, ông Định điện thoại hỏi địa điểm xem tiền và kiểm tra hàng, Liêm kêu đến khu vực xã Tân Lợi (Tịnh Biên), nhưng trên xe chỉ được đi 4 người. Tuy nhiên, khi đến điểm hẹn thấy số người trên xe vượt quá quy định, Liêm buộc tài xế tìm chỗ xuống 1 người, sau đó quay trở lại gặp Liêm. Khi lên xe ngồi, thấy đông người khó cướp được tiền, Liêm nói: “Làm gì mua bán mà giống như bắt cóc để buộc người ta bán vậy”, rồi bỏ xuống xe. Nhóm ông Định điều khiển xe về hướng Tri Tôn. Khoảng 11 giờ 30 phút, ông Định điện thoại lại cho Liêm, Liêm ra điều kiện khi kiểm tra tiền chỉ có 1 người ngồi trên ôtô với Liêm và hẹn khoảng 13 giờ tại điểm cũ. Thỏa thuận xong, Liêm điện thoại thông báo cho Dũng biết. Do đang ở xa nên Dũng kêu Liêm tìm vài người nữa lên phương án cướp tiền. Liêm điện thoại rủ các “đàn em” mang hung khí (roi điện, dao tự chế) sử dụng khi thực hiện vụ cướp. Sau khi phân công nhiệm vụ cho từng thành viên, Liêm kêu Lê Văn Lành (sinh năm 1983) và Võ Văn Minh Tàng (sinh năm 1989, cùng ngụ xã Tân Lợi) điều khiển xe môtô theo dõi hành động của nhóm Định.

Khoảng 14 giờ cùng ngày, nhóm người của ông Định đến điểm hẹn tại xã Tân Lợi. Khi trên ôtô chỉ còn ông Song Tuấn, Liêm lên xe kiểm tra đủ 500 triệu đồng thì Lành điện thoại. Liêm nghe và trả lời “Kiểm tra tiền xong rồi bố ơi”. Khoảng 1 phút sau, Lành lại điện thoại và cũng được Liêm trả lời như trên nhưng Lành không đến. Khoảng hơn 1 phút nữa, bực tức Liêm điện thoại ngược lại hỏi: “Mày có lại không”. Lúc này, ông Song Tuấn lấy tiền để vào túi xách. Liêm dùng roi điện khống chế giật túi tiền thì Song Tuấn dùng súng RG90 kháng cự. Cùng lúc 5 đối tượng, gồm: Lành, Hỗ, Bình, Ngọc, Tàng đi xe máy dán kín biển số (ở gần đấy) lao tới tấn công. Trong lúc hai bên giằng co, Liêm nhanh tay lấy túi xách đựng tiền, rồi bảo cả nhóm “rút”. Trên đường thoát, Liêm kiểm tra và phát hiện số tiền lấy được chỉ có 300 triệu đồng. Liêm và Bình giấu “bỏ túi” trước 100 triệu đồng, số còn lại chia cho đồng bọn tiêu xài. Riêng các nạn nhân bị thương được mọi người giúp đưa đi cấp cứu, phát hiện trên xe còn sót lại cọc tiền 100 triệu đồng. Lực lượng Công an đã tiến hành điều tra và tóm gọn nhóm cướp ngay sau đó.  

            NGUYỄN HƯNG

Kỳ cuối: Cúi đầu nhận tội