Lực lượng kiểm ngư kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển Việt Nam

14/05/2014 - 19:58
A A

Ngày 14-5, Trung Quốc tăng cường thêm 4 tàu quân sự, 2 máy bay chiến đấu và một số tàu cá cách đảo Lý Sơn 60 hải lý

Cục Kiểm ngư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, ngày 14-5, phía Trung Quốc tăng cường thêm 4 tàu quân sự, 2 máy bay chiến đấu và một số tàu cá cách đảo Lý Sơn khoảng 60 hải lý. Lực lượng chấp pháp của Việt Nam đã căng băng-rôn, biểu ngữ, dùng loa tuyên truyền bằng tiếng Việt, tiếng Trung, yêu cầu phía Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng biển của Việt Nam.
 

Ông Nguyễn Văn Trung - Phó Cục trưởng Cục kiểm ngư thông tin về đấu tranh của kiểm ngư trên biển

Thế nhưng, các tàu của Trung Quốc tiếp tục dùng vòi phun nước, ném vật cứng tấn công vào lực lượng kiểm ngư và cảnh sát biển của Việt Nam. Tàu hải cảnh 4614 của Trung Quốc đã ném các vật cứng sang tàu kiểm ngư 744 của Việt Nam; tàu cá vỏ sắt 98008 của Trung Quốc chủ động đâm vào đuôi tàu kiểm ngư 797 của Việt Nam, tàu Hải cảnh 33101 của Trung Quốc phun nước vào tàu kiểm ngư 765 và các tàu cảnh sát biển của Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Trung, Phó Cục trưởng, Cục Kiểm ngư cho biết: “Hiện nay không có thêm ai bị thương, công tác đấu tranh vẫn tiếp diễn. Hiện có khoảng 50 phóng viên báo chí trong nước và quốc tế đang có mặt tại khu vực này để thông tin và phản ánh chính xác các hành vi trái phép, bạo lực mà phía Trung Quốc gây ra đối với lực lượng chấp pháp của ta. Trong thời gian tới chúng ta sẽ vẫn kiên cường đấu tranh với những hành vi trái phép của Trung Quốc”. 

Đại diện lãnh đạo Cục Kiểm ngư cũng cho biết thêm, bà con ngư dân vẫn kiên cường vươn khơi, bám biển khai thác, đánh bắt thủy sản. Hơn 30 tàu cá của ngư dân các tỉnh miền Trung tiếp tục ra khơi, đánh bắt thủy sản ở các ngư trường truyền thống khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa./.

Theo Minh Long (VOV)