Lung linh sắc màu “Ngày hội Văn hóa – Thể thao và Du lịch đồng bào dân tộc Chăm năm 2016 tại An Giang”

14/07/2016 - 13:39
A A

(AGO) - Dân tộc Chăm là một bộ phận không thể thiếu trong cộng đồng dân tộc Việt Nam. Với truyền thống lịch sử và nét đẹp văn hóa đặc sắc, dân tộc Chăm đã góp phần quan trọng làm phong phú, đa dạng bức tranh văn hóa, xã hội rộng lớn của 54 dân tộc anh em cùng sống trên đất nước Việt Nam... 

Cham-Ba-La-Mon-1.jpg
 
Cham-Ba-La-Mon-2-1.jpg
 
Sân khấu đêm khai mạc.
 
Hòa cùng truyền thống ấy, đồng bào Chăm ở An Giang luôn có những đóng góp quan trọng trong sự phát triển của vùng đất Tây Nam Tổ quốc.
 
Người Chăm ở An Giang hiện có trên 16.000 người, sống tập trung ở TX. Tân Châu và 3 huyện An Phú, Châu Phú và Châu Thành. Ngoài ra, có một số cư ngụ ở TP. Long Xuyên và TP. Châu Đốc. 
 
Người Chăm dù sinh sống ở đâu cũng luôn mang trong mình một tâm hồn văn nghệ dân gian đặc biệt. Các giá trị truyền thống của đồng bào Chăm, từ kiến trúc, âm nhạc, đến nghệ thuật múa, hát… tất cả đều phản ánh một sức sáng tạo phong phú, nét tài hoa và óc thẩm mỹ tinh tế. Dòng chảy văn hóa ấy đã tạo nên những kiệt tác – dù đã qua bao thăng trầm thời gian vẫn đẹp và sáng long lanh.
 
Năm nay, “Ngày hội Văn hóa – Thể thao và Du lịch đồng bào dân tộc Chăm năm 2016 tại  An Giang” diễn ra tại huyện An Phú. Đêm khai mạc vào tối 15-7 là một chương trình nghệ thuật đặc sắc, được thực dàn dựng công phu, do Tổng đạo diễn Đinh Trung Cẩn, Đạo diễn dàn dựng Dương Thảo chỉ huy. Chương trình còn có sự cố vấn về nghệ thuật Chăm do NSND Đặng Hùng đảm trách và cố vấn ngôn ngữ Chăm do Tiến sĩ Phú Văn Hẳn đảm nhận. 
 
Chương trình đêm khai mạc có sự tham dự của các nghệ sĩ – ca sĩ – nhóm  múa đến từ TP.HCM, nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước  và tỉnh An Giang như: Nhóm nhạc Mắt Ngọc, nhóm Lạc Việt, nhóm múa Nhà hát ca múa nhạc dân tộc Bông sen TP.HCM, nhóm múa Mặt Trời, nhóm múa Mai Trắng, Nghệ nhân dân tộc Chăm’Hroi – Phú Yên, Đoàn nghệ thuật dân tộc Chăm Ninh Thuận, Đồng bào Chăm Islam – huyện An Phú…, được truyền hình trực tiếp trên song các đài: VTV9, VTV5 – Đài Truyền hình Việt Nam, VOV1, Đài TP-TH An Giang và Đài Phát thanh – Truyền hình một số tỉnh, thành phố trong cả nước.
 
Toàn bộ chương trình đêm khai mạc sẽ tái hiện lại những sinh hoạt hàng ngày, văn hóa và nền nghệ thuật Chăm qua những bài hát múa cổ truyền và hiện đại như: Lễ hội Roya – Tết yêu thương, Bài ca thăm lúa, An Giang miền đất đứng (sáng tác Phan Ngọc), Người Chăm vui hội (sáng tác Vy Nhật Tảo), Mùa bông điên điển (nhạc Bảo Chấn), Huyền ảo vĩnh hằng (nhạc Phú Quang), Mùa xuân trên tháp cổ (Sáng tác Amư Nhân), Hòa tấu nhạc cụ Chăm H’roi, Lý vãi chài, Chiếc khăn Ma-tơ-ra (âm nhạc Vy Nhật Tảo), Người Chăm ơn Đảng (sáng tác Lý Bá Khôi)…
 
Ngày hội Văn Hóa – Thể Thao – Du lịch đồng bào dân tộc Chăm năm 2016 tại An Giang góp phần khẳng định Văn hóa Chăm thống nhất trong sự đa dạng của văn hóa Việt Nam, là tài sản vô giá cần được gìn giữ và phát huy, là niềm tự hào của các thế hệ người Việt Nam hôm nay và mai sau. 
 
Sự tỏa sáng của văn hóa Chăm trong lòng dân tộc là một minh chứng đẹp đẽ và trong sáng cho tinh thần đại đoàn kết, gắn bó của cộng đồng các dân tộc anh em. Qua thời gian, văn hóa Chăm sẽ ngày càng được vun đắp và nuôi dưỡng như viên ngọc sáng lấp lánh, góp phần làm giàu đẹp hơn nữa kho tàng văn hóa Việt Nam.
 
Bài, ảnh: MỸ LINH