Ly hôn theo yêu cầu của một bên

31/08/2015 - 06:00
A A

(AGO) - Hỏi: Vợ chồng chung sống có đăng ký kết hôn, người vợ cư trú ở  xã Hòa Bình (Chợ Mới), người chồng cư trú quận Tân Bình (TP. Hồ Chí Minh), vợ chồng mâu thuẫn kéo dài, người vợ nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án nhân dân quận Tân Bình, cán bộ nhận đơn đòi phải có chữ ký của người chồng mới giải quyết. Xin cho biết, pháp luật có giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên không?

LÊ THỊ TRANG (ấp Trung Phú II, xã Vĩnh Phú, Thoại Sơn)

Trả lời:

Theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Quy định này đã xác định quyền yêu cầu ly hôn là quyền của mỗi bên vợ, chồng hoặc của cả hai vợ chồng, pháp luật không bắt buộc cả vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn mới xem xét giải quyết.

Từ đó, việc ly hôn theo yêu cầu của một bên được quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình như sau:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Theo quy định trên, nếu đúng như chị trình bày, Tòa án nhận đơn xin ly hôn mà đòi hỏi phải có đủ chữ ký của hai vợ chồng mới xem xét giải quyết là không đúng quy định của pháp luật.

Trung tâm Tư vấn pháp luật (Hội Luật gia An Giang)