Ma túy khuấy đảo miền quê

02/01/2017 - 07:25
A A

(AGO) - Tình trạng trộm cắp tài sản, bài bạc, uống rượu càn quấy, đặc biệt là hút chích, mua bán ma túy trước đây ít xảy ra ở vùng nông thôn, nay đã phổ biến ở những miền quê yên tĩnh. Vấn nạn trên làm cho người dân sống trong tâm trạng bất an.

Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thoại Sơn vừa ban hành cáo trạng, truy tố 2 bị can Vương Hồng Phúc (sinh năm 1991) và Tống Lê Hiếu (sinh năm 1998) cùng ngụ thị trấn Núi Sập (Thoại Sơn) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Theo kết quả điều tra, Vương Hồng Phúc đã có vợ con, từng tốt nghiệp Trường cao đẳng Nghề An Giang và có cơ sở sửa chữa điện lạnh tại nhà. Tuy nhiên, do tụ tập ăn chơi rồi nghiện ma túy, Phúc tự bít lối tương lai của mình. Không chỉ thế, bị can này còn lôi Tống Lê Hiếu chưa thành niên vào “vòng chết chóc” và gieo rắc “cái chết” cho nhiều người khác.

Theo cáo trạng, 11 giờ 30 phút ngày 27-6-2016, Phúc kêu Hiếu ra cầu Cống Vông (thị trấn Núi Sập) giao ma túy cho một thanh niên nhưng không cho biết tên, cũng không nói số tiền. Phúc đưa cho Hiếu bao thuốc lá hiệu Caraven, bên trong chứa ma túy đá. Đến 12 giờ 20 phút cùng ngày, Hiếu chạy xe môtô đến điểm giao hàng cho đối tượng thì bị lực lượng Công an huyện bắt quả tang cùng tang vật. Qua làm việc, Hiếu khai nhận đã giao ma túy cho đối tượng đến 3 lần, đến nay mới biết người mua là Nguyễn Quốc Nam (tự hai Lít, sinh năm 1987, ngụ ấp Bắc Sơn). Ngoài ra, Hiếu đã nhiều lần giao ma túy cho nhiều con nghiện ở xã Định Mỹ, Thoại Giang (Thoại Sơn) nhưng không biết tên và địa chỉ. Khám xét nhà Vương Hồng Phúc, lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện 6 gói ny-lon, qua giám định là ma túy, trọng lượng 0,3952 gram.

t8a.jpg

Lương Văn Hải 7 năm tù và Lương Hữu Thuận lãnh án vì hành vi gieo rắc cái chết trắng

Ngày 22-12-2016, tại Nhà Văn hóa xã Vọng Đông, Tòa án nhân dân huyện Thoại Sơn đã mở phiên tòa hình sự lưu động, xét xử 2 bị cáo Lương Văn Hải (sinh năm 1997, ấp Tân Đông, thị trấn Óc Eo, Thoại Sơn) và Lương Hữu Thuận (sinh năm 1986, ấp Giồng Cát, xã Lương An Trà,  Tri Tôn) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Theo cáo trạng, sáng 2-2-2016, một đối tượng tên Danh Hải điện thoại cho Lương Văn Hải cần mua 1 bọc ma túy với giá 500.000 đồng. Lương Văn Hải liên hệ với một người tên Tâm (chưa xác định họ và địa chỉ) để lấy ma túy bán lấy lời. Được tin, Tâm đưa ma túy cho Lương Hữu Thuận điều khiển xe môtô biển kiểm soát 67L9-8903 đem hàng đến khu vực bến xe thị trấn Óc Eo giao cho Lương Văn Hải. Sau đó, do không gặp được người mua như đã hẹn, nên Lương Văn Hải kêu Thuận chở mình đến nhà giao cho Danh Hải. Trên đường đi, đến khu vực ấp Sơn Lập, xã Vọng Đông (Thoại Sơn), Lương Văn Hải và Thuận bị lực lượng Công an chặn bắt quả tang cùng tang vật. Qua làm việc, 2 đối tượng thừa nhận hành vi mua bán trái phép ma túy, đồng thời cho biết đã nhiều lần mua ma túy đá của Tâm để bán lại cho Danh Hải và những con nghiện khác. Tòa án nhân dân huyện Thoại Sơn đã tuyên phạt Lương Văn Hải 7 năm tù và Lương Hữu Thuận 7 năm 6 tháng tù giam về tội danh trên.

Dự khán tại phiên tòa lưu động, ông Trần Văn Khắc (79 tuổi, ngụ ấp Sơn Lập, xã Vọng Đông) than thở: “Làng quê lâu nay khá vắng lặng do thanh niên phải tha phương tìm kế sinh nhai, số ở lại đa phần không việc làm. Từ đó, trai tráng tụ tập ăn nhậu, sa vào các loại tệ nạn xã hội và không ít người vướng vào cái chết trắng. Chuyện hút, chích, mua bán ma túy chưa bao giờ xảy ra ở xứ này, nay đã hiện hữu. Qua phiên tòa, tôi cho là đã đến lúc báo động đỏ về tình trạng ma túy len lỏi phá hoại cuộc sống yên bình của người dân".

Bài, ảnh: N.R