Máy tính xách tay mini hơn iPad?

09/05/2011 - 23:37
A A

Dù được nâng cấp, cải thiện bằng cách cài thêm nhiều ứng dụng nhưng với nhiều người có nhu cầu sử dụng máy tính, chiếc máy tính bảng vẫn còn “kém thông minh”. Họ chuyển sang những chiếc máy tính xách tay có màn hình nhỏ (không quá 12 inch) mà thị trường quen gọi là laptop mini.

Dù được nâng cấp, cải thiện bằng cách cài thêm nhiều ứng dụng nhưng với nhiều người có nhu cầu sử dụng máy tính, chiếc máy tính bảng vẫn còn “kém thông minh”. Họ chuyển sang những chiếc máy tính xách tay có màn hình nhỏ (không quá 12 inch) mà thị trường quen gọi là laptop mini.

Một chiếc laptop mini vừa dễ mang vác và làm được nhiều việc hơn netbook hoặc là máy tính bảng. Ảnh: Minh Phúc

Sau vài tháng hào hứng với chiếc máy tính bảng iPad 1 (không có 3G), bà Lệ Thuỳ (Phú Nhuận, TP.HCM) đã quyết định bán lại nó cho một cửa hàng gần nhà, chấp nhận lỗ 5 triệu đồng. Tiền bán được, bà Thuỳ bù thêm 4 triệu đồng, mua máy tính xách tay mini hiệu HP 2530P với giá 13 triệu đồng. “Tuy không sang trọng như chiếc iPad 1 nhưng bù lại, chiếc máy tính này làm được nhiều việc hơn, dễ sử dụng…”, bà Thuỳ chia sẻ.

Có đủ tiền để mua một chiếc máy tính bảng nhưng theo ông Khá (quận 4, TP.HCM), “dòng máy tính bảng hiện nay chỉ để sử dụng những công việc mang tính giải trí cá nhân, còn để làm việc phải cần đến những chiếc laptop thực thụ”. Vì thường xuyên di chuyển cũng như làm việc bên ngoài nhiều nên sản phẩm mà ông Khá nhắm đến là những chiếc laptop mini có cấu hình mạnh. “Để làm được những ứng dụng, đòi hỏi chiếc laptop mini phải dùng bộ xử lý từ Core 2 trở lên. Nếu CPU Core i3, i5 càng tốt”, ông Khá chia sẻ.

Chiếc laptop mini đã xuất hiện khá lâu trên thị trường nhưng ít có mẫu mới. Giá loại này khá cao do thiết kế riêng từ kích thước, kiểu dáng, lại gọn nhẹ. Cộng thêm một yếu tố là thời lượng sử dụng pin của những chiếc laptop này không có sự khác biệt so với laptop thông thường nên trước đây ít người lựa chọn dòng sản phẩm này.

“Từ giữa năm ngoái tới nay, doanh số của dòng laptop mini tại Việt Nam đã tăng trưởng đáng kể. Nhưng so với các dòng máy tính xách tay khác, thị phần laptop mini vẫn còn nhỏ, chưa tạo ra sự đột phá trên thị trường như kỳ vọng của các nhà sản xuất”, ông Huy Toàn, chuyên viên kỹ thuật của nhà phân phối DigiWorld nhận xét. Còn theo ông Binh, thợ sửa chữa máy tính ở quận 11, khi chọn laptop mini cần phải chú ý phân biệt với các dòng netbook. Netbook chủ yếu sử dụng các dòng CPU Atom (của hãng Intel), còn laptop mini dùng CPU thông thường, vài năm gần đây mới sử dụng CPU tiết kiệm năng lượng (dòng SU). “Ngoài yếu tố về kích thước, chạy CPU là một tiêu chí quan trọng để nhận diện laptop mini và netbook”, ông Binh nói.

Theo ông Toàn, khi chọn laptop mini, nên chọn những mẫu có thiết kế bàn phím tách rời nhau để không bị lỗi khi gõ, máy có ít nhất là ba cổng USB, thêm cổng HDMI, nếu có tích hợp kết nối mạng di động 3G càng thuận tiện khi làm việc ở nhiều nơi không có wifi… Đặc biệt, nên chọn những dòng máy có thời lượng pin ít nhất là năm tiếng trở lên.

Nguồn: Trọng Hiền

Giá thấp nhất từ 12,5 triệu đồng

Hiện nay, các hãng sản xuất máy tính đều có những mẫu laptop mini. Toshiba có mẫu Portege T210, có giá từ 13 triệu đồng trở lên tuỳ theo cấu hình. Gateway có mẫu EC 19C với mức giá từ 12,5 – 14 triệu đồng. HP có dòng Elitebook 2530p với giá từ 12 – 14 triệu đồng. Được biết, tháng 6 tới, hãng HP sẽ giới thiệu trên toàn cầu hàng loạt laptop mini vừa chạy CPU tiết kiệm điện của Intel và CPU của AMD.

 

 sgtt.vn