Mái nhà chung gắn kết những mảnh đời có “H”

01/12/2017 - 01:02
A A

(AGO) - Không ít người khi biết mình nhiễm HIV (“H”) lại có cảm giác mặc cảm, chán nản và hàng ngày đối mặt với sự cô đơn, tuyệt vọng. Tuy nhiên, đa phần người có “H” ở Thoại Sơn lại tỏ ra lạc quan, nỗ lực vươn lên nghịch cảnh và cùng nhau đi trên căn bệnh thế kỷ. Đồng hành cùng họ là những trái tim nhân ái, luôn dang rộng vòng tay nâng đỡ, truyền tình thương và sự ấm áp cho những phận đời không may. Vâng, chúng tôi đang muốn đề cập đến sự ý nghĩa của Câu lạc bộ (CLB) Hy Vọng (Trung tâm Y tế huyện Thoại Sơn) - nơi gắn kết, sẻ chia cùng những người có “H”. 

CLB Hy Vọng hay còn gọi là CLB những người có “H” được thành lập vào năm 2006 khi có những dự án hỗ trợ của nước ngoài dành riêng cho những người nhiễm “H”. Được 1 thời gian, các dự án dần rút. Song, CLB Hy Vọng vẫn được duy trì nhờ sự thiện nguyện của đội ngũ y, bác sĩ và khát khao hòa nhập cùng xã hội của những người có “H”. Hiện, CLB Hy Vọng có khoảng 20 thành viên (y, bác sĩ, cán bộ y tế), sinh hoạt định kỳ hàng tháng với sự tham gia từ 25-30 người có “H” (gồm trẻ em và người trưởng thành). Đặc biệt, CLB còn có sự tham gia của người thân những người nhiễm. Lúc nào cũng vậy, mỗi khi có buổi tập trung, sinh hoạt dưới “mái nhà” Hy Vọng, người thân luôn là điểm tựa và nhiệt tình tham gia cùng con em mình. Đó là cách những thành viên CLB vực dậy ý chí và khát vọng sống cho người có “H”. Lấy người thân làm điểm tựa tinh thần giúp người có “H” thấy mình vẫn được yêu thương và quan tâm.

t1-1.jpg

CLB Hy Vọng luôn quan tâm người có “H” bằng nhiều hình thức

“Vai trò, nhiệm vụ trước nhất của CLB Hy Vọng là giúp người có “H” có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ y tế. Sau đó là làm công tác tư tưởng cho thân nhân người có “H”, giúp họ nhận ra bệnh “H” không đáng sợ như nhiều người vẫn nghĩ. Từ đó, có những động thái tích cực khi chăm sóc người thân đang đối mặt với căn bệnh thế kỷ. Quan trọng hơn hết, CLB muốn mang đến niềm vui, sự lạc quan cho người có “H”. Có thể khẳng định, đến giờ phút này, chúng tôi đã đạt được tất cả mục đích ấy khi gắn kết mọi người trong “ngôi nhà chung” này. Họ, những người có “H” không còn chọn cho mình cách sống cực đoan, mặc cảm và trốn tránh những vòng tay nhân ái. Đó là điều mà chúng tôi thấy ý nghĩa nhất. Nên dù không nhận được bất kỳ đồng lương nào, chúng tôi vẫn thấy vui và muốn cống hiến nhiều hơn nữa để xây dựng “mái ấm thứ 2” cho người có “H” tại CLB!” - Phó Trưởng khoa Kiểm soát dịch bệnh (Trung tâm Y tế huyện Thoại Sơn) Đỗ Văn Tươi chia sẻ.

Tham gia CLB từ những ngày đầu thành lập, ông N.N.C (ngụ xã An Bình, Thoại Sơn) không bỏ lỡ buổi sinh hoạt nào để dìu dắt, nâng đỡ cậu con trai nuôi không may bị có “H”. “Ngày đó, khi nhận nuôi thằng bé, tôi không biết nó có “H”. Đến khi thấy con lúc nào cũng ốm yếu, bệnh tật triền miên, dẫn đi xét nghiệm tôi phát hiện con mình có “H” qua đường mẹ truyền sang con. Từ lúc ấy, tôi đã nguyện với lòng dành hết tình thương và sự quan tâm cho cậu con nuôi này. Bởi, mình đã nhận là con dù không máu mũ ruột thịt vẫn còn đó tình cảm cao quý giữa người với người. Không lẽ lúc khỏe mạnh thì nuôi nấng yêu thương, khi bệnh tật lại bỏ rơi! Từ đó, cha con tôi tham gia CLB Hy Vọng. Ở đây, tôi được truyền đạt rất nhiều kiến thức bổ ích về cách chăm sóc, thái độ đối xử với người có “H” cũng như cách giúp con tìm được niềm tin, sự lạc quan trong cuộc sống. 12 năm tham gia CLB, con tôi dần khôn lớn, hiểu được về căn bệnh nhưng không có cảm giác tự ti và mặc cảm. Nhìn con vui vẻ bên bạn bè, thầy cô và siêng năng đến lớp học, tôi mừng đến rớt nước mắt. Hy vọng CLB sẽ được duy trì và phát triển để người có “H” tìm được nguồn sống mới từ “ngôi nhà chung” này!” - ông N.N.C bày tỏ. 

Đồng hành cùng CLB Hy Vọng là những Mạnh Thường Quân. Họ không những tiếp thêm sức mạnh về vật chất mà còn là nguồn động viên tinh thần rất lớn cho người có “H” sống vui, sống khỏe. Anh Võ Quốc Quy (sinh năm 1991, ngụ TP. Long Xuyên) bộc bạch: “Nhóm thiện nguyện của tôi biết và gắn bó với CLB Hy Vọng đã 4 năm. Mỗi dịp lễ, Tết, chúng tôi đều hỗ trợ người có “H” quà và tiền mặt, mỗi phần quà từ 300.000-350.000 đồng. Tuy không nhiều nhưng là tấm lòng của tất cả mọi người nhằm chia sẻ những khó khăn với người có “H”. Thật lòng, trước khi đến với CLB, tôi còn e ngại với người có “H”. Qua thời gian tiếp xúc, lắng nghe những tâm tư, tình cảm và hoàn cảnh của mọi người, tôi thấy thương và muốn giúp họ nhiều hơn. Mong rằng, những ai còn có sự phân biệt với người có “H” hãy mở lòng để hiểu và cảm thông với họ hơn. Bởi, họ đáng thương hơn đáng sợ!”.

Ngoài sinh hoạt định kỳ dưới mái nhà chung, người có “H” còn được CLB Hy Vọng hỗ trợ gạo hàng tháng (10kg/người). Tất cả là nhờ sự chung tay của những tấm lòng hảo tâm. “Thời gian tới, chúng tôi sẽ cố gắng vận động để có thể hỗ trợ người có “H” thẻ bảo hiểm y tế, giúp họ bớt phần nào chi phí trong uống thuốc đặc trị ARV. Đồng thời, chúng tôi sẽ nâng cao chất lượng hoạt động của CLB để người có “H” được hưởng thụ nhiều hơn những quyền lợi chính đáng của mình!”- ông Đỗ Văn Tươi cho biết.

PHƯƠNG LAN