Malaysia ô nhiễm nghiêm trọng bởi khói từ Indonesia

29/08/2013 - 20:19
A A

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Malaysia G. Palanivel cho biết khó có thể tìm kiếm giải pháp lâu dài cho vấn đề khói bụi bởi Indonesia từ chối đưa vấn đề này lên Ban Thư ký ASEAN.

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Malaysia G. Palanivel cho biết khó có thể tìm kiếm giải pháp lâu dài cho vấn đề khói bụi bởi Indonesia từ chối đưa vấn đề này lên Ban Thư ký ASEAN.

Phát biểu với báo giới tại Kuala Lumpur ngày 29/8, Bộ trưởng G. Palanivel nói rằng Indonesia muốn giải quyết vấn đề khói bụi chỉ với Malaysia và Singapore và vấn đề này cũng sẽ được thảo luận trong kỳ họp Quốc hội sắp tới của Indonesia dự kiến vào tháng 12 hoặc đầu năm 2014.


Ngày 28/8, khói mù đã bao phủ bang Penang của Malaysia với chỉ số ô nhiễm không khí (API) không có lợi cho sức khỏe ở mức 103 tại Seberang Jaya lúc 5 giờ chiều.


Bộ trưởng Palanivel cho biết chính phủ Malaysia đã đề nghị cho Indonesia mượn máy bay tạo mưa nhân tạo như là giải pháp trong ngắn hạn, nhưng Indonesia chỉ có thể quyết định vấn đề này sau kỳ họp Quốc hội.

 
 Người dân Malaysia mang khẩu trang để đối phó với khói bụi.

Tình trạng khói mù gây ô nhiễm không khí năm nào cũng xảy ra nhất là vào những tháng mùa Hè khô nóng, khi khói từ các đám cháy rừng và đám cháy do người dân trên đảo Sumatra của Indonesia đốt cây lấy đất làm nương rẫy, lan qua Eo biển Malacca vào Malaysia và Singapore.

Trường hợp khói mù tồi tệ nhất của Malaysia là vào năm 1997 khi API ở bang Sarawak tăng vọt tới 839, cao hơn mức độ nguy hiểm là 539, khiến chính phủ phải ban hành tình trạng khẩn cấp 10 ngày.


Năm 2005, Chính phủ Malaysia cũng đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp khi chỉ số API vượt quá mức 500 tại Kuala Selangor và cảng Klang.


Tình trạng khói mù nghiêm trọng nhất, với mức ô nhiễm không khí kỷ lục năm 1997-1998, đã khiến khu vực Đông Nam Á bị thiệt hại 9 tỷ USD, do hoạt động của ngành hàng không, và các lĩnh vực kinh doanh khác bị gián đoạn./.


Theo Kim Dung/Kuala Lumpur (Vietnam+)