Mãn kinh sớm

09/09/2016 - 00:43
A A

(AGO) - Người phụ nữ ở độ tuổi nào thì được gọi là mãn kinh sớm? Mãn kinh sớm có phải do yếu tố di truyền hay có căn nguyên nào khác? Mãn kinh sớm có rắc rối gì trong cuộc sống bình thường không? 

Nhan Thị H. (An Phú)

Bs.Trần Thị Hoài Xuân, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản An Giang:

sk.jpg

Mãn kinh là thời kỳ bắt đầu sau kỳ hành kinh cuối cùng 12 tháng của người phụ nữ. Từ 45-55 tuổi trở lên, buồng trứng ngừng rụng trứng vĩnh viễn, chấm dứt kinh nguyệt, các hormon giới tính nữ estrogen sụt giảm trầm trọng gọi là mãn kinh. Phổ biến nhất là khoảng 50-51 tuổi.

Mãn kinh sớm là hết hẳn kinh nguyệt khi chưa đến 40 tuổi. Nguyên nhân do suy sớm buồng trứng, các nang noãn giảm nhạy cảm với hormon hướng sinh dục. Tình trạng này thường gặp ở những người hút thuốc lá, uống rượu, căng thẳng, phiền muộn, chiếu tia xạ trị bệnh ung thư, rối loạn miễn dịch, phẫu thuật cắt tử cung buồng trứng, nhiễm trùng đường sinh sản, bệnh lây truyền qua đường tình dục, di truyền hoặc đột biến nhiễm sắc thể.

Triệu chứng:

Các triệu chứng mãn kinh xảy ra đối với cơ thể khác nhau tùy theo mỗi người, có thể là một số triệu chứng nhẹ thoáng qua, hoặc mắc phải hàng loạt biến đổi tâm sinh lý, bao gồm:

- Tiểu nhiều lần, tiểu khó, tiểu gắt.

- Cảm giác nóng bừng mặt.

- Rối loạn giấc ngủ và đổ mồ hôi trộm ban đêm.

- Hành kinh bất thường. Chu kỳ kinh nguyệt có thể dừng đột ngột, hoặc dần dần nhẹ đi hay nặng dần rồi ngưng. Chu kỳ kinh nguyệt không ổn định có thể là những dấu hiệu khởi đầu thời kỳ mãn kinh.

- Thay đổi bề ngoài: Tóc khô, rụng, dễ gãy. Da khô, nhám, nhăn nheo do mất dần lớp mỡ dưới da. Tuyến vú trở nên mềm nhão, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, giọng nói bị ồ.

- Thay đổi về tính khí: Tăng nhạy cảm hoặc dễ bị mất cân bằng trước những biến cố xúc cảm.

- Các biến đổi của âm đạo: Âm hộ, âm đạo bị teo dần làm người phụ nữ sợ giao hợp vì đau đớn.

- Ở tuổi mãn kinh thường dễ mắc chứng loãng xương, xương dễ gãy.

Mãn kinh thường là một quá trình sinh lý bình thường. Đề phòng, ngăn ngừa tình trạng mãn kinh sớm phụ nữ cần tránh các yếu tố nguy cơ, như: Hút thuốc lá, uống rượu, căng thẳng.

Khi có biểu hiện triệu chứng của mãn kinh, chị em nên đi khám ở các cơ sở y tế chuyên khoa để có phương pháp điều trị, theo dõi phù hợp: Liệu pháp hormon thay thế.

Ngoài ra, chị em có thể sử dụng các estrogen thảo dược có mặt tự nhiên trong một số loại thực phẩm: Isoflavon có trong đậu nành, đậu xanh và nhiều loại đậu khác; mầm lúa và một số loại rau, quả là những thực phẩm không thể thiếu trong các chế độ dinh dưỡng hợp lý.

ĐOÀN PHƯỚC (Tổng hợp)

Từ khóa mãn kinh sớm