Mật ong: Dễ mua, khó biết

04/02/2015 - 06:02
A A

(AGO) - Mật ong được xem là một bài thuốc quý, có thể trị được nhiều thứ bệnh, giúp tăng cường sức khỏe cho con người. Chính vì thế, nhu cầu mua mật ong ngày càng nhiều. Nguồn cung không đủ cầu, nên xuất hiện nhiều loại mật ong “thật thật, giả giả” khiến người mua không biết đâu mà lần.

31t5.jpg

Những giọt mật của tự nhiên ngày càng ít dần đi

Chị Mỹ Hồng (30 tuổi, ngụ phường Đông Xuyên, TP. Long Xuyên) cho biết: “Tôi đang cần mật ong để trị căn bệnh viêm dạ dày, đồng thời dùng trong pha chế nước giải khát cho khách. Hễ nghe ai đó nói mua được mật ong “xịn”, tôi đều gửi mua giùm. Thế nhưng, vì chưa rõ cách phân biệt nên tôi sử dụng thế thôi, chứ không tin tưởng lắm. Thôi thì cứ tự trấn an “Không bổ bề dọc, cũng bổ bề ngang”. Nếu là mật ong giả, thì coi như mình sử dụng… nước đường, cũng không đến nỗi bị ngộ độc!”.

Chị Kim Khánh (40 tuổi, ngụ phường Mỹ Long) lại bức xúc: “Tôi hỏi mua một lít mật ong giá 290.000 đồng, được người bán giới thiệu là mật ong xịn 100%. Nghe mách cách phân biệt mật ong có pha đường hay không bằng cách bỏ vào tủ lạnh, tôi làm theo. Chỉ ít lâu sau, hũ mật ong lấy ra có hai phần tách biệt: Nửa trên vẫn giữ màu sắc và độ lỏng như trước, còn nửa dưới đường đông lại. Không dám dùng để uống nữa, tôi chỉ để dành… thắng nước màu kho cá”.

Dạo quanh một vòng các siêu thị lớn trên địa bàn TP. Long Xuyên, phóng viên nhận thấy có rất nhiều sản phẩm mật ong khác nhau, tất cả đều ghi nhãn mác “Mật ong nguyên chất 100%”. Và dĩ nhiên, giá cả cũng rất đa dạng, tùy theo thể tích và công ty sản xuất. Mật ong rừng sữa chúa 470ml giá 79.000 đồng; mật ong sữa chúa 500ml 115.000 đồng; mật ong hoa nhãn 500ml 110.000 đồng; mật ong rừng U Minh chai 300gr giá 34.100 đồng… Người tiêu dùng như “lạc” trong hàng loạt sản phẩm trên, chẳng biết xuất xứ của chúng từ những cánh rừng tự nhiên, hay là sản phẩm của việc nuôi ong bằng đường.

Trong siêu thị đã vậy, mật ong bên ngoài còn được bán đại trà với đủ loại giá và khó kiểm tra chất lượng hơn. Đa số mật tiêu thụ trực tiếp thông qua việc mua bán nhỏ lẻ, hầu như không có khâu kiểm định chất lượng. Người bán và người mua chỉ giao dịch bằng lòng tin. Cũng không hề có giá chính xác cho từng loại mật, mà phụ thuộc vào việc định giá của người bán.

Là một người nhiều năm theo nghề bắt ong lấy mật, anh N.V.C (Tịnh Biên) cho biết: “Tùy theo từng thời điểm và số lượng mật ong có được, người bắt sẽ quyết định giá cả mỗi lít như thế nào. Càng hút hàng, giá càng bị đẩy lên cao, có khi hơn nửa triệu đồng mỗi lít. Nhiều khách hàng sợ mua lầm mật ong pha nước, pha đường nên đòi người bán phải có cả tàng ong, rồi vắt lấy mật trước mặt họ.

Tuy nhiên, không phải lúc nào họ cũng được mật ong chất lượng. Một số người vì ham lợi nhuận, sẵn sàng xịt thuốc chống muỗi hoặc đốt tổ ong để lấy mật. Làm như thế, chắc chắn chất lượng mật ong sẽ giảm, dù là thiên nhiên 100%. Tôi vẫn thường được họ đem mật ong kém chất lượng như thế đến nhờ bán giùm, với giá chỉ hơn 100.000 đồng/lít, nhưng tôi không đồng ý. Làm vậy có khác gì đầu độc sức khỏe người khác”.

Anh Tr.V.L (Tri Tôn), một người nuôi ong lấy mật 10 năm nay, chia sẻ thêm: “Mật ong thiên nhiên đâu có hoài để đáp ứng nhu cầu thị trường! Chỉ còn cách nuôi ong lấy mật thôi, vừa giảm giá thành sản phẩm, vừa đủ cung cấp cho khách hàng. Ong được cho ăn bột, ăn đường… giống như nuôi những con vật khác. Mật ong lúc này đúng 100% nguyên chất thật, nhưng không mang tinh túy của hương hoa, cây cỏ nữa. Nhưng dẫu sao, loại mật này vẫn chất lượng. Sợ nhất là mật giả, được chế biến từ nhiều chất khác nhau để cho ra màu sắc, mùi vị y hệt mật ong thật. Rồi mật giả được mang đi bán ở xa, giá rẻ nên nhiều người bị lừa”.

Các sản phẩm mật ong hiện nay rất đa dạng về chủng loại và thành phần phụ gia, hương liệu được thêm vào, nên việc phân biệt mật ong thật, mật ong giả, mật bị pha trộn khá khó khăn, cần sự am hiểu nhất định của người tiêu dùng. Do đó, người dùng cần đánh giá chính xác chất lượng của mật ong thông qua việc sử dụng cùng lúc nhiều phương pháp khác nhau, đồng thời tìm hiểu kỹ nguồn gốc sản phẩm mật ong được bày bán.

Một số cách phân biệt mật ong thật – giả thường được chia sẻ như: Vặn kín nút chai mật, để vài ngày. Nếu là mật ong thật thì phấn hoa trong mật sẽ lên men, tạo gas. Khi mở nút chai, mật theo bọt trào ra khỏi miệng chai, như khui lon nước ngọt có gas. Hoặc lấy một cọng hành tươi nhúng vào mật ong, nếu cọng hành héo đó là mật ong thật (mật càng đặc thì cọng hành héo càng nhanh). Một số cách khác, như: Bỏ vào tủ lạnh, dùng lòng đỏ trứng gà, dùng giấy thấm…

Bài, ảnh: KHÁNH HƯNG