Máy in 3D trên vũ trụ đã in thành công sản phẩm đầu tiên

27/11/2014 - 09:49
A A

Ngày 26-11, Cơ quan Hàng Không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết chiếc máy in 3D, được đưa lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) hồi tháng Chín vừa qua, đã in thành công mẫu vật đầu tiên. 


Mayin3DvutruNASA.png
 
Sản phẩm in 3D đầu tiên trên ISS. (Nguồn: NASA)
 
Theo NASA, sản phẩm đầu tiên của chiếc máy in 3D trong điều kiện không trọng lượng này là tấm nhựa dẻo trắng có kích thước 7,6 x 3,8cm mang logo của NASA. 
 
Thiết bị in 3D đặc biệt này do công ty "Made In Space" của Mỹ chế tạo, có thể hoạt động trong điều kiện trọng lực gần như bằng 0. 
 
Máy in dùng phương pháp phun từng lớp vật liệu thành những lớp chồng lên nhau để có thể tạo ra sản phẩm cuối cùng trong không gian 3 chiều. 
 
Tổng Giám đốc "Made In Space" Aaron Kemmer cho rằng đây không chỉ là sản phẩm đầu tiên được in trên vũ trụ, mà còn là vật thể đầu tiên được "sản xuất" ở ngoài Trái Đất. 
 
Đây được xem là thành tựu to lớn không chỉ đối với NASA, mà còn cho cả nhân loại.
 
Trong vòng 2 tuần tới, máy in 3D trên ISS sẽ tiếp tục tạo ra 20 vật thể nhỏ bằng nhựa, sau đó chúng được chuyển về Trái Đất để phân tích.
 
Ngoài ra, "Made In Space" đang lên kế hoạch cải tiến mẫu máy in hiện tại thành thiết bị to hơn để có thể in được những vật thể lớn. 
 
Chiếc máy in 3D hiện nay có kích thước chỉ bằng một lò vi sóng, được làm bằng kim loại và được bao bọc bằng nhựa trong suốt để các phi hành gia có thể quan sát toàn bộ quá trình in. 
 
Với sự hỗ trợ của công nghệ in 3D, các nhà du hành vũ trụ có thể in trực tiếp ngay trên ISS những linh kiện và thiết bị cần thiết từ chất dẻo, giúp giảm chi phí cũng như không làm gián đoạn hoạt động nghiên cứu không gian. 
 
Ngoài NASA, Cơ quan Hàng không châu Âu cũng có kế hoạch đưa thiết bị in 3D lên quỹ đạo vào năm 2015./.
 
Theo vietnamplus.vn