Mẹo đối phó với trẻ hay đạp tung chăn khi ngủ trong đêm lạnh

04/11/2016 - 09:15
A A

Việc con trẻ đạp tung chăn khi ngủ dễ khiến con bị cảm lạnh và viêm đường hô hấp khiến nhiều cha mẹ đau đầu tìm cách đối phó.

Khi gió mùa về, trong khi hầu hết người lớn chỉ muốn nhanh chóng được chui vào chiếc chăn bông ấm áp để có một giấc ngủ bình yên cho tới sáng, thì đối với trẻ nhỏ, mọi việc diễn ra hoàn toàn ngược lại. Bé luôn cảm thấy việc đắp chăn rất vướng víu và khó chịu nên có thể đạp tung bất kỳ lúc nào. Cha mẹ cũng cảm thấy vô cùng khó khăn khi phải liên tục dậy đắp chăn cho con.

Mẹo đối phó với trẻ đạp tung chăn khi ngủ trong đêm lạnh

Trẻ liên tục đạp tung chăn khi ngủ dù trời lạnh không phải là chuyện hiếm gặp trong các gia đình có con nhỏ. Ảnh: Huyền Linh

Trẻ dễ bị cảm lạnh nếu đạp chăn khi ngủ

Trẻ em được biết đến với tính cách hiếu động, không chỉ hoạt động không ngừng nghỉ khi thức, mà ngay cả khi ngủ, các bé cũng không chịu nằm yên. Việc trẻ đạp tung chăn khi ngủ không phải là chuyện hiếm gặp trong các gia đình có con nhỏ. Và việc các "mẹ bỉm sữa" không có nổi một giấc ngủ ngon vì phải liên tục dậy đắp chăn cho con với vòng tuần hoàn "đắp - đạp - đắp" trong đêm lạnh cũng là chuyện rất đỗi bình thường khi nuôi con.

Không ít bà mẹ chia sẻ rằng, từ khi có con nhỏ, chuyện ước mơ được một đêm ngủ ngon là chuyện xa xỉ. Việc con đói, con khóc, con đạp chăn đều đến tay người mẹ phải... giải quyết.

Mùa lạnh, chuyện trẻ ốm sốt, ho, sổ mũi và viêm họng, viêm phế quản là chuyện liên tục xảy ra, nguyên nhân cũng vì trẻ dễ bị nhiễm lạnh do mặc không đủ ấm, mặc quá nhiều áo khiến con ra mồ hôi rồi thấm ngược lại gây cảm lạnh. Mặt khác, trẻ thường xuyên đạp chăn khi ngủ cũng là nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh về đường hô hấp ở bé.

"Mỗi đêm tôi phải dậy ít nhất 5 lần", đó là chia sẻ của chị Ngọc (ở Mê Linh - Hà Nội) khi đang nuôi con nhỏ hơn 18 tháng tuổi.

Theo lời chị Ngọc, thời con gái chị thường xuyên bị mẹ la rầy vì ngủ nướng, nhất là vào những ngày nghỉ cuối tuần. Tuy nhiên, khi lấy chồng sinh con, chị mới thấm thía nỗi vất vả của việc nuôi con nhỏ, khi mà chị mong được một đêm ngủ ngon trọn vẹn cũng không thể. Đêm nào chị cũng phải giật mình thon thót kiểm tra tình trạng của con.

Đối với chị Ngọc, khó khăn nhất vẫn là chuyện con liên tục đạp chăn khi ngủ dù trời rất lạnh, do vậy, đêm nào không may chị ngủ quên chưa kịp đắp lại chăn cho con là hôm sau con có thể bị cảm lạnh, viêm phổi gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Nhà chị Liên (ở Thanh Trì – Hà Nội) cũng tương tự, dù con gái 5 tuổi nhà chị đã ngủ riêng, nhưng đêm lạnh chị vẫn phải dậy liên tục để đắp chăn cho con. Vì mất ngủ nhiều lại sợ ngủ quên chưa kịp dậy kéo chăn khiến con dễ bị cảm lạnh, nên chị đành phải bật điều hòa chế độ làm ấm hoặc sử dụng máy sưởi cho con những hôm thời tiết khắc nghiệt.

Trẻ đạp chăn

Việc con trẻ đạp tung chăn khi ngủ dễ khiến con bị cảm lạnh và viêm đường hô hấp khiến nhiều cha mẹ đau đầu tìm cách đối phó. Ảnh: Huyền Linh

Đối phó thế nào khi con đạp chăn trong lúc ngủ

Nhiều cha mẹ đau đầu tìm cách đối phó với con khi liên tục đạp chăn khi ngủ. Việc con đạp chăn khi ngủ dễ khiến con bị cảm lạnh và viêm đường hô hấp nên các ông bố bà mẹ không thể thờ ơ.

Để đối với con liên tục đạp chăn khi ngủ, các bà “mẹ bỉm sữa” đã làm thế nào? Mời các bà mẹ đang mệt mỏi về về việc phải thức đêm đắp chăn cho con tham khảo nhé!

Trang bị túi ngủ cho con

Trang bị cho con một chiếc túi ngủ ấm áp là lựa chọn của nhiều cha mẹ khi phải dậy liên tục đắp cho con trong đêm.

Khi nằm trong chiếc túi ngủ, bé sẽ cảm thấy như được ôm ấp khiến trẻ ngủ ngon hơn và hết cơ hội đạp chăn, mẹ cũng không phải giật mình tỉnh giấc vì con nữa.

Mặt khác, khi nằm trong túi ngủ, dù trẻ có ngọ nguậy, xoay người thì cũng không bị chệch ra ngoài khiến con bị nhiễm lạnh.

Đắp chăn mỏng cho bé

Việc đắp hoặc cuốn cho bé một chiếc chăn mỏng quanh người từ ngực tới đầu gối, (tất nhiên không đắp cánh tay) trước khi đắp chăn lớn cho bé là lựa chọn tốt cho bé.

Với chiếc chăn mỏng quanh người, dù bé có giơ chân đạp tung chiếc chăn lớn trong đêm, thì bé cũng sẽ không bị nhiễm lạnh do trên cơ thể bé vẫn còn một lớp chăn giữ ấm.

Nếu không có chăn mỏng, mẹ có thể cuốn cho bé bằng chiếc khăn lớn để giữ ấm ngực và bụng cho con khi trời trở lạnh.

Mặc quần áo liền tất cho bé

Để đối phó con hay đạp chăn khiến bé dễ bị nhiễm lạnh khi ngủ, nhiều cha mẹ lựa chọn cách trang bị cho con bộ quần áo liền tất kín từ cổ tới chân.

Với bộ trang phục này, mẹ không cần phải lo lắng việc liên tục dậy đắp chăn khi trời lạnh nữa, bé cũng dễ dàng xoay người hay trở mình khi cần thiết.

Tuy nhiên, những bộ trang phục này chỉ phù hợp với trẻ sơ sinh và trẻ dưới 3 tuổi. Khi trẻ đã lớn, việc tìm mua cho bé 1 bộ quần áo theo mẫu trên là rất khó. Mặt khác, khi trẻ đã lớn, cha mẹ cũng cần sự hợp tác của trẻ trong việc chọn cho mình 1 bộ trang phục theo đúng ý, dù đó chỉ là quần áo ngủ.

Sau tất cả các cách trên, mẹ cũng lưu ý rằng, việc mặc quá ấm cho con trong thời tiết lạnh cũng không phải là cách tốt nhất. Mẹ luôn phải theo dõi nhiệt độ cơ thể con, nếu bé mặc quá ấm khiến cơ thể đổ mồ hôi, thấm ngược vào cơ thể khiến bé dễ bị cảm lạnh.

Theo HUYỀN LINH (Em Đẹp)