Mệt mỏi ứng phó với… bán hàng đa cấp

18/04/2016 - 01:00
A A

(AGO) - Quảng cáo “trên mây”, đeo bám liên tục, nói dối không ngượng miệng… là những “chiêu” thường thấy của các đối tượng tiếp cận, lôi kéo người khác tham gia đường dây bán hàng đa cấp. Khi mới “vào nghề”, người thân, bạn bè thường bị lợi dụng trước tiên. Khi đã “lão luyện”, ai cũng có thể trở thành nạn nhân của những người bán hàng đa cấp.

Lạ cũng thành quen

Là một người làm công tác xã hội, quen cách ứng phó với rất nhiều người nhưng anh H.T.N (phường Mỹ Hòa, TP. Long Xuyên) vẫn tỏ ra mệt mỏi khi kể lại cách xử trí với các đối tượng bán hàng đa cấp. “Năm trước, tôi có việc đi công tác ở TP. Châu Đốc. Khi vào trụ ATM để rút tiền sử dụng thì gặp một thanh niên trạc 35 tuổi, ăn mặc lịch sự, mỉm cười chào, tôi cũng chào lại. Người thanh niên này xưng tên Minh, nhà ở An Phú, hỏi tôi có nhớ anh ta không. Tôi chợt nghĩ, mình làm công tác xã hội, gặp rất nhiều người, có thể đã tiếp xúc với anh ta rồi nhưng quên nhất thời nên tiếp chuyện. Anh này giới thiệu đang triển khai dự án hỗ trợ người nghèo ở An Giang, xin số điện thoại của tôi để hôm nào có xuống Long Xuyên thì alô cà phê” – anh N. nhớ lại.

Khoảng tuần sau, anh N. nhận được điện thoại của Minh, mời ra quán P. (phường Mỹ Bình, TP. Long Xuyên) uống nước. “Khi tôi ghé quán thì thấy có thêm 1 nam, 1 nữ đang ngồi với Minh. Tất cả đều ăn mặc đẹp, sang trọng. Cô gái giới thiệu tên Mai, đang làm cho một công ty bảo hiểm nhân thọ, còn người thanh niên còn lại thì giới thiệu tên Khương, đang làm cho một tổ chức phi chính phủ giống như Minh. Họ miên man kể về nhiều trường hợp bán cá, làm thuê, công nhân… nhưng nhờ dự án hỗ trợ, nhiều người trở nên giàu có, thậm chí là đại gia. Họ gợi ý tôi tham gia dự án để “đổi đời” nhưng thấy cách nói chuyện của họ có nhiều mâu thuẫn, mơ hồ nên tôi từ chối. Tuy vậy, liên tục sau đó, cô gái cứ điện thoại tư vấn, hẹn gặp để kèo nài mua bảo hiểm, còn Minh cũng thường xuyên rủ uống cà phê để lôi kéo vào đường dây của anh ta, hết sức phiền phức” – anh N. ngán ngại.

t7.jpg

Minh họa cho đường dây bán hàng đa cấp. Ảnh: Internet

Không bị kiểu “biến lạ thành quen” như anh N., anh N.H.X (phường Mỹ Xuyên, TP. Long Xuyên) gặp một tình huống mời gọi tham gia đường dây bán hàng đa cấp khiến anh rất khó xử. “Cách đây mấy tháng, tôi nhận được điện thoại rủ uống cà phê của thầy giáo dạy thể dục ở trường cấp III mà tôi đã học trước đây. Bao năm không gặp thầy cũ nên tôi cũng háo hức. Hỏi thăm công việc, thầy nói đã nghỉ dạy thể dục, bây giờ đang làm quản lý cho một dự án, việc nhẹ nhàng nhưng thu nhập rất cao. Thầy còn tự trách “phải biết có công việc tốt, vậy thầy đã nghỉ dạy sớm hơn”. Thầy nhờ tôi giới thiệu khoảng 20 sinh viên làm cộng tác viên cho dự án của thầy, đảm bảo thu nhập cao hơn đi dạy kèm hoặc làm thêm. Sau này, tôi mới biết thầy bán hàng đa cấp, nhiều sinh viên do tôi giới thiệu cũng bị ảnh hưởng học tập vì mãi chạy đi kiếm “con mồi” như thầy” – anh X. than thở.

Chữa hết bệnh tiểu đường?

Trở lại câu chuyện của anh H.T.N, sau khi đeo bám anh không được, các đối tượng bán hàng đa cấp tìm cách tiếp cận cả người thân của anh. “Hôm đó, Minh gọi điện thoại rủ uống cà phê, tôi nói đang về quê ở Vọng Đông (Thoại Sơn), thế là Minh và Mai tìm vào tới nhà. Thấy cháu tôi bị ho, Minh tư vấn loại thuốc có thể trị dứt điểm các bệnh về đường hô hấp ở trẻ em. Nghe nói anh tôi bị bệnh tiểu đường tuýp II, Minh kể có một giám đốc lương thực ở Phú Hòa (Thoại Sơn) bị tiểu đường rất nặng, nhờ kiên trì dùng thuốc do mình giới thiệu, chỉ sau 1 năm, các chỉ số đường huyết ổn định bình thường, hết hẳn bệnh tiểu đường khiến bác sĩ cũng bất ngờ. Khi hỏi tên thuốc thì Minh không nói, hỏi ở đâu bán y cũng không cho biết. Minh nói loại thuốc này nhập về trực tiếp, đang để trong kho dưới Cần Thơ, chỉ những người được giới thiệu vào hệ thống mới mua được. Mỗi toa thuốc có giá 7 triệu đồng, sử dụng xong có thể giới thiệu người khác mua. Cứ có người mua là người giới thiệu được hưởng huê hồng. Người mua tiếp theo giới thiệu người khác thì người ban đầu vẫn hưởng huê hồng. Cứ thế, huê hồng có thể được chia hàng chục, kể cả hàng trăm cấp” – anh N. kể lại.

Khi anh N. yêu cầu được xem mẫu thuốc thì Minh đưa hộp thuốc hiệu V.S, toàn bộ bằng tiếng Anh, không có nhãn phụ tiếng Việt. Xem xét kỹ hơn thì đây là loại thực phẩm chức năng, chứ không phải thuốc chữa bệnh. “Tôi đề nghị Minh cung cấp tên, địa chỉ, số điện thoại của vị giám đốc chữa hết bệnh tiểu đường. Minh hỏi để làm gì, tôi nói: “Để thông tin cho báo đăng. Vì đây là loại bệnh nan y của thế giới, nếu chỉ với 7 triệu đồng mà chữa hết thì sau khi báo đăng, người ta tự ùn ùn tìm đến chỗ anh hỏi mua, không cần giới thiệu”. Có lẽ thấy khó ăn nên từ đó về sau, Minh không liên lạc nữa” – anh N. chia sẻ.

Không phải ai cũng bình tĩnh thoát nạn như anh N. Với chiêu đánh vào lòng tham của nhiều người về “công việc nhẹ, thu nhập cao”, rủ tham gia hội thảo hoành tráng để chứng minh công dụng của thuốc, sử dụng bài “mưa dầm thấm lâu”… không ít người đã trở thành nạn nhân của bán hàng đa cấp, rồi lại tiếp tục đi tìm nạn nhân khác để bù vào khoảng mất mát của mình.

“Xét về mặt kinh tế, bán hàng đa cấp là hình thức kinh doanh không cần quảng cáo, không cần đại lý phân phối khắp nơi. Mỗi người tham gia bán hàng đa cấp tự trở thành tuyên truyền viên tích cực bởi họ có quyền lợi trong đó. Với một mặt hàng nhưng cả chục người ở các cấp khác nhau được chiết khấu trên đó thì dĩ nhiên giá bán sẽ cao nhưng giá trị thực chẳng bao nhiêu, thiệt thòi thuộc về người sử dụng cuối cùng” – một giảng viên Trường đại học An Giang phân tích.


NGÔ CHUẨN