Mở thêm kênh tri thức cho độc giả

19/08/2014 - 06:10
A A

(AGO) - Ngày 19-8-2014, nhân kỷ niệm 39 năm thành lập, Báo An Giang chính thức ra mắt chuyên trang Tin tức miền Tây tại địa chỉ www.tintucmientay.com.vn. Đây là nỗ lực lớn của đội ngũ những người làm báo ở vùng địa đầu Tây Nam Tổ quốc, nhằm truyền tải thông tin của tỉnh, vùng ĐBSCL cũng như những thông tin thời sự nóng trong nước và quốc tế đến với bạn đọc gần xa.

Không ngừng cải tiến

10-t3.jpg

Phóng viên Báo An Giang tác nghiệp. Ảnh: THANH HÙNG

Nhìn sự phát triển của Báo An Giang hiện nay, nhiều người bất ngờ khi biết xuất phát điểm của tờ báo An Giang chỉ có 4 trang in trắng đen, phát hành 1 tuần/kỳ với số lượng khiêm tốn 3.000 – 4.000 bản, cao nhất cũng chỉ 5.000 bản/kỳ. Tổng Biên tập Tân Văn Ngữ cho biết, sau giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, dù trong điều kiện còn khó khăn chung nhưng Báo An Giang vẫn nỗ lực phát hành để đáp ứng nhiệm vụ chính trị lúc bấy giờ. Tuy nhiên, nhận thấy báo tuần không bắt kịp tình hình thời sự nóng bóng, diện tích “đất” quá ít so với nhiệm vụ tuyên truyền, Ban Biên tập và đội ngũ cán bộ, phóng viên Báo An Giang đã nỗ lực tăng lên 2 số/tuần, ra báo cách nhật (3 số/tuần), tiến tới 4 số, rồi phát hành liên tục 5 số báo/tuần (từ thứ 2 đến thứ 6). “Bên cạnh phát triển báo in gần như nhật báo với số lượng hơn 10.000 tờ/kỳ (đứng trong top 10 tờ báo Đảng có số lượng phát hành cao nhất cả nước), báo An Giang điện tử (www.baoangiang.com.vn) đã bắt nhịp hoạt động khá nhanh, trở thành trang online mạnh trong khu vực ĐBSCL với lượng truy cập hơn 130.000 lượt/ngày, tương đương 4 triệu lượt/tháng. Cùng với cung cấp đầy đủ, toàn diện thông tin trong tỉnh cho những người con An Giang sống xa quê, báo An Giang điện tử còn liên tục cập nhật những thông tin nóng trong nước và quốc tế, đáp ứng yêu cầu của nhiều đối tượng độc giả khác nhau” - Tổng Biên tập Báo An Giang thông tin.

Nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 39, Báo An Giang tiếp tục cho ra mắt chuyên trang Tin tức miền Tây. Đây có thể xem là một trong những trang điện tử bắt nhịp hơi thở ĐBSCL tốt nhất hiện nay. Khi truy cập vào địa chỉ www.tintucmientay.com.vn, độc giả gần như có thể hiểu được toàn diện về lịch sử, văn hóa, con người, đặc thù vùng sông nước Cửu Long cùng tin nóng miền Tây, chuyện lạ, ẩm thực, giá cả nông sản… được cập nhập từng giờ. “Để chuẩn bị nội dung phong phú cho chuyên trang Tin tức miền Tây, Ban Biên tập Báo An Giang đã thống nhất với các tờ báo, cổng thông tin điện tử 12 tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL để chia sẻ, khai thác thông tin. Trang Tin tức miền Tây hiện đạt 30.000 lượt truy cập/ngày, góp cùng báo An Giang điện tử tạo ra lượng truy cập gần 5 triệu lượt/tháng” – ông Tân Văn Ngữ chia sẻ.

“Tiếp sức” phát triển

Tuy đã tăng lên 12 trang (4 trang màu), phát hành liên tục từ thứ 2 đến thứ 6 nhưng đội ngũ cán bộ, phóng viên Báo An Giang vẫn cảm thấy như còn “nợ” độc giả khi nhiều thông tin thời sự nóng bỏng, các mô hình làm ăn hiệu quả, tâm tư, nguyện vọng của người dân… chưa thể truyền tải hết lên mặt báo. Tăng thêm 4 trang báo/kỳ và nâng chất về nội dung là hai mục tiêu quan trọng mà Ban Biên tập quyết tâm thực hiện. “Phát triển tờ báo từ 12 lên 16 trang/kỳ sẽ cung cấp nhiều thông tin bổ ích hơn về tình hình trong tỉnh, trong nước và thế giới đến với độc giả. Còn để khuyến khích phóng viên, cộng tác viên có thêm nhiều tin, bài hay, có chất lượng, Ban Biên tập đang trình Tỉnh ủy, UBND tỉnh xem xét nâng quỹ nhuận bút ít nhất phải bằng mức tối thiểu theo Nghị định số 18/2014/NĐ-CP, ngày 14-3-2014, của Chính phủ quy định về chế độ nhuận bút trong lĩnh vực báo chí, xuất bản (có hiệu lực từ ngày 1-6-2014)” – ông Tân Văn Ngữ phân tích.

Tổng Biên tập báo An Giang cho biết thêm, bên cạnh nâng chất nội dung, báo in sẽ mở rộng thêm nhiều kênh phát hành để thu hút quảng cáo. “Chúng tôi rất mong các cấp, các ngành, địa phương tiếp tục đồng hành, ủng hộ Báo An Giang theo Chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng, thực hiện thông báo Tỉnh ủy về tăng cường mua và đọc báo Đảng. Đồng thời, tạo cơ chế cho các xã, phường, thị trấn mua và đọc báo Đảng rộng rãi để kịp thời tuyên truyền những chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đến cơ sở và lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của người dân” – Tổng Biên tập Báo An Giang Tân Văn Ngữ đề xuất.

Cùng với nâng chất báo in, Báo An Giang luôn chú trọng phát triển báo điện tử. Ban Biên tập đang đề nghị nguồn kinh phí đầu tư trang thiết bị cho báo An Giang điện tử, như: Phòng cách âm, thu tiếng, hậu cần kỹ thuật, trang bị máy quay phim cho các bộ phận chuyên môn để thực hiện video clip, truyền hình online… để phát triển trang www.baoangiang.com.vn thành tờ báo đa phương tiện hay, đầy đủ các tiện ích.

 

NGÔ CHUẨN