Môn đua thuyền ngày càng hút người xem

21/06/2017 - 01:00
A A

(AGO) - Chưa bao giờ, bộ môn đua thuyền được các địa phương quan tâm, phát triển như hiện nay. Thực tế, môn thể thao truyền thống này mang sức hút riêng và được cư dân miền sông nước đặc biệt yêu thích.

Xuất phát từ cuộc sống lao động ở miền sông nước, đua thuyền được hình thành như điều tất yếu nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân. Nếu ở Sóc Trăng người ta mê đua ghe ngo thì vùng đầu nguồn An Giang vẫn có đặc sản là đua thuyền. Hầu như những địa phương nằm dọc theo sông Hậu, đều tổ chức đua thuyền nhằm tạo sân chơi cho người dân địa phương. 
 
Năm nào, người dân xã Bình Thủy (Châu Phú) cũng háo hức với giải đua thuyền truyền thống gắn với lễ cúng đình Kỳ yên. Phó Chủ tịch UBND xã Bình Thủy Bùi Văn Khải thông tin: “Mỗi năm, giải đua thuyền tại địa phương thu hút hơn 30 thuyền đua trong và ngoài địa phương tham dự. Có những năm, Ban Tổ chức còn đón nhận sự tham gia của một số thuyền đua ngoài tỉnh đến từ tỉnh Kiên Giang và TP. Cần Thơ.  
 
dua-thuyen-binh-thuy1.jpg
 
Giải đua thuyền vào dịp cúng Kỳ Yên đình Bình Thủy
 
Theo ông Khải, kinh phí tổ chức giải đấu khoảng 100 triệu/năm và hoàn toàn từ nguồn xã hội hóa. Với sự hỗ trợ nhiệt tình từ các nhà tài trợ, giải đấu được duy trì và mở rộng quy mô từ năm 2010. Từ đó đến nay, người dân Bình Thủy tiếp tục được chứng kiến những giải đấu chất lượng cao với nhiều đội đua mạnh đến từ các địa phương lân cận. Với việc tổ chức được giải thể thao mang tính truyền thống, không khó để Bình Thủy tuyển chọn những tay chèo giỏi đi tranh tài ở các giải đua thuyền trong, ngoài tỉnh. Có thể điểm qua những “dấu son” trong bộ môn đua thuyền của địa phương, như: Hạng nhì toàn đoàn tại Giải đua thuyền truyền thống Đại hội Thể dục-Thể thao (TDTT) ĐBSCL năm 2011, 3 huy chương bạc tại giải đua thuyền truyền thống vô địch quốc gia năm 2011 tại tỉnh Bình Thuận. 
 
Ở huyện đầu nguồn An Phú, bộ môn đua thuyền đang được địa phương đặc biệt quan tâm. Giám đốc Trung tâm TDTT An Phú Lê Thanh Giảng cho biết: “Những năm gần đây, bộ môn đua thuyền được các xã, thị trấn trên địa bàn huyện quan tâm. Từ đó, giải đua thuyền truyền thống của huyện tổ chức hàng năm tại búng Bình Thiêng đều nhận được sự cổ vũ nhiệt tình từ người dân. Mặt nước búng Bình Thiêng vốn hiền hòa nhưng sôi động hẳn lên theo từng nhịp chèo đều tăm tắp của các vận động viên (VĐV)”.  
 
 Năm nay, Giải đua thuyền truyền thống huyện An Phú thu hút 14 đội từ các địa phương trên địa bàn huyện về tham dự. Các VĐV sẽ tranh tài ở 2 nội dung: Đồng đội nam và đồng đội nam - nữ phối hợp. Các đội thuyền sẽ tranh tài ở 3 cự ly: 200m, 500m và 700m. Với quá trình chuẩn bị dài hạn của các địa phương, giải đấu hứa hẹn sẽ trở thành “điểm nhấn” đặc biệt cho người dân miệt đầu nguồn vào cuối tháng 8-2017.
 
Đặc biệt, Báo An Giang còn phối hợp với Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết An Giang, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, UBND TP. Châu Đốc tổ chức Giải đua thuyền rồng Báo An Giang tại ngã 3 sông Châu Đốc vào dịp lễ Quốc khánh hàng năm. Đây là hoạt động sôi nổi, thu hút sự quan tâm của người dân. Giám đốc Trung tâm TDTT TP. Châu Đốc Nguyễn Đức Linh cho biết: “Giải đua thuyền rồng Báo An Giang là hoạt động thể thao mang tính chuyên môn cao bởi chất lượng các đội tham dự khá tốt. Các địa phương chuẩn bị rất chu đáo về mặt nhân sự cũng như bố trí lịch tập luyện đều đặn nhằm hướng đến thành tích cao nhất. Đặc biệt, lực lượng cổ động viên đến ngã 3 sông Châu Đốc theo dõi giải đấu khá đông. Tiếng hò reo của các cổ động viên cũng như những trận so kè quyết liệt giữa các đội đua làm cho không khí rất cuồng nhiệt”.
 
 Năm 2016, Giải đua thuyền rồng Báo An Giang thu hút 22 đội thuyền trong, ngoài tỉnh tham dự. Các đội tranh tài ở 2 nội dung: 10 giầm nam và 10 giầm nam - nữ phối hợp, thi đấu 3 cự ly: 200m, 500m và 700m. Với số lượng đội thuyền tham gia ngày càng tăng qua các năm, nhất là các đội thuyền ở tỉnh bạn, cho thấy sức hút của giải đấu. 
 
“Giải đấu ngày càng nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân, chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện tốt công tác chuyên môn nhằm nâng cao chất lượng thi đấu, đáp ứng nhu cầu của người dân. Ngoài Giải đua thuyền rồng Báo An Giang, chúng tôi còn tổ chức giải đua thuyền chào mừng Tháng Du lịch An Giang và nhận được sự ủng hộ của người dân. Điều đó cho thấy bộ môn đua thuyền truyền thống tạo được sức hút đối với người dân bên cạnh môn thể thao hiện đại” - Giám đốc Trung tâm TDTT TP. Châu Đốc Nguyễn Đức Linh nhận định. 
 
THANH TIẾN