Mong sao em Như có tiền chữa bệnh

17/03/2016 - 01:02
A A

(AGO) - Đang học lớp 10 Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, em phải nghỉ học do mang trong mình căn bệnh ngặt nghèo: U hạch góc hàm. Nhà nghèo, cha lại mất sớm, mẹ suốt ngày bốc xếp gạch chỉ lo đủ cái ăn. Do không tiền chữa trị nên chỉ thời gian ngắn, căn bệnh quái ác hành hạ đau đớn làm khuôn mặt em biến dạng, sức khỏe ngày một suy kiệt. Đó là hoàn cảnh đáng thương của em Nguyễn Thị Ngọc Như, 19 tuổi, ngụ ấp Hòa Long 3, thị trấn An Châu (Châu Thành).

cs.jpg

Trong căn nhà nhỏ lụp xụp, ẩm thấp nằm khuất sau nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, Như gầy nhom, khuôn mặt sưng phù, nằm bất động trên võng. Gặp chúng tôi, bà ngoại Như buồn bã cho biết về những nỗi bất hạnh mà gia đình bà đã trải qua. Cách nay hơn một năm, đang là một nữ sinh khỏe mạnh, Như bỗng bị đau răng dữ dội. Khi nhổ răng về em bị một cơn sốt kéo dài, cổ họng đau rát, ăn uống không trôi, hàm bên trái dần dần ửng đỏ, sưng phù. Gia đình nghĩ em bị viêm họng và do nhổ răng nên chỉ mua thuốc thông thường uống cầm chừng. Nhưng nhiều ngày sau, đầu cổ càng đau nhức, góc hàm dưới nhiều u hạch nổi lên, bên mặt sưng càng nhiều, mẹ em mới vội đưa đến Bệnh viện Mắt-Tai mũi họng-Răng hàm mặt điều trị nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm. Lúc nào Như cũng mệt mỏi khó thở, cổ khàn tiếng không nói được, mũi bắt đầu chảy máu, ăn không nuốt được phải dùng ống hút cháo loãng để sống qua ngày. Do không kịp thời điều trị nên bệnh đã chuyển sang giai đoạn bộc phát nguy hiểm đến tính mạng. Thấy sức khỏe con ngày càng tệ, gia đình lại vay mượn tiền đưa em đến Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang tiếp tục điều trị nhưng các bác sĩ cho biết em bị nhiều khối u hạch ở hai bên góc hàm dưới (kích thước hạch to 33,5x22,4mm (T), nhỏ 17x18mm (P)) và đề nghị chuyển lên tuyến trên điều trị. Do điều kiện quá khó khăn nên gia đình đành để Ngọc Như ở nhà xin thuốc nam uống qua ngày. Giờ đây, em ốm trơ xương, da xanh xao, khuôn mặt biến dạng, nói năng khó nghe nên phải đã nghỉ học giữa chừng.

Cũng may được người quen giới thiệu, mỗi ngày em vào tận xã Vĩnh Lợi (Châu Thành) để hốt thuốc, tiền xe đi, về và thuốc thang (phần lớn đã được miễn phí) cũng phải tốn hơn 130.000 đồng/ngày. Dù sức khỏe kém nhưng ngày nào em cũng phải ngồi xe hàng chục cây số để rút dịch nhầy, mủ máu. Nhờ chịu thuốc nên hàm của Như bớt sưng, mũi bớt chảy mủ nhưng còn phải điều trị dài ngày.

Nhà nghèo không ruộng đất, không nghề nghiệp, cha lại bệnh mất sớm, mẹ của em Ngọc Như hàng ngày bốc xếp gạch kiếm sống. Công việc nặng nhọc, thu nhập lại bấp bênh nhưng vì bệnh tật của con, bà phải cố đeo bám nghề. Còn bà ngoại tuổi cao sức yếu cũng phải đi làm ở cơ sở sản xuất nước lọc đóng chai kiếm thêm vài chục ngàn phụ gia đình. Cả nhà quần quật suốt ngày cũng chỉ kiếm được đủ tiền ăn nên tới đợt lấy thuốc, mẹ Như phải đi hỏi tiền vay bạc góp, sau đó lãnh lương trả dần, không biết bao giờ mới dứt. “Bây giờ tiền làm ra khó quá, lương không đủ sống thì làm sao lo nổi chi phí chữa bệnh ở thành phố, giờ gia đình tôi không biết phải bấu víu vào đâu. Nhìn con đau đớn, tôi đau lòng lắm. Tôi chỉ cầu mong gia đình được có tiền thì chữa bệnh, giữ được mạng sống cho con.”

Giờ đây, mọi sự giúp đỡ trong lúc ngặt nghèo này là những chiếc phao cứu sinh quý giá có thể giúp gia đình em Như vượt qua cơn hoạn nạn. Chúng tôi tin rằng, niềm hy vọng của mẹ Như được những tấm lòng nhân hậu sẻ chia cứu giúp.  

Đọc giả hảo tâm muốn giúp đỡ em Nguyễn Thị Ngọc Như (19 tuổi, ngụ ấp Hòa Long 3, thị trấn An Châu, Châu Thành), xin vui lòng liên hệ: Ban Công tác Xã hội- Từ thiện, Báo An Giang, 399b, Hà Hoàng Hổ, phường Mỹ Xuyên, TP. Long Xuyên, An Giang. Điện thoại 0907 214 666. Tài khoản tại Kho bạc Nhà nước An Giang: 3711.2.1034590.00000


Bài, ảnh: ĐOÀN PHƯỚC