Một bản án 4 năm chưa được thi hành

11/04/2017 - 00:00
A A

(AGO) - Bản án đã có hiệu lực pháp luật từ năm 2013 nhưng đến nay vẫn chưa được Chi cục Thi hành án dân sự huyện Châu Phú thi hành, gây bức xúc cho ông Hồ Vinh Trường (ngụ ấp Bình Trung, xã Bình Mỹ, Châu Phú).

Ông Trường trình bày: “Tôi là người được ủy quyền yêu cầu và tham gia thi hành án (THA) do người được THA Hồ Thị Thu Thủy ủy quyền theo Hợp đồng ủy quyền ngày 28-8-2013. Bản án sơ thẩm số 69/2013/DSST ngày 12-4-2013 của TAND huyện Châu Phú quyết định: Buộc vợ chồng ông Phan Văn Trạng, bà Hồ Thị Tới có nghĩa vụ trả cho Hồ Thị Thu Thủy 244,60m2 đất (tọa lạc tại ấp Bình Hưng 1, xã Bình Mỹ), thuộc thửa 3a gồm các điểm 15,16,19,20,21 theo sơ đồ hiện trạng do Văn phòng. đăng ký quyền sử dụng đất huyện Châu Phú (nay là Văn phòng Đăng ký đất đai) lập ngày 7-10-2011. Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Châu Phú đã ra quyết định THA, nhưng đến nay vẫn chưa THA giao trả đất lại cho tôi. Nhiều lần tôi liên hệ, nhưng họ cứ hẹn, không có văn bản trả lời. Mặt khác, trong thời gian này, phía gia đình ông Trạng làm thay đổi hiện trạng đất khi đào đất mặt bán cho người khác. Tôi khẩn thiết yêu cầu các ngành chức năng sớm can thiệp để THA theo đúng pháp luật, giao trả đất lại cho tôi; đồng thời có biện pháp ngăn chặn gia đình ông Trạng, bà Tới chấm dứt việc hủy hoại đất đai, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho gia đình tôi”.

Gng-Tr-ng-B.jpg

Ông Trường trình bày vụ việc

Ông Phan Văn Khôi (con ruột của ông Trạng) cho rằng: “Đất do ông ngoại tôi chia cho 3 người con gái, đất của mẹ tôi và dì hai giáp ranh nhau (trước đây 2 miếng đất cách nhau một con đường cộ). Năm 2000, khi ông Trường, bà Thủy mua lại đất của dì hai, trong hồ sơ mua bán, bên bán thừa nhận bán 16.423m2 (có cắm trụ đá ranh). Nhưng khi Văn phòng Đăng ký đất đai đo thực tế, đất của bà Thủy sử dụng đến 18.361m2. Vậy có phải phần thừa là của gia đình tôi hay không? TAND Châu Phú buộc gia đình tôi phải trả 244,60m2 là chưa hợp lý. Phần diện tích đất này, gia đình tôi đã sử dụng ổn định trước giải phóng đến nay, nên không đồng ý giao trả. Không đồng ý bản án, gia đình tôi đã gửi đơn giám đốc thẩm, nhưng hiện nay chưa được giải quyết”.

Sau khi TAND huyện Châu Phú xét xử sơ thẩm, ngày 22-4-2013, ông Trạng, bà Tới có đơn kháng cáo với nội dung không đồng ý bản án sơ thẩm, yêu cầu tòa án bác yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn hoặc đo đạc lại. Sau khi thụ lý vụ án để xét xử phúc thẩm, tòa phúc thẩm đã mở phiên tòa vào ngày 1 và 21-8-2013. Tại phiên tòa xét xử phúc thẩm ngày 21-8-2013, đại diện theo ủy quyền cho bị đơn là ông Khôi đã được tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ 2 mà vẫn vắng mặt, thì bị coi là từ bỏ việc kháng cáo. Do vậy, TAND tỉnh ra Quyết định số 215/2013/QĐPT-DS, đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án dân sự phúc thẩm thụ lý số 130/2013/TLPT-DS ngày 24-6-2013 về việc “Tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn là bà Thủy và bị đơn là vợ chồng ông Trạng, bà Tới (ông Khôi đại diện theo ủy quyền); người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan UBND huyện Châu Phú. Bản án dân sự sơ thẩm số 69 có hiệu lực thi hành.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Chi cục THADS huyện Châu Phú cho biết: Căn cứ Bản án, Quyết định số 215/2013/QĐPT-DS ngày 21-8-2013 của TAND tỉnh, xét đơn yêu cầu THA của bà Hồ Thị Thu Thủy (ông Trường đại diện theo ủy quyền), ngày 1-10-2013, Chi cục ra Quyết định số 19/QĐ.THA. Quá trình THA, chấp hành viên đã nhiều lần làm việc, động viên, giải thích pháp luật về THA, nhưng phía gia đình ông Trạng vẫn không tự nguyện THA. Chi cục THADS nhiều lần phối hợp cùng ban, ngành, đoàn thể địa phương mời ông Trạng làm việc vận động tự nguyện thi hành theo bản án, nhưng ông không thống nhất. Ông Trạng cho rằng, đất này ông đã sử dụng mấy chục năm, giờ yêu cầu trả là bất hợp lý, kiên quyết không thực hiện theo bản án. Chi cục THADS Châu Phú đã báo cáo vụ việc, xin ý kiến Ban Chỉ đạo THADS huyện. Ban Chỉ đạo THADS huyện chỉ đạo Chi cục THADS phối hợp Công an huyện xây dựng kế hoạch cưỡng chế theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố khách quan, đơn vị chưa tiến hành cưỡng chế THA được. Sắp tới, Chi cục THADS Châu Phú sẽ phối hợp Công an huyện xây dựng kế hoạch cưỡng chế giao tài sản thi hành đúng bản án đã tuyên theo tinh thần chỉ đạo của Ban Chỉ đạo THADS huyện, để đảm bảo cho việc THA giao tài sản cho bên được THA trong thời gian sớm nhất, và xác định đây là án trọng điểm (theo 9 tiêu chí của Tổng cục THA).  

Bài, ảnh: K.N