Một ngày ở Trung tâm Chữa bệnh- Giáo dục- Lao động xã hội

02/11/2012 - 07:22
A A

Ở giữa bốn bề vắng lặng của vùng đất núi xã Lương An Trà (huyện Tri Tôn) có một nơi mà ngày ngày vẫn âm thầm xây dựng lại cuộc đời cho những con người lầm lỗi.

Ở giữa bốn bề vắng lặng của vùng đất núi xã Lương An Trà (huyện Tri Tôn) có một nơi mà ngày ngày vẫn âm thầm xây dựng lại cuộc đời cho những con người lầm lỗi.

1. Một ngày như mọi ngày. Đúng 6 giờ sáng, nhịp kẻng liên hồi báo hiệu một ngày mới bắt đầu. Tiếng cười đùa vang vang giữa bốn bề vắng lặng nơi vùng đất heo hút của xã Lương An Trà (huyện Tri Tôn) giữa một bên là vách núi, còn một bên là đồng bằng yên tĩnh. Ở cái nơi vắng lặng này lại là mảnh đất hồi sinh cho hàng trăm cuộc đời trót mang lầm lỗi. Cũng chính ở Trung tâm Chữa bệnh- Giáo dục- Lao động xã hội của tỉnh An Giang, những học viên (HV) được gặp nhau, được chăm sóc, giáo dục để vượt qua nỗi đau thể xác, tinh thần mà cơn nghiện ma túy đã dày vò họ; để họ cùng nhau cố gắng học tập, lao động làm lại một người tốt cho gia đình, xã hội.

2. Trong cái nắng mặn mòi của vùng núi Tri Tôn, đầu đội mũ cối, ông Võ Văn Thì, Giám đốc Trung tâm vẫn cùng anh em cán bộ quản lý ở đây xuống tận nơi kiểm tra tình hình lao động trị liệu của HV. Trung tâm là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Lao động-Thương binh-Xã hội tỉnh, với chức năng tổ chức thực hiện chữa bệnh, cai nghiện; giáo dục phục hồi hành vi, nhân cách; dạy nghề, lao động sản xuất; tái hòa nhập cộng đồng cho người nghiện ma túy, người hoạt động mại dâm. Hiện Trung tâm có 2 cơ sở là ở Lương An Trà (cơ sở chính đang hoàn chỉnh) và TX.Châu Đốc (hình thành năm 1997) đang quản lý 592 học viên/49 nữ thuộc đối tượng 05, 06 (nghiện ma túy, mại dâm).

 
 Dạy may CN để HV sau khi tái hòa nhập cộng đồng có việc làm, ổn định cuộc sống.

Giám đốc Võ Văn Thì chia sẻ: Trong quá trình cai nghiện, Trung tâm đã tổ chức tuyên truyền giáo dục pháp luật, phục hồi hành vi nhân cách, học tập nội quy, quy chế và các quy định của trung tâm. Tổ chức duy trì chế độ sinh hoạt của HV theo định kỳ, đồng thời tăng cường kiểm tra, theo dõi, giám sát để kịp thời phát hiện vi phạm. “Nhờ mình làm việc bằng cái tâm và lòng chân thành nên đa số HV vào đây cai nghiện đã thay đổi được hành vi nhân cách, cố gắng học tập, rèn luyện, lao động sản xuất, chấp hành tốt nội quy, nhiều HV đã có thành tích được biểu dương khen thưởng”.

Không chỉ thực hiện tốt công tác quản lý, giáo dục đối tượng, Trung tâm còn thực hiện tốt công tác khám điều trị bệnh. Do đặc điểm HV vào cai nghiện có tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS rất cao, nhưng với tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ thầy thuốc, nhân viên trung tâm đã không ngại khó khăn, nguy hiểm để điều trị, cắt cơn cho HV. Trong quá trình điều trị không để xảy ra sai sót về mặt chuyên môn nghiệp vụ, phương pháp điều trị được áp dụng theo đúng quy trình cai nghiện nên HV được cắt cơn và nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Mặt khác, trung tâm còn thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn vệ sinh phòng bệnh trong sinh hoạt hàng ngày. Vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được chú trọng, không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm… nên sức khỏe của HV luôn đảm bảo, không để lây lan dịch bệnh. Trung tâm còn phối hợp với Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS và Lao của tỉnh thường xuyên xét nghiệm HIV/AIDS cho HV; theo dõi và đề nghị lập hồ sơ bệnh án và cho HV uống thuốc ARV giúp HV duy trì sức khỏe tốt để điều trị.

3. Chưa từng làm “động móng tay” khi còn ở nhà, nhưng khi vào Trung tâm, Thúy T. đã được dạy nghề may và nay đã may vá rất thành thục. Thúy T. chia sẻ với giọng buồn buồn: “Hồi đó em cũng học gần xong lớp 11. Nhưng do tuổi trẻ háo thắng, nghe bạn bè rủ rê nên bỏ học đi ăn chơi, rồi nghiện ma túy. Vô trung tâm hơn 1 năm nay, thấy mấy chú quản lý quan tâm giúp đỡ, động viên, em luôn cố gắng học tập thật tốt để được hồi gia”. Thúy T. là một trong rất nhiều HV đã ý thức được rằng “cuộc đời này hãy còn rất nhiều điều cần phải làm, và bản thân phải sống sao cho thật ý nghĩa”.

Để giúp HV nâng cao sức khỏe, Trung tâm đã tổ chức cho HV san lấp mặt bằng, cải tạo đất, trồng rau màu, duy trì lao động sản xuất, đảm bảo đủ rau xanh để phục vụ cho cán bộ và HV… Những luống rau xanh mơn mỡn mọc lên giữa vùng đất bao la trời núi như một nét chấm phá, đây cũng là thành quả do chính những người mà ngày nào “vốn chưa động móng tay” tạo nên.

 
 Sau giờ học tập, lao động, HV còn được tham gia các trò chơi giải trí.

Không chỉ thế, HV ở đây còn được học các nghề như may công nghiệp, điện dân dụng, sửa xe, kết cườm… (do trung tâm phối hợp với Trường trung cấp Nghề TX.Châu Đốc đào tạo). Với mong muốn, HV khi tái hòa nhập cộng đồng có nghề để tìm việc làm sinh sống. Và sự thật đã chứng minh, như trường hợp anh Ph. ở thị trấn Tri Tôn, sau khi tái hòa nhập cộng đồng, mặc dù bị bạn bè tiếp tục rủ rê nhưng anh đã đoạn tuyệt hẳn với ma túy. Hiện anh cũng có vợ con, cũng mở được tiệm tạp hóa nho nhỏ để buôn bán kiếm sống qua ngày. “Nghĩ tới ma túy mình thật sự còn ớn lạnh! Bây giờ chỉ biết chăm chút cho gia đình, nuôi dạy con cái để tụi nó đừng trót lỡ lầm như mình”.

4. Ở Trung tâm Chữa bệnh- Giáo dục- Lao động xã hội có quan niệm hết giờ chứ không hết việc, nên mọi người luôn tỉ mẫn với nhiệm vụ, chức trách của mình. Mặc dù áp lực công việc lớn, sáng bắt đầu từ trước 6 giờ và kết thúc khoảng 22 giờ 30 phút nhưng tất cả 75 CB-NV (cả 2 cơ sở) đều cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ mà xã hội giao cho. Với tinh thần vượt qua mọi khó khăn, với sự đoàn kết, quyết tâm cao của mỗi CB-NV trung tâm đã phần nào làm vơi nỗi đau của các gia đình có người nghiện ma túy, giúp cho hàng trăm HV phấn khởi, tin tưởng và yên tâm chữa trị, quyết tâm không tái nghiện ma túy...

Trung tâm thật sự là mái nhà giúp những người lầm lỡ trở về hòa nhập với cộng đồng. 

Bài, ảnh: HỮU HUYNH