Một số cách giúp giới trẻ phòng căn bệnh đãng trí

25/12/2011 - 09:09
A A

Bệnh đãng trí là một căn bệnh người già, nhưng hiện nay lại đang có nguy cơ trở thành bệnh của giới trẻ.

Bệnh đãng trí là một căn bệnh người già, nhưng hiện nay lại đang có nguy cơ trở thành bệnh của giới trẻ.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Một số nguyên nhân chính khiến giới trẻ dễ mắc căn bệnh này:

1. Làm việc quá ỷ vào sổ tay


Thường xuyên sử dụng sổ tay sẽ nảy sinh tính ỷ lại trong công việc, khiến bạn lười rèn luyện trí nhớ, tình trạng này kéo dài sẽ dễ dẫn đến bệnh đãng trí.


2. Hấp thu quá nhiều kim loại có hại


Dùng quá nhiều dụng cụ ăn làm bằng nhôm, cộng thêm ăn các thức ăn có hàm lượng chì quá cao như bỏng ngô, đồ hộp, đồ nướng... khiến cơ thể hấp thu quá nhiều kim loại nặng. Những kim loại nặng này lưu lại và tích trữ trong cơ thể, làm giảm chức năng hoạt động của não, ảnh hưởng tới trí nhớ.


3. Thường xuyên uống thuốc giảm đau, thuốc ngủ


Loại thuốc này chủ yếu thông qua ức chế chất dẫn truyền thần kinh để đạt hiệu quả giảm đau hay buồn ngủ, sử dụng loại thuốc này trong thời gian dài sẽ làm giảm phản ứng của thần kinh trí nhớ, kết quả là sẽ dẫn đến bệnh đãng trí.


4. Không chú ý bảo vệ răng


 Kết quả của một nghiên cứu cho thấy, người có hàm răng chắc khỏe có trí nhớ rất tốt. Vì vậy, tạo thói quen chăm sóc răng miệng hàng ngày không những giúp bạn có hàm răng sáng bóng, mà còn mang lại lợi ích cho sức khỏe.

5. Làm việc quá khuya


Thiếu ngủ làm giảm độ hưng phấn của thần kinh giao cảm, khả năng thu nhận thông tin và lưu giữ thông tin của đại não đều bị giảm. Ngoài ra, thức khuya làm việc sẽ làm tăng cảm giác mệt mỏi của cơ thể, dẫn đến các tình trạng lao lực, mất cân bằng khí huyết, tình trạng này déo dài sẽ dẫn đến bệnh đãng trí.


Đề phòng bằng cách ăn uống và tập luyện


1. Tăng cường rèn luyện sức khỏe


Cần phải coi tập thể dục rèn luyện sức khoẻ là một phương thức sống của mình. Nên học tập và làm việc một cách khoa học, đảm bảo ngủ đủ giấc, không nên quá lo lắng và xúc động.


2. Tăng cường bổ sung dinh dưỡng


Tăng thêm dinh dưỡng cho đại não bằng cách ăn nhiều thức ăn giàu Vitamin B, C cao như rau củ quả tươi, thức ăn có hàm lượng choline và chất khoáng cao như chuối, nho, cam, cá, rau bắp cải v.v. Bổ sung thêm chất dinh dưỡng protein và các nguyên tố vi lượng từ sữa tươi, đậu tương, hạt ốc chó, vừng v.v...


3. Thường xuyên giao lưu


Xử lý tốt mối quan hệ xã giao, đối nhân xử thế bằng thái độ thân mật và cởi mở, như vậy sẽ có ích cho đề phòng suy giảm trí lực và trí nhớ. Cũng có thể tham gia một số hoạt động xã hội theo sở thích, thường xuyên giao lưu với bạn bè, cố gắng nhớ các số điện thoại, tạo thói quen viết bằng tay, tính nhẩm v.v..


4. Thường xuyên nghe nhạc


Người xưa coi "nghe đàn" là cách tốt nhất để loại bỏ bệnh đãng trí, tăng cường trí nhớ. Cũng có người nói "tai thính thì thông minh", đây cũng là một phương pháp tốt để cải thiện bệnh đãng trí./.


Nguồn: Anh Minh

(Vietnam+)