Mùa măng núi Cấm

07/08/2014 - 06:12
A A

(AGO) - Măng (le, tre rừng, tre gai, tầm vông, tre Mạnh Tông) là một trong những đặc sản của núi Cấm (xã An Hảo, Tịnh Biên). Do đặc thù vùng đồi núi, sau những cơn mưa đầu mùa sẽ vào thời điểm thu hoạch măng, chủ yếu là măng Mạnh Tông. 

Theo kinh nghiệm của những cư dân xứ núi, măng Mạnh Tông ở núi Cấm bắt đầu vào mùa thu hoạch từ tháng tư, tháng năm âm lịch và đến tháng sáu, tháng bảy âm lịch mới là thời điểm rộ mùa và cho sản lượng nhiều nhất trong năm. Hàng ngày, cư dân vùng núi vận chuyển măng bằng xe Honda từ trên đỉnh xuống các vựa, đại lý ở khu vực Lâm viên, sau đó bán sỉ đưa đi tiêu thụ khắp nơi. Nhiều nông dân ở núi Cấm đã tận dụng đất rừng, các sườn đồi để trồng tre Mạnh Tông lấy măng, sản xuất theo phương pháp “nông – lâm kết hợp”.

02-t4a.jpg

Vận chuyển măng đến tiêu thụ ở các vựa.

Từ lâu, cây tre Mạnh Tông đã trở thành nguồn thu nhập chính của nhiều hộ dân nơi đây. Với 15 công đất trồng tre Mạnh Tông, chị Chung Thị Ngọc Tường (ấp Thiên Tuế) cho biết, cây tre nhà chị đã được trồng hơn 20 năm nay, với khoảng 200 bụi tre/công, mỗi bụi cho từ 40 – 50 mục măng/vụ và số lượng còn tùy theo bụi lớn nhỏ. Tháng bảy âm lịch là thời điểm tre Mạnh Tông cho măng nhiều nhất, đến khoảng tháng tám âm lịch sản lượng ít lại, nếu có đủ lượng nước cung cấp cho cây tre thì có thể cho măng đến tháng mười âm lịch. “Khoảng tháng tư âm lịch, măng rất có giá, khoảng 20.000 đồng/kg, nhưng không có măng để cung cấp. Hiện tại, măng đang vào cao điểm thu hoạch nên giá chỉ khoảng 4.000đ/kg, mà mình phải chở đến vựa, còn nếu xe tải đến tận nơi thu gom thì giá còn 3.500đ/kg” - chị Tường bộc bạch. Cứ cách khoảng 4 ngày, sẽ thu hoạch măng một lần, từ 600kg đến 1 tấn. Tuy giá măng có rẻ, nhưng được cái là nặng ký nên qua mùa măng, gia đình chị Tường cũng thu trên 50 triệu đồng.

Chị Tường giải thích: “Năm nào có mưa sớm, mưa nhiều thì tre sẽ mọc măng nhiều hơn lúc nắng hạn. Ở vùng núi này, hầu như hộ nào cũng trồng tre lấy măng, ít gì cũng từ vài chục bụi, có hộ trồng đến hàng trăm, hàng ngàn bụi”. Diện tích trồng tre lấy măng nhiều nhất tập trung ở vồ Thiên Tuế, Chư Thần, Bồ Hong… Tre Mạnh Tông trên núi Cấm thường được cư dân canh tác tự nhiên, không xử lý phân bón, để tre mọc theo chu kỳ sinh trưởng và chịu sự tác động của thời tiết. Thế nhưng, cũng có một số chủ vườn đồi – vườn rừng bón phân theo định kỳ, kích thích cây tre để măng mọc nhanh hơn, thu sản lượng nhiều hơn và lợi nhuận cũng cao hơn.

02-t4.jpg

Thời điểm măng Mạnh Tông vào mùa cao điểm, các chủ vựa sơ chế măng chua chở đi tiêu thụ ở các nơi.

Tại khu vực Lâm viên núi Cấm, hiện có 6 vựa lớn, nhỏ thu mua măng tươi và chế biến (măng chua) cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Theo anh Bùi Văn Đen (chủ vựa măng Đen – Thảo, ấp An Hòa), vào tháng giêng âm lịch là cây tre Mạnh Tông đã xuất hiện măng lai rai, nhưng sản lượng ít nên giá khá cao, từ 15.000 – 20.000đ/kg. Những năm trước đây, vào lúc cao điểm, mỗi ngày vựa của anh Đen thu mua khoảng 10 tấn măng tre Mạnh Tông. Còn bây giờ, giá cả măng tươi các vựa thu mua luôn biến động theo chiều hướng giảm dần, cứ khoảng một, hai ngày là giá măng lại giảm khoảng 500đ/kg.

Các vựa thu mua măng tươi Mạnh Tông ở núi Cấm phân phối đi các tỉnh và thành phố trong khu vực ĐBSCL, nhiều chủ vựa cũng tích trữ để chế biến (măng chua) bán dần vào thời điểm hết mùa măng và khan hiếm lúc mùa nắng hạn. Anh Đen chia sẻ: “Lúc trước, măng tre Mạnh Tông rất có giá, bao nhiêu người thoát nghèo cũng nhờ nó. Giờ đây, sản lượng măng tre Mạnh Tông quá nhiều, nên giá cả ngày càng rẻ. Các chủ vựa phải nỗ lực tìm bạn hàng, đầu mối phân phối về các tỉnh khác, vậy mà giá cả vẫn không nhích lên được. Có những lúc măng mua vô nhiều quá, giao mối cho bạn hàng không hết, tụi tôi phải chế biến măng chua và đưa đi tiêu thụ”. Thị trường tiêu thụ măng chua, chủ yếu ở Tân Châu, Châu Đốc, Long Xuyên, Cần Thơ… và các chợ đầu mối khác trong khu vực.

Bài, ảnh: ÁNH NGUYÊN