Muôn kiểu tiết kiệm của sinh viên

26/11/2014 - 06:01
A A

(AGO) - Tiết kiệm giữa thời bão giá như hiện nay luôn là điều cần thiết cho mọi người, nhất là với sinh viên (SV). Việc SV tiết kiệm có “muôn hình, vạn trạng”, nhưng làm sao để tiết kiệm hợp lý thì không phải ai cũng biết! 

81-t6thanhnien-2.jpg

Sinh viên học nhóm ở quán cà phê

Hiểu được nỗi vất vả của cha mẹ, Trần Thị Yến Nhi (SV năm cuối Trường đại học An Giang (ĐHAG)) luôn dè dặt trong những lần chi tiêu, dù em không ở trọ. “Nhà em ở thị trấn Phú Hòa (Thoại Sơn) nên học xong là em về để đỡ khoản tiền nhà trọ hàng tháng. Bạn bè rủ đi chơi xa hoặc ăn uống ở quán hầu như em đều từ chối. Bởi số tiền gia đình cho không là bao nên em tự nhủ phải dùng vào những việc chính đáng. Những lúc mua sách, vở em lấy tiền mình tiết kiệm được sử dụng, chứ không xin cha mẹ thêm. Còn những tài liệu nào trên mạng có, em tải về học, không phải mua. Nhờ thế, cha mẹ không phiền hà gì về cách chi tiêu của em cả!”- Nhi chia sẻ.

Đối với SV ở cùng gia đình thì chuyện tiết kiệm sẽ dễ dàng hơn những bạn phải thuê trọ hoặc ở ký túc xá. SV Huỳnh Phong Phú (Khoa Sư phạm Tiếng Anh, ĐHAG) tâm sự: “Để giảm bớt tiền đổ xăng cho chú “ngựa sắt”, em tìm thuê một nhà trọ thật gần trường. Em thường nói vui với các bạn trong lớp rằng chỉ cần “bảy nốt nhạc” là mình có mặt ngay ở lớp, vừa tiết kiệm tiền xăng, vừa tiết kiệm thời gian. Nhằm giảm chi phí đến mức tối đa, em và các bạn chung nhà trọ đã cùng nối mạng Internet và hùn nhau trả hàng tháng. Điều đáng quý hơn mà chúng tôi biết là Phú không xin tiền gia đình hơn 2 năm rồi. Thấy được vất vả của cha mẹ, Phú đi dạy kèm nhiều nơi, dùng số tiền ấy xoay sở cho việc học. Đôi khi dành dụm được kha khá, Phú còn gửi về phụ gia đình. Em bộc bạch: “Đi làm kiếm được đồng tiền mới thấy quý và chi tiêu phù hợp. Em luôn cố gắng sắp xếp thời gian, không làm ảnh hưởng đến việc học. Đây là cách em trả hiếu cho cha mẹ và rèn luyện tính tự lập cho bản thân”. 

Tuy nhiên, không phải SV nào cũng biết sử dụng số tiền tiết kiệm vào những điều thật cần. Có bạn nhịn ăn, không vui chơi giải trí để dành dụm nhưng lại sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để mua món đồ hợp thời trang. “Em rất ít khi để dành tiền. Vì số tiền 500.000 đồng gia đình gửi hàng tuần không đủ để em chi tiêu, có khi phải xin thêm nói gì đến tiết kiệm. Ngoài chi phí ăn uống hàng ngày, còn dư hơn 100.000 đồng em dùng để xài lặt vặt và đi chơi. Tuy nhiên, nếu muốn mua món gì đó mà mẹ không cho, em sẽ tự để dành tiền, chẳng hạn như mua điện thoại, quần áo, giày dép…” – Trần Thị Tr. (SV năm 3, ĐHAG) bộc bạch.

Chẳng những không biết tiết kiệm, một bộ phận SV lại hoang phí tiền một cách vô nghĩa. Nguyễn Bảo Tr. (SV Khoa Lý luận chính trị) nói: “SV bây giờ sang lắm! Đa số thích học nhóm ở quán cà phê hơn là vào trường, lên thư viện. Lớp em cũng có một vài nhóm hễ giảng viên cho bài tập về nhà là rủ nhau ra quán để thảo luận. Bản thân em cũng tham gia vài lần, nói thật chứ học thì ít, còn tán gẫu thì nhiều”. 

Tiết kiệm luôn là một đức tính tốt. Thế nên, hơn ai hết, những người còn ngồi trên ghế nhà trường cần biết sử dụng đồng tiền một cách hợp lý.

Bài, ảnh: PHƯƠNG LAN