Myanmar và Thái Lan tăng cường hợp tác an ninh

16/08/2012 - 15:42
A A

Ngày 15/8, Tổng thống Myanmar U Thein Sein đã có cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Sukumpol Suwanatat đang ở thăm Myanmar.

    Ngày 15/8, Tổng thống Myanmar U Thein Sein đã có cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Sukumpol Suwanatat đang ở thăm Myanmar.

Tại cuộc gặp, hai bên nhấn mạnh hợp tác trong lĩnh vực an ninh và thực thi pháp luật.


Tổng thống Thein Sein nói rằng chuyến thăm Thái Lan hồi cuối tháng Bảy vừa qua của ông, trong đó tập trung thúc đẩy hợp tác kinh tế, đã sớm có kết quả, dẫn tới việc thiết lập hai khu công nghiệp ở Myanmar.


Ông Thein Sein nhấn mạnh cần đem lại ổn định và phát triển ở các khu vực biên giới hai nước.


Tổng thống Myanmar nhận định số vụ buôn lậu ma túy đã giảm khi hai nước đang đẩy mạnh hợp tác thực hiện các nhiệm vụ chống buôn lậu ma túy hiệu quả.

 
 Tổng thống Myanmar U Thein Sein. (Nguồn: Internet)

Ông Thein Sein cũng cho biết Myanmar có kế hoạch triển khai các dự án và nông trại trồng trọt hoa màu thay thế cây thuốc phiện ở các vùng biên giới với Thái Lan khi tình hình ổn định hơn.


Trong khi đó, Bộ trưởng Suwanatat bày tỏ Thái Lan sẵn sàng tham gia các sứ mệnh giúp phát triển các làng mạc ở cả hai bên biên giới Thái Lan-Myanmar và hợp tác chống buôn lậu ma túy, nhập cư trái phép.


Cũng trong chuyến thăm Myanmar này, Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan có cuộc gặp Tư lệnh lực lượng quốc phòng Myanmar, Tướng Min Aung Hlaing.


Hai bên thảo luận thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai lực lượng vũ trang, hợp tác trong mục tiêu xóa bỏ ma túy cũng như phối hợp an ninh dọc sông Mekong.


Các nguồn tin chính thức ngày 16/8 cho biết Myanmar đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Luxembourg, nước thứ ba Nay Pyi Taw  lập quan hệ ngoại giao trong năm nay sau Malawi và Buhtan.


Cuối tháng Bảy vừa qua, tại Brussels (Bỉ), Đại sứ Myanmar tại Bỉ và Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Luxembourg, Grand Duchy đã ký thông cáo chung về việc thiết lập quan hệ song phương.


Việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Luxembourg đã nâng tổng số các quốc gia có quan hệ với Myanmar lên 107 kể từ khi Myanmar giành được độc lập năm 1948.


Theo Bộ Ngoại giao Myanmar, nước này tới nay đã đặt Đại sứ quán tại 30 quốc gia và hai phái bộ thường trực ở New York (Mỹ) và Geneva (Thụy Sĩ), bốn tổng lãnh sự quán lần lượt tại Hong Kong, Côn Minh, Nam Ninh (đều thuộc Trung Quốc) và Calcutta, Ấn Độ.


Trong khi đó, cũng đã có 28 nước mở đại sứ quán ở quốc gia Đông Nam Á này./.


Theo (TTXVN)