Nạn buôn bán phụ nữ: Khi nạn nhân thành kẻ phạm tội

26/01/2015 - 08:31
A A

Cuộc chiến chống nạn buôn bán phụ nữ ở miền Tây Nghệ An ngày càng khó khăn, cam go. Trong khi các nạn nhân nhẹ dạ, cả tin thì các đối tượng buôn người lại thừa mưu mẹo và thủ đoạn. Đau lòng hơn là nhiều kẻ buôn người đã từng là nạn nhân của chính nạn buôn người.

 
buonnguoi-Hoi-4b648.jpg
Từ nạn nhân của nạn buôn người, Lô Thị Hợi trở thành kẻ buôn bán phụ nữ mà nạn nhân của Hợi cũng chính là những cô gái sơn cước.
 
Phang Thị Chiếng (SN 1990, trú tại xã Xiêng My, Tương Dương, Nghệ An) bị lừa bán sang Trung Quốc khi chưa đầy 20 tuổi. Tại đây, Chiếng được gả bán làm vợ của một người đàn ông Trung Quốc. Khi biết người chồng hiện tại đã mua mình với một số tiền lớn, Chiếng đã kịp hình thành một cách làm giàu mới – bằng chính những cô gái đồng hương nơi quê nhà.
 
Năm 2013, Chiếng được người chồng cho phép về thăm nhà. Đặt chân về quê hương sau mấy năm lưu lạc, Phang Thị Chiếng bàn với 2 người chị của mình tìm cách dụ dỗ các cô gái để bán sang Trung Quốc. Cứ mỗi người đồng ý đi, Chiếng sẽ trả công cho 2 chị mỗi người 5 triệu đồng.
 
Được 2 người chị của mình giúp sức, Chiếng đã dụ dỗ được 3 cô gái ở xã Cắm Muộn (Quế Phong, Nghệ An) đồng ý sang Trung Quốc. Thực ra, Chiếng cũng chẳng mất mấy công sức khi đã vẽ ra một tương lai xán lạn với công việc nhẹ nhàng nhưng có mức lương mơ ước lên tới vài chục triệu đồng/tháng. Nhưng cũng thật may mắn cho 3 nạn nhân, khi được các đối tượng đưa đến địa phận phường Quán Bàu (TP Vinh, Nghệ An) thì bị lực lượng chức năng tỉnh này bắt giữ.
 
Cũng giống như Chiếng, Lô Thị Hợi (SN 1995, trú tại xã Yên Hòa, Tương Dương, Nghệ An) và Vi Thị Pồn (SN 1988, trú tại xã Xiêng My, Tương Dương) cũng là nạn nhân của một vụ án buôn người. Năm 2014, Vi Thị Pồn bị một người phụ nữ trú tại xã Yên Hòa (Tương Dương) lừa bán sang Trung Quốc. Cũng trong năm này, Lô Thị Hội cũng bị lừa bán làm vợ một người đàn ông bên này.
 
buonnguoi-Pon-4b648.jpg
Vi Thị Pồn tại cơ quan điều tra.
 
Trong thời gian ở Trung Quốc, cả Hợi và Pồn đã học được nhiều mánh khóe cũng như quen biết với một số đối tượng hành nghề buôn bán phụ nữ. Sau khi trốn thoát khỏi nhà chồng, cả hai tìm đường về quê. Thay vì vui mừng với niềm vui tự do thì Hợi và Pồn lại “hợp tác” với nhau để lừa bán những người nhẹ dạ, cả tin khác.
 
Thủ đoạn của cặp đôi này cũng không phải là quá mới mẻ nhưng vẫn đánh lừa được nhiều phụ nữ nơi miền quê heo hút này. Khi Lô Thị Hợi và Vi Thị Pồn đang đón xe đưa 4 cô gái Bùi Thị T. (SN 1979), Lang Thị H. (SN 1988), Hà Thị Y. (SN 1994) và Lô Thị N. (SN 1986), đều trú huyện Tương Dương đi ra Bắc để bán sang Trung Quốc thì bị lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An bắt giữ.
 
Cơ quan điều tra làm rõ, Pồn và Hợi đã đưa nhiều phụ nữ sang Trung Quốc bán. Cứ mỗi nạn nhân đưa được sang Trung Quốc, Pồn và Hợi sẽ được trả từ 180 – 240 triệu đồng. Các nạn nhân của Pồn và Hợi sau khi sang Trung Quốc sẽ được bán làm vợ hoặc vào các động mai dâm. 
 
vien-4b648.jpg
Đối tượng Vi Thị Viên cũng từng là nạn nhân của bọn buôn bán phụ nữ (Ảnh M.A).
 
Vi Thị Viên (SN 1966, trú xã Môn Sơn, Con Cuông, Nghệ An) cũng không chiến thắng nổi lòng tham nên từ một nạn nhân của nạn buôn bán phụ nữ đã lừa bán 5 người khác sang Trung Quốc. Năm 2002, khi đã gần 40 tuổi, Viên bị một người phụ nữ dụ dỗ và bán vào một động mại dâm ở Trung Quốc. Cuộc sống cay đắng, tủi cực nơi địa ngục trần thế và cuộc đấu tranh sinh tồn đã biến một người phụ nữ nhẹ dạ thành một kẻ thủ đoạn và hám tiền.
 
 
Sau 6 năm làm nô lệ tình dục, Vi Thị Viên tìm cách bỏ trốn thành công. 6 năm trời đằng đẵng, người chồng của Viên đã không đủ kiên nhẫn của đi tìm vợ. Chán nản, nghèo khổ, chồng Viên tìm đến rượu để giải sầu và “chìm” trong hơi men suốt ngày. Trong cơn túng quẫn, Viên đã tìm cách liên lạc với một số người quen bên Trung Quốc, thiết lập một đường dây mua bán phụ nữ.
 
Theo tài liệu của cơ quan điều tra, từ năm 2009 đến năm 2014, Vi Thị Viên đã lừa bán 5 phụ nữ cùng quê sang Trung Quốc. Các nạn nhân của Viên đều bị bán vào các động mại dâm và phải chịu sự đọa đày về thể xác cũng như tinh thần. Với việc bán trót lọt 5 nạn nhân này, Vi Thị Viên đã bỏ túi gần nửa tỷ đồng.
 
 
Với hành vi buôn bán phụ nữ, Phang Thị Chiếng phải trả giá bằng 7 năm tù vì tội mua bán người. Còn Vi Thị Pồn, Lô Thị Hợi hay Vi Thị Viên vẫn đang bị tạm giam chờ ngày phán xét của pháp luật. 
 
Theo VĨNH KHANG (Dân Trí)