Nâng cao công tác phổ cập bơi cho học sinh

02/03/2017 - 00:51
A A

(AGO) - Phổ cập bơi cho trẻ em là việc làm vô cùng quan trọng, nhất là đối với trẻ em ở vùng sông ngòi chằng chịt thì việc phổ cập bơi được đặt lên hàng đầu. Từ thực tế đó, Ban Chỉ đạo sinh hoạt hè huyện Châu Phú tham mưu xây dựng hồ bơi cho trẻ em tại các điểm trường trên địa bàn các xã, giúp trẻ có được địa chỉ phổ cập bơi an toàn, tin cậy. 

T6-1.jpg

Học sinh rất thích thú với giờ học bơi

Với diện tích 425,7 km2  nằm bên bờ Tây sông Hậu, Châu Phú là địa phương có nhiều kênh rạch, sông ngòi nên việc đối mặt với đuối nước là nỗi lo canh cánh của các bậc phụ huynh. Nhất là những trẻ thuộc diện gia đình khó khăn, cha mẹ phải đi làm thuê, bỏ trẻ không có người trông giữ hoặc để trẻ chơi đùa gần các sông, kênh, rạch. Từ thực trạng trên, Ban Chỉ đạo sinh hoạt hè huyện Châu Phú đã triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động hè với nhiều chuỗi hoạt động thiết thực, trong đó chú trọng đến công tác phổ cập bơi cho thiếu nhi. Đến nay, 10 xã trên địa bàn huyện đã xây dựng hồ bơi cho trẻ, địa điểm chủ yếu là các trường học. Với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, đồng thời tranh thủ vận động nguồn nhân lực và vật lực, 10 hồ bơi được hoàn thành, với tổng kinh phí gần 1,2 tỷ đồng, trong đó ngân sách huyện hỗ trợ 300 triệu đồng, phần còn lại xã hội hóa.

Phó Bí thư Huyện đoàn Châu Phú Nguyễn Ngọc Đầy cho biết: “Từ khi các hồ bơi trong trường học hoàn thành, phụ huynh rất phấn khởi và an tâm cho con học bơi. Công tác phổ cập bơi do giáo viên thể dục và Tổng phụ trách Đội tại các trường đảm nhận. Tất cả đều được tập huấn, cấp chứng chỉ đào tạo bơi ngắn hạn. Với những em không biết bơi, chỉ cần học từ 4-6 tuần có thể bơi thuần thục. Những em có kỹ năng sẵn, thời gian học sẽ ngắn hơn. Chúng tôi đang thử nghiệm mô hình mỗi trường học có hồ bơi sẽ đăng cai mở lớp dạy bơi hàng tuần theo hình thức luân phiên nhau, góp phần đẩy mạnh phong trào phổ cập bơi ở trường học”. Theo quy cách, hồ bơi nhỏ nhất có kích thước 5mét x 10mét, hồ lớn nhất kích thước là 7mét x 15mét. Hiện, các hồ bơi đều đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, 13/13 xã, thị trấn đều có hồ bơi, phục vụ cho hơn 3.000 lượt trẻ em tham gia tập bơi. Trong đó, số trẻ biết bơi đạt trên 900 em.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chỉ đạo các trường rà soát, thống kê, lập danh sách học sinh chưa biết bơi, để có kế hoạch phổ cập bơi. Phân công giáo viên làm huấn luyện viên, tập huấn bơi cho học sinh và chủ động liên hệ với các đơn vị có hồ bơi để thống nhất lịch phổ cập bơi trong suốt năm học. Các trường phải đưa nội dung phổ cập bơi vào hoạt động thường xuyên tại đơn vị, phấn đấu đến cuối năm học 2016 - 2017, 100% học sinh đều được phổ cập và biết bơi.

Dù được sự đồng thuận, nhất trí cao nhưng các hồ bơi trên địa bàn huyện vẫn gặp một số khó khăn như: Thiếu nhi ở địa bàn dân cư thiếu điều kiện tập trung tham gia các lớp phổ cập bơi, số lượng hồ bơi chưa đáp ứng đủ nhu cầu phục vụ toàn thể thiếu nhi trên địa bàn huyện. Do đó, sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong việc phổ cập bơi cho trẻ là rất cần thiết. Đa phần phụ huynh đều ủng hộ và nhiệt tình phối hợp với nhà trường cho con tham gia các lớp phổ cập bơi. “Vợ chồng tôi bận rộn suốt ngày, không có thì giờ hướng dẫn, dạy con bơi lội. Từ ngày tham gia khóa phổ cập bơi ở trường học, con tôi bơi rất giỏi, vợ chồng tôi an tâm hơn khi con ở nhà một mình hay đi chơi cùng bạn bè” - chị Huỳnh Giao (40 tuổi, ngụ xã Bình Mỹ) hồ hởi cho biết.

PHƯƠNG LAN