Nâng cao hiệu quả đảm bảo an ninh trật tự địa bàn giáp ranh

13/10/2016 - 01:00
A A

(AGO) - Thời gian qua, tình hình hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội (TNXH) ở các địa bàn, khu vực giáp ranh TP. Long Xuyên và huyện Vĩnh Thạnh, quận Thốt Nốt (TP. Cần Thơ) diễn biến khá phức tạp, nhất là các loại tội phạm: Cướp giật, trộm cắp, đánh nhau gây thương tích, mua bán trái phép chất ma túy, lưu manh côn đồ theo kiểu xã hội đen, đá gà, lắc tài xỉu…, gây khó khăn cho việc đấu tranh, triệt xóa. Tình hình trên đã gây ra nhiều bức xúc trong quần chúng Nhân dân. 

Để đấu tranh có hiệu quả đối với các loại tội phạm, TNXH, góp phần giữ vững, ổn định an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội ở các địa bàn giáp ranh, Công an TP. Long Xuyên (An Giang), quận Thốt Nốt và huyện Vĩnh Thạnh (Cần Thơ) đã xây dựng quy chế và kế hoạch phối hợp đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn giáp ranh. Theo đó, các đơn vị cấp huyện và xã phải phối hợp chặt chẽ trong công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm và TNXH có tính chất liên địa bàn. Vụ việc xảy ra trong ranh giới hành chính của địa phương nào thì đơn vị nơi đó thụ lý, điều tra, giải quyết theo quy định của pháp luật. 
 
t8a.jpg
 
Lãnh đạo các đơn vị ký kết quy chế
 
Trong công tác phối hợp tuần tra, kiểm soát, trao đổi thông tin nghiệp vụ, quản lý các loại đối tượng, khi có vụ việc phức tạp xảy ra (không phân biệt địa giới hành chính), lực lượng Công an nào phát hiện trước thì phải tiến hành ngay một số biện pháp xử lý ban đầu; nắm tình hình vụ việc, ngăn chặn hành vi vi phạm, bảo vệ hiện trường, cấp cứu người bị nạn (nếu có)… Đồng thời, thông báo ngay cho Công an xã, phường nơi xảy ra vụ việc để tiếp nhận xử lý vụ việc kịp thời, đạt hiệu quả cao nhất theo quy định của pháp luật. Khi nhận được thông báo của Công an các xã, phường giáp ranh hoặc Công an cấp trên, đơn vị có thẩm quyền khẩn trương đến ngay hiện trường để tiếp nhận, thực hiện các nội dung cần thiết, phối hợp xác minh, thông tin về tội phạm, xác lập hồ sơ, tài liệu có liên quan đến đối tượng, vụ việc…
 
Ngoài ra, các đơn vị phối hợp phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tuyên truyền vận động cán bộ, công chức và quần chúng Nhân dân nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chủ trương của địa phương; các quy định về đảm bảo ANTT, trật tự an toàn giao thông (TTATGT); tham gia phát hiện, đấu tranh, tố giác các loại tội phạm, TNXH theo phương châm “Tự quản, tự phòng, tự bảo vệ”. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm TTATGT theo quy định của pháp luật. Thường xuyên kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ, tụ điểm hoạt TNXH ở các khu vực trọng điểm, phức tạp về ANTT; quản lý chặt địa bàn, đối tượng, không để sơ hở cho các loại tội phạm và TNXH lợi dụng… 
 
Lãnh đạo Công an TP. Cần Thơ khẳng định, công tác phối hợp phải được tiến hành thường xuyên liên tục, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm và TNXH trên địa bàn 2 tỉnh, cũng như góp phần ổn định và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh An Giang và TP. Cần Thơ nói chung và của các quận, huyện, thành phố nói riêng.
 
Đại tá Nguyễn Tấn Phước, Phó Giám đốc Công an tỉnh, lưu ý: Một số địa bàn giáp ranh đã ký kết quy chế phối hợp, nhưng tính hiệu quả chưa cao. Khi tổng kết 10 năm về xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của An Giang, mô hình phối hợp đảm bảo ANTT địa bàn giáp ranh không nằm trong số được bình chọn điển hình. Do vậy, sau khi ký quy chế phối hợp, các bên cần duy trì thực hiện đúng theo quy chế, có sơ - tổng kết định kỳ, để hoạt động ký kết đi vào thực chất, hiệu quả, tránh hình thức.
 
Bài, ảnh: NGUYỄN HƯNG